Giáo dục Bắc Ninh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thứ ba - 07/12/2021 06:19 249 0
GD&TĐ - Đảm bảo hoàn thành chương trình năm học 2021-2022 theo đúng kế hoạch, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành hướng dẫn tạm thời các biện pháp PCD bệnh Covid-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh...
Giáo dục Bắc Ninh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Không để dịch lây lan trong trường học

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, nội dung chỉ đạo nhằm tạo sự chủ động để các cơ sở giáo dục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, an toàn, linh hoạt, hiệu quả khi có ca bệnh Covid-19 trong cơ sở giáo dục, phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cơ sở giáo dục và cộng đồng.

Đồng thời, tạo điều kiện để ap dụng các biện pháp hành chính phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, trẻ, học sinh, người lao động,... tại các cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, đảm bảo hoàn thành chương trình năm học theo kế hoạch, thời gian năm học 2021-2022 đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt.

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu cha mẹ trẻ mầm non, học sinh không đi đến trường và không được đưa trẻ/ học sinh đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ/ hướng dẫn, yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi đưa trẻ/ học sinh đến trường và khi đưa trẻ/ học sinh về.

Hướng dẫn trẻ/yêu cầu, nhắc nhở học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi đến trường, sau khi trở về nhà, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết và chuẩn bị đồ dùng cá nhân riêng cho trẻ/học sinh khi trẻ/học sinh đến trường học.

Đồng thời, đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho trẻ/học sinh ở nhà; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ/học sinh nghỉ học, thông báo cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế (nếu sử dụng thiết bị di động thông minh) cũng như có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch Covid-19.

Gắn trách nhiệm cá nhân, tập thể

Cũng tại văn bản, UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ trách nhiệm của học sinh cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo thường xuyên, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Giáo dục Bắc Ninh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19
Ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong trường học.

Cụ thể, đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, tại các thời điểm: Trước khi đến trưởng, sau giờ ra chơi, sau khi ra về, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết.

Cùng với đó, thực hiện giãn cách phù hợp theo hướng dẫn của giáo viên, Ban giám hiệu nhà trường; chuẩn bị và mang đồ dùng cá nhân khi đến trường học, không dùng chung đồ dùng cá nhân với các học sinh khác. Thông báo với cha mẹ, giáo viên nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở để được khám, tư vấn, điều trị.

Học sinh cũng không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. - Chủ động tham gia, phối hợp với nhà trường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế (nếu sử dụng thiết bị di động thông minh).

Đối với giáo viên, người lao động tại cơ sở giáo dục, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi tiếp xúc với trẻ/học sinh trong mọi thời điểm diễn ra các hoạt động tại cơ sở giáo dục và khi ra về.

Mặt khác, tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào, cửa sổ và sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa, cuối buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng trong lớp học và thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; rửa tay trước khi đến trường và sau khi ra về.

Hướng dẫn trẻ; yêu cầu, nhắc nhở học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, sau giờ ra chơi và sau khi ăn, sau mỗi hoạt động giáo dục, sau khi đi vệ sinh, trước khi ra về, khi thấy tay bẩn.

Hướng dẫn trẻ, học sinh thực hiện giãn cách phù hợp trong các hoạt động giáo dục, các hoạt động trong chế độ sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa trẻ/học sinh các lớp với nhau (riêng đối với các cơ sở giáo dục mầm non, thực hiện triệt để các hoạt động theo quy mô nhóm, lớp khi tình hình diễn biến phức tạp).

Nếu phát hiện trẻ, học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở kịp thời báo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của cơ sở giáo dục để đưa trẻ, học sinh đến phòng cách ly tạm thời và phối hợp với y tế xử lý theo đúng định. Cuối cùng, thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo những người đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở không được đến trường. Khi đến phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào trường, khi ra về. Thực hiện giãn cách phù hợp khi làm việc hoặc tham gia các hoạt động tại trường và phải cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế.

Sẵn sàng ứng phó các tình huống dịch bệnh

Đặc biệt, khách đến thăm và làm việc tại trường không được khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi song song với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và khai báo y tế theo yêu cầu của trường.

Giáo dục Bắc Ninh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2
Tiêm vắc xin phòng dịch cho học  sinh (Ảnh minh họa)..

Với Ban giám hiệu, UBND tỉnh yêu cầu xây dựng kế hoạch giáo dục, phương án sẵn sàng ứng phó với các tinh huống dịch bệnh xảy ra trong trường phù hợp với điều kiện thực tiễn dịch bệnh. Thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Tổ An toàn COVID của trường. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế...

Ban Giám hiệu cũng có trách nhiệm phân công thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với đồ dùng, trang thiết bị trong trường. Bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Dung dịch sát khuẩn tay phải đặt tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng…

Ghi nhận thực tế tại huyện Tiên Du, ông Phạm Đăng Thuyên – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du cho biết, hiện có 50/52 nhà trường thực hiện dạy học trực tiếp. Riêng trường Tiểu học Phú Lâm 1 và trường THCS Phú Lâm dạy học trực tuyến vì có học sinh là F0 và có yếu tố liên quan dịch Covid-19.

“Hiện các trường tổ chức dạy 1 buổi và chia theo 2 ca. Cùng với công tác chuyên môn, các nhà trường thực hiện tốt, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19…”, ông Thuyên thông tin.

Trưởng phòng GD&DDT huyện Tiên Du cũng cho biết, hiện học sinh THCS trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 phòng dịch Covid-19.

Ngành Giáo dục Tiên Dũ cũng lập danh sách, gắn mã định danh cho học sinh từ 3 tuổi trở lên phối hợp với ngành y tế để sẵn sàng tiêm vắc xin phòng dịch cho các em khi được chính quyền và ngành y tế địa phương cho phép.

“Việc học sinh THCS hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 với tâm lý phấn khởi, an toàn... Trong thời gian tới, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du sẽ tham mưu cho lãnh đạo huyện để có thể cho học sinh các cấp đi học cả ngày…”, ông Thuyên nhấn mạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 682 | lượt tải:121

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 471 | lượt tải:187

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1500 | lượt tải:192

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2244 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1426 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay14,961
  • Tháng hiện tại891,816
  • Tổng lượt truy cập41,675,339
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944