Dự thảo Luật Giáo dục ĐH: Thực hiện tối đa bình đẳng công tư

Thứ sáu - 18/05/2018 09:38 184 0
GD&TĐ - Dự thảo Luật Giáo dục đại học thống nhất điều chỉnh pháp luật đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập và ngoài công lập để thực hiện tối đa bình đẳng công tư.
Dự thảo Luật Giáo dục ĐH: Thực hiện tối đa bình đẳng công tư

Các cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập cũng có thể phát triển trở thành đại học nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Cùng với cơ chế mới về phân bổ nguồn lực cho giáo dục đại học theo nguyên tắc cạnh tranh, bình đẳng, hiệu quả (sửa Điều 12), thực hiện tự chủ đại học và chuyển từ học phí sang giá trong toàn hệ thống… các quy định này sẽ góp phần phát triển các cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập ở Việt Nam trong thời gian tới.

Dự thảo Luật Giáo dục đại học cũng quy định Nhà nước khuyến khích và có chính sách ưu đãi đối với các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đầu tư vào hoạt động giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ tại các cơ sở giáo dục đại học (sửa Điều 12).

Dự thảo Luật quy định cơ sở giáo dục đại học được tự chủ sử dụng một phần tài sản vào kinh doanh, cho thuê, liên kết nhằm mục đích phát triển giáo dục đại học, theo nguyên tắc bảo toàn và phát triển; Chính phủ quy định cụ thể tỷ lệ tài sản được sử dụng theo quy định này.

Tuy nhiên, để thực hiện chủ trương xã hội hóa, không chỉ việc thay đổi các quy định trong Luật giáo dục đại học có thể giải quyết được vấn đề mà quan trọng hơn là cần phải tiếp tục nghiên cứu sửa đổi các quy định có liên quan như đất đai, thuế tín dụng.

Tác giả bài viết: Theo PV Bộ GD&ĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay6,753
  • Tháng hiện tại160,399
  • Tổng lượt truy cập6,326,039
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944