Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: Phải nỗ lực tổ chức thành công kỳ thi

Thứ ba - 07/07/2020 05:16 178 0
GD&TĐ - PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho biết: Ngành GD-ĐT đang gấp rút chuẩn bị điều kiện để học sinh bước vào kỳ thi với tâm lý tốt nhất.
Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: Phải nỗ lực tổ chức thành công kỳ thi

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm kết quả thi của từng học sinh

- Kỳ Thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do địa phương chịu trách nhiệm tổ chức. Vậy Sơn La đã làm gì để kỳ thi diễn ra công bằng, nghiêm túc?

- Ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị bảo đảm chất lượng giáo dục. Một trong những nội dung được ngành tập trung chỉ đạo trong năm học là: Chuẩn bị chu đáo mọi mặt ngay từ đầu năm học để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với tinh thần nghiêm túc, đúng quy chế và quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục một cách thực chất, bền vững; chuẩn bị, làm tốt công tác tư tưởng với cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh; tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, giải pháp cải tiến chất lượng thực chất và bền vững trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong xã hội để thí sinh tham dự kỳ thi với tinh thần nghiêm túc, tự tin, thoải mái. Tỷ lệ tốt nghiệp năm học 2019 - 2020 tăng so với năm học 2018 - 2019 một cách thực chất, đạt và vượt chỉ tiêu được giao, rút ngắn khoảng cách điểm số từng môn thi so với điểm trung bình các môn thi toàn quốc.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: Phải nỗ lực tổ chức thành công kỳ thi - Ảnh minh hoạ 2
PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La.

- Để đạt mục tiêu đã đề ra, kế hoạch dạy, ôn tập được nhà trường, thầy cô thực hiện thế nào?

- Sở GD&ĐT đã ban hành các văn bản giao chỉ tiêu chất lượng cho từng trường đối với từng môn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Nhà trường thực hiện giao chỉ tiêu chất lượng tới các giáo viên với mục tiêu cải tiến chất lượng một cách thực chất và bền vững, phấn đấu nâng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp toàn tỉnh lên tối thiểu 10% so với năm 2019; yêu cầu hiệu trưởng các đơn vị ký cam kết chất lượng, chịu trách nhiệm về kết quả thi của từng học sinh khối 12 của nhà trường, xác định chỉ tiêu chất lượng thi tốt nghiệp THPT là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc bình xét thi đua cuối năm học.

Hầu hết, đơn vị trường học đã thực hiện việc rà soát chất lượng đầu năm học để có căn cứ xác định đúng năng lực của từng học sinh, qua đó tổ chức giảng dạy, ôn tập hiệu quả chương trình lớp 12. Toàn ngành đã phát động và thực hiện tốt phong trào "giáo viên tự nguyện dạy bù đắp kiến thức cho học sinh" thông qua việc phân công giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm giảng dạy lớp 12.

Để nâng cao hiệu quả việc thực hiện chương trình giảng dạy và ôn tập cho học sinh lớp 12, Sở GD&ĐT tổ chức 2 đợt tập huấn cho toàn bộ cán bộ quản lý các trường về công tác xây dựng kế hoạch dạy học, quản lý việc dạy học và ôn tập cho học sinh lớp 12; tập huấn cho toàn bộ giáo viên lớp 12 về nội dung, phương pháp tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị liên quan có giải pháp hỗ trợ, giám sát việc học tập của học sinh ở nhà, duy trì nền nếp học tập, huy động học sinh chưa đỗ tốt nghiệp năm 2019 tiếp tục đăng ký dự thi và tham gia ôn tập tại nhà trường.

Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường chủ động xây dựng kế hoạch thi thử cho học sinh lớp 12, theo kế hoạch riêng của nhà trường và kế hoạch chung của Sở GD&ĐT. Việc tổ chức thi thử thực hiện như kỳ thi chính thức, được bố trí theo điểm thi, phòng thi như quy định tại Quy chế thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: Phải nỗ lực tổ chức thành công kỳ thi - Ảnh minh hoạ 3
Sở GD&ĐT Sơn La phấn đấu đạt mục tiêu cải tiến chất lượng một cách thực chất và bền vững.

Chung tay tổ chức

- Việc rút kinh nghiệm trong tổ chức thi được Sơn La quán triệt thế nào, thưa ông?

- Sở GD&ĐT đã ký kết Chương trình phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Khuyến học tỉnh để vận động học sinh đi học, đến trường ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; vận động Chi Hội phụ nữ và Chi Hội Khuyến học các cấp phối hợp với trường học quản lý học sinh học tập ở trường cũng như ở nhà. Hội Khuyến học đã dành kinh phí để hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn trước nguy cơ bỏ học, bỏ thi, động viên các em cố gắng phấn đấu đạt kết quả tốt trong học tập, kỳ thi.

Sở cũng tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên phụ trách phần mềm quản lý thi tại các đơn vị. Cuối đợt tập huấn có kiểm tra, đánh giá kết quả.

Với mục tiêu cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên toàn ngành nắm vững Quy chế, nghiệp vụ tổ chức Kỳ thi, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT năm 2020, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc triển khai, quán triệt Quy chế, nghiệp vụ tổ chức kỳ thi tới toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của nhà trường; phổ biến các quy định tới học sinh, phụ huynh học sinh.

- Để nâng cao tính khách quan, trung thực của kỳ thi, vậy cơ sở vật chất hiện có trong ngành đã đáp ứng được yêu cầu trên?

- Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng để bảo đảm các yêu cầu về tính trung thực, khách quan, Sở GD&ĐT đã chuẩn bị đủ các điều kiện về trang thiết bị phục vụ kỳ thi, gồm: Hệ thống camera giám sát phòng chứa bài thi, đề thi tại các điểm thi; giám sát khu vực chấm thi tự luận, trắc nghiệm; máy tính, máy chấm bài thi trắc nghiệm đáp ứng yêu cầu chấm thi. Sở đang thực hiện rà soát, có kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng, mua sắm bổ sung để đáp ứng yêu cầu.

- Xin cám ơn PGS!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 446 | lượt tải:71

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 336 | lượt tải:124

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1038 | lượt tải:109

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2058 | lượt tải:312

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1134 | lượt tải:185
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập241
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm238
  • Hôm nay36,915
  • Tháng hiện tại1,270,293
  • Tổng lượt truy cập33,064,709
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944