Giáo dục Hà Tĩnh gượng dậy sau cơn lũ dữ

Thứ bảy - 24/10/2020 03:12 102 0
GD&TĐ - “Giáo viên nhà trường chạy đua từng phút để làm sao trường khô ráo, sạch sẽ cho các em trở lại lớp. Năm nay, việc học hành cực quá, hết nghỉ dịch rồi lại đến lũ lụt”.
Giáo dục Hà Tĩnh gượng dậy sau cơn lũ dữ

Bà Trần Thị Dung Huế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Đài  (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) chia sẻ như trên.

Cơ sở vật chất GD thiệt hại nặng nề

Hơn 4 ngày sau lũ, sách vở ngập ngụa trong bùn đất, nước vẫn ngập ngang đầu gối nhưng thầy cô từ khắp nơi trong huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn cùng đến trường dọn dẹp, vớt vát lại sách vở cho trò.

Cho đến sáng 22/10, Trường Tiểu học Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, vẫn ngập chìm trong nước lũ. Đây là một trong 5 trường học của huyện Cẩm Xuyên chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ vừa qua. Từ sáng sớm, 30 thầy cô từ khắp nơi trong huyện Cẩm Xuyên mang theo chổi, xô chậu đến “giúp trường bạn” dọn dẹp với hy vọng vớt vát được chút nào hay chút đó, sớm giúp học sinh cùng thầy cô trở lại trường học tập, giảng dạy.

Cô Hồ Thị Phương Thảo (dạy ở Trường Tiểu học Cẩm Quang) bị ngập sâu trong lũ đến 1 mét, nhưng dọn dẹp xong nhà mình là cô vội đến trường ngay. “Nóng ruột nóng gan luôn, hầu hết là các em học sinh nghèo nông thôn, sách vở ở nhà cũng ướt, ở trường cũng ướt, học sinh quay lại học không biết phải làm sao?”, bà Thảo xót xa.

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Cẩm Quang, cho đến sáng 22/10 nước lũ vẫn ngập hơn 30 cm, bàn ghế, sách vở ngập ngụa trong nước. “Ở trường, mặc dù cũng còn rất nhiều việc nhưng chúng tôi vẫn cố gắng sắp xếp thời gian hỗ trợ trường bạn dọn dẹp, khắc phục hậu quả mưa lũ với mong muốn chung tay hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cháu vào học sớm nhất” - ông Nguyễn Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Phúc Thăng 1, huyện Cẩm Xuyên, chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Quang cho biết: “Sau lũ, hơn 20 mét tường rào của trường bị ngã đổ, văn phòng, thư viện nhà trường bị ngập trong nước. Dù đã được phòng GD&ĐT chỉ đạo các tài liệu quan trọng cất hết, tài liệu gác lên cao nhưng do không lường hết trước sức mạnh cơn lũ nên bàn ghế bị đổ ngã, sách vở bị lũ làm hỏng. Khi đến trường, mở tất cả các phòng học ra, cảm xúc không tả được. Rồi đây làm sao có sách vở cho học sinh học? Không chỉ ở trường mà tất cả sách vở học sinh ở Cẩm Quang đều ngập trong biển nước. Chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm hỗ trợ sách vở, bút, sách giáo khoa giúp các em trở lại học tập”.

Từ sáng sớm, hơn 50 cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Thạch Tân (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) đã có mặt tại trường để dọn dẹp vệ sinh. Hiện tại, ngôi trường này vẫn bị nước bao vây tứ phía, để vào được trường, nhiều giáo viên phải trèo qua tường rào. Mực nước sân trường đang ngập sâu gần 1 mét, một số lớp còn ngập từ 15 – 20 cm. Nhiều tài liệu, sách vở và thiết bị dạy học bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Nhặt những tập sách học sinh nằm trôi nổi trong nước lũ, bà Nguyễn Thị Hoài Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp 1E bật khóc: “Mở cửa lớp nhìn đống sách vở của học trò nằm ngổn ngang trong nước lũ mà xót xa. Trước khi lũ vào, tôi đã ghép bàn lại cất lên cao nhưng nước lũ tràn vào nhấn chìm hết cả. Sách lớp 1 rất khó mua, học sinh quay lại đi học chưa biết phải làm sao”.

