“Đường tắt” vào các trường đại học chất lượng

Thứ tư - 13/05/2020 08:54 258 0
GD&TĐ - Trong mùa tuyển sinh đại học 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã cho biết sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, nội dung thi giới hạn theo chương trình đã tinh giản.
“Đường tắt” vào các trường đại học chất lượng

Độ khó của đề thi sẽ được điều chỉnh, không đánh đố để phù hợp với điều kiện dạy, học trong tình hình dịch bệnh và mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng GD phổ thông trên mặt bằng chung của cả nước. Do bài thi tốt nghiệp THPT không có độ phân hóa cao, nhiều trường ĐH đang có xu hướng chuyển sang áp dụng chính sách xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển với học sinh THPT có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nhằm lựa chọn được những thí sinh ưu tú hơn, đảm bảo chất lượng đầu vào. Sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế chính là chìa khóa để các em HS làm nổi bật hồ sơ của mình, là “đường tắt” chinh phục các trường ĐH chất lượng sau mùa dịch.

Giảm tải áp lực thi tốt nghiệp

Học sinh trên toàn quốc mới chỉ vừa trở lại trường sau một thời gian dài phải nghỉ học và học online do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều em, đặc biệt là HS lớp 12 đang phải đối mặt với áp lực không nhỏ khi vừa phải học dồn các kiến thức của học kỳ II, vừa lo thi tốt nghiệp và thi tuyển ĐH. Những áp lực này sẽ được giảm đi đáng kể khi các em sở hữu điểm thi TOEFL ITP. Từ năm 2014, Bộ GD&ĐT đã quy định miễn thi và quy đổi điểm 10 môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT khi HS đạt TOEFL ITP 450 điểm trở lên.

Bài thi TOEFL ITP được đánh giá là phù hợp với HS có dự định học đại học trong nước. Bài thi có lệ phí tương đối thấp (chỉ bằng ¼ các bài thi quốc tế khác) mà lại có giá trị sử dụng tương đương.

Bên cạnh đó, nội dung kiểm tra cũng không quá phức tạp và đòi hỏi học sinh phải theo học các lớp luyện thi tốn kém và mất thời gian. Các em HS chỉ cần nắm vững kiến thức là có thể đạt được điểm cao. Đặc biệt, chứng chỉ TOEFL ITP có thời hạn 2 năm nên ngay từ lớp 10, các em HS đã có thể thi và sở hữu chứng chỉ nhằm gạt bớt “gánh nặng” cho năm học cuối cấp.

“Đường tắt” vào các trường đại học chất lượng - Ảnh minh hoạ 2
Đại học Kinh tế quốc dân xét tuyển thẳng với chứng chỉ TOEFL ITP

Thực tế, đã có những trường THPT định hướng cho HS thi chứng chỉ nhằm mục đích miễn thi tốt nghiệp để giảm tải áp lực cuối cấp cho các em. Có thể kể đến như trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức đào tạo tiếng Anh theo định hướng TOEFL ITP cũng như tổ chức thi bài thi quốc tế này từ 3 năm trở lại đây để đánh giá năng lực tiếng Anh cho toàn bộ HS khối 12.

Trong kỳ thi dành cho HS khối 12 năm 2019, đã có 132 em trong số 239 HS khối 12 (hơn 55%) đạt điều kiện miễn thi và quy đổi điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp.

Tấm vé ưu tiên vào nhiều trường ĐH

Năm 2020, nhiều trường ĐH tiếp tục thông báo xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp thành tích học tập và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Chứng chỉ TOEFL ITP là chứng chỉ được nhiều trường ĐH tại Việt Nam sử dụng để tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, trong đó có nhiều ĐH thuộc top đầu cả nước, tiêu biểu như: ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội, Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Thương Mại, ĐH Ngoại thương CSII TP.HCM, ĐH Kinh tế - Luật - ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Luật TPHCM… cùng nhiều trường đại học, học viện khác.

Ngoài ra, TOEFL ITP còn được nhiều chương trình học bổng danh tiếng lựa chọn là tiêu chí đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh, đặc biệt là các chương trình học bổng chính phủ hay học bổng đến từ các quỹ lớn như: học bổng Fulbright, VEF, Ford Foundation, học bổng phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (JDS),… Như vậy, TOEFL ITP không chỉ giúp các bạn HS được miễn thi và nhận ngay điểm 10 tiếng Anh tốt nghiệp mà còn mang đến cho các bạn cơ hội được tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào nhiều trường ĐH và Học viện tại Việt Nam cũng như có lợi thế khi xin học bổng.