GD nâng cao năng lực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu

Thứ năm - 14/01/2021 05:03 14 0
GD&TĐ - Sáng nay 14/1/2021 tại Nam Định, Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại Sở GD&ĐT đã thu hút đông đảo đại diện các trường tham gia.
GD nâng cao năng lực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu

Giáo dục bảo vệ môi trường, chống  rác thải nhựa đã được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đặc biệt quan tâm, chỉ đạo qua các công văn về y tế trường học, công văn hưởng ứng tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường, tuần lễ biển và hải đảo, giờ Trái đất, công văn hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, công văn triển khai Giải thưởng Sáng tạo xanh, công văn triển khai cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật…

Theo ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sở GD&ĐT: Để nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường trong các cơ sở GD, Sở GD&ĐT đã đặc biệt chú trọng đến việc chỉ đạo việc đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền. Triển khai bộ sách về trường học an toàn phòng, chống thiên tai tới các cơ sở giáo dục. Triển khai phần mềm quản lý rủi ro thiên tai để quản lý công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại các cơ sở giáo dục.

GD nâng cao năng lực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu - Ảnh minh hoạ 2
Một cuộc phát động làm sạch môi trường biển tại Nam Định

Để các trường thuận lợi trong việc triển khai, Sở GD&ĐT đã xây dựng tài liệu phục vụ giáo dục và bảo vệ môi trường, triển khai bộ sách về trường học an toàn phòng, chống thiên tai tới các cơ sở giáo dục. Chỉ đạo tích hợp, lồng ghép các nội dung dạy học và giáo dục, trong đó có nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị hưởng ứng tham gia các cuộc thi về giáo dục bảo vệ môi trường như các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, thi vẽ tranh về bảo vệ môi trường, tham gia Giải thưởng Sáng tạo xanh, cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, thi sáng tạo đồ dùng, đồ chơi tự làm…

GD nâng cao năng lực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu - Ảnh minh hoạ 3
Học sinh Trường THCS Hải Lý, huyện Hải Hậu nhặt rác làm sạch bãi biển

Thấy rõ vai trò, ý nghĩa của việc nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong công tác chỉ đạo xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, chuẩn xanh - sạch - đẹp - an toàn, kiểm định chất lượng giáo dục, xây dựng trường học văn minh, học sinh thân thiện, không ma túy và bạo lực học đường, nội dung giáo dục bảo vệ môi trường luôn được Sở quan tâm chỉ đạo và đạt hiệu quả cao.

Hội nghị đã được nghe các báo cáo về Công tác giáo dục, bảo vệ môi trường tại các cơ sở giáo dục của đại diện Sở TN&MT; Đánh giá các ý tưởng sáng tạo KHKT trong các cơ sở giáo dục về việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu - phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn – của Liên hiệp Hội KHKT; Giáo dục bảo vệ môi trường thông qua hoạt động STEM trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 – của Viện KHGD.

GD nâng cao năng lực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu - Ảnh minh hoạ 4
Các chiến sĩ biên phòng và các em học sinh cùng chung tay làm sạch bờ biển.

Tham luận của các đơn vị THPT Nguyễn Khuyến, Tiểu học Giao Tân, Tiểu học thị trấn Xuân Trường, nhiều ý kiến góp ý dự thảo quy trình quản lý các nhiệm vụ giáo dục bảo vệ môi trường của ngành giáo dục .... cũng như trao đổi thảo luận về thực tiễn quản lý hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường và các mô hình hay, cách làm mới tại các cơ sở giáo dục đã cho thấy sự phong phú và đa dạng các hoạt động giáo dục nhận thức bảo vệ môi trường trong các nhà trường. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay8,873
  • Tháng hiện tại128,218
  • Tổng lượt truy cập8,131,223
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944