Gấp rút, cẩn trọng chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018

Thứ ba - 01/05/2018 06:28 604 0
GD&TĐ - Để tổ chức thành công Kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT và các địa phương đã nỗ lực, chủ động chuẩn bị. Hết ngày 25/4, toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) của thí sinh đã được nhập vào cơ sở dữ liệu quản lý Kỳ thi; từ 25/4 các đơn vị tiếp nhận hồ sơ, các trường THPT, TT GDTX tiếp tục kiểm tra chéo rà soát dữ liệu ĐKDT để hoàn thành ĐKDT vào ngày 5/5 tới.
Gấp rút, cẩn trọng chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018

Sớm công bố các văn bản hướng dẫn

Tài liệu cung cấp trong buổi gặp mặt báo chí thông tin về Kỳ thi mới đây của Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT đã tổ chức rà soát, bổ sung, điều chỉnh để kịp thời ban hành các văn bản pháp quy chỉ đạo thi và tuyển sinh; đã gửi Công văn của Bộ trưởng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp năm 2017 và công văn chỉ đạo các Giám đốc sở GD&ĐT, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an), Giám đốc các ĐH, học viện, Hiệu trưởng các trường ĐH, Hiệu trưởng các trường CĐ, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên quán triệt nhiệm vụ tổ chức tốt Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp hệ chính quy năm 2018.

Trước ngày 31/3/2018, hoàn thành tập huấn về quy chế, nghiệp vụ tổ chức thi và sử dụng phần mềm quản lý thi, tuyển sinh năm 2018.

Bộ GD&ĐT cũng đã xúc tiến bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện phần mềm quản lý thi và tuyển sinh đã áp dụng hiệu quả trong các năm 2015, 2016, 2017 cho phù hợp với Phương án tổ chức năm 2018; nâng cấp kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thi và tuyển sinh.

Thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ (BCĐ) để thổng nhất chỉ đạo, điều hành công tác tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ trên toàn quốc.

Xây dựng phương án và ban hành Quyết định điều động các trường đại học, cao đẳng về địa phương phối hợp tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đáp ứng yêu cầu tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

Triển khai hoạt động kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi; thành lập Hội đồng ra đề thi và triển khai hoạt động của Hội đồng tại khu vực cách ly. Tăng cường hoàn thiện phần mềm quản lý thi và tuyển sinh, nâng cấp kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thi và tuyển sinh.

Chỉ đạo tổ chức và kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các sở GD&ĐT, công tác chuẩn bị tuyển sinh tại các trường ĐH, CĐ, TC; thành lập các đoàn kiểm tra thi và tuyển sinh của Ban Chỉ đạo và triển khai hoạt động kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại các địa phương, đơn vị; hướng dẫn xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình chuẩn bị tổ chức thi và tuyển sinh.

Lưu ý chỉ đạo các sở GD&ĐT, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh trong các trường phổ thông thuộc quyền quản lý: Chỉ đạo các trường thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch, phù hợp với hướng dẫn Khung kế hoạch thời gian năm học 2017-2018; nghiêm cấm việc cắt xén chương trình;

Tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, tư vấn các cơ sở giáo dục về dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực HS; tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại HS học kỳ II và cả năm học đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất của HS;

Chỉ đạo tổ chức hướng dẫn ôn tập cho học sinh theo đúng hướng dẫn của Bộ; trong đó, lưu ý việc ôn tập cho các học viên đã hoàn thành chương trình THPT trước đây nhưng chưa tốt nghiệp THPT, nay có nguyện vọng ôn tập, chuẩn bị dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 với tư cách thí sinh tự do tại các trung tâm GDTX; trong đó, lưu ý thí sinh và các nhà trường tham khảo, vận dụng bộ đề thi chính thức năm 2017 và bộ đề thi tham khảo do Bộ công bố trong dạy học và ôn tập chuẩn bị tốt cho Kỳ thi.

Tham mưu cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh. Xây dựng phương án tổ chức thi thực tế và khả thi; xây dựng phương án huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên có chất lượng tham gia công tác coi thi, chấm thi, phúc khảo; tập huấn kỹ nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ, giáo viên tham gia; xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho các khâu của Kỳ thi và phương án huy động các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia tổ chức thi, phương án dự phòng ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra đảm bảo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

Chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, tài chính đảm bảo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Lưu ý việc bố trí các Điểm thi của Hội đồng thi; Kế hoạch in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi nhất là bảo quản đề thi, bài thi tại các Điểm thi và cơ sở vật chất thiết bị, nhân lực thực hiện đảm bảo bảo mật an toàn cho đề thi, bài thi của Kỳ thi trong suốt quá trình tổ chức thi.

Các trường ĐH, CĐ cần phối hợp chặt chẽ với các sở GD&ĐT liên quan trong công tác chuẩn bị tổ chức thi; bố trí đầy đủ, có chất lượng, đủ tiêu chuẩn các thành phần tham gia Kỳ thi theo điều động của Bộ, đảm bảo đúng quy định của Quy chế; nghiêm túc quán triệt nhiệm vụ cho những người được cử tham gia, nhất là đối với cán bộ tham gia coi thi, chấm thi.

Tác giả bài viết: Lập Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1166 | lượt tải:265

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 884 | lượt tải:251

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2168 | lượt tải:344

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2752 | lượt tải:458

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2047 | lượt tải:307
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập157
  • Hôm nay33,892
  • Tháng hiện tại991,460
  • Tổng lượt truy cập48,048,089
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944