Giáo dục Hà Tĩnh gượng dậy sau cơn lũ dữ - Ảnh minh hoạ 2

Ông Trần Huy Hợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Tân cho biết: “Mặc dù nhà trường đã chủ động dời dọn sách vở và các vật dụng lên cao, ghép chồng các bàn học lên nhưng nước lên quá nhanh, bàn ghế bị xô đổ. Toàn bộ sách vở của học sinh đều bị ngập chìm trong nước”. Cũng theo ông Hợi, hầu hết sách vở ở 11 phòng thuộc tầng 1 đều bị ướt ngập, nặng nề nhất là khối lớp 1. Ngoài ra, toàn bộ bàn ghế bằng gỗ ép đều hư hỏng nặng. Sáng nay nước rút ở một số phòng học, cán bộ, giáo viên mới tiếp cận trường để dọn dẹp vệ sinh.

Bà Nguyễn Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Tân buồn bã: “Trận lũ này thiệt hại nặng quá. Toàn bộ đồ dùng học tập, giường, tủ, bàn ghế ngâm nước lâu ngày đều hư hỏng nặng. Ngoài ra, nhiều đồ dùng văn phòng, nhà bếp đều hư hỏng không thể sử dụng được. Thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng”.

Nỗ lực đưa học sinh trở lại trường

Sáng 22/10, Hà Tĩnh thời tiết hửng nắng, nhiều điểm trường nước đã rút, công tác vệ sinh trường, lớp đã sạch sẽ từ ngày 21/10 theo tinh thần “nước rút tới đâu tổng vệ sinh tới đó”. Theo đó, có hơn 100 ngàn học sinh tại 270 trường học ở Hà Tĩnh đi học trở lại. Cụ thể, 250 trường từ bậc mầm non đến THCS thuộc các huyện: Hương Sơn (62/62), Hương Khê (49/55), Vũ Quang (15/29), Can Lộc (20/52), Nghi Xuân 47/47, Đức Thọ 57/59 và khoảng 20 trường THPT.

Bên cạnh đó, hàng trăm trường học ở huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh vẫn còn ngập nước. Nhiều đoạn đường liên xã ở Cẩm Xuyên, Thạch Hà vẫn bị chia cắt.

Dù nước lũ vẫn đang bủa vây làng mạc tại các xã vùng hạ du của Hà Tĩnh, mực nước trên các mực sông, hồ đập vẫn còn dâng cao, nhưng lực các chiến sĩ công an, giáo viên Trường Tiểu học Thạch Đài (huyện Thạch Hà) vẫn khẩn trương xếp dọn bàn ghế, cào bùn non trong lớp học.

Giáo dục Hà Tĩnh gượng dậy sau cơn lũ dữ - Ảnh minh hoạ 3
Đồ dùng dạy học, bàn ghế tại Trường Tiểu học Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên bị hư hỏng.

Chiều cùng ngày, khuôn viên trường ngập ngụa trong bùn non, rác, cây cối các nơi tràn vào. Trong các lớp học, nước lũ rút đi để lại ngổn ngang bùn đất. Các bàn ghế, dụng cụ học tập đã được kê cao ngang nửa lớp học để tránh hư hại.

“Năm 2010 được xem là trận lũ lịch sử. Năm nay chưa lớn và kéo dài như đợt đó nhưng do mực nước xả hồ thủy lợi Kẻ Gỗ với lưu lượng lớn nên các vùng hạ du của Hà Tĩnh, nhất là trường học chịu ngập nước nặng. Gần như các giáo viên, nhân viên của trường không ngủ để vừa chạy lũ ở nhà mình vừa ngóng tình hình nước lên ở trường. Đợt lũ này lên nhanh vào ban đêm” - bà Trần Thị Dung Huế, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thạch Đài  (huyện Thạch Hà) cho biết.

Cũng trong nhiều giờ nước lũ tràn về, sân trường, các phòng học tại Trường Mầm non 1, TP Hà Tĩnh ngập trong biển nước. “Mất điện, các giáo viên phải dùng đèn pin kê dọn đồ đạc trong đêm, bảo quản trang thiết bị. Nước lên đến đâu bàn ghế được xếp chồng cao lên tới đó. Các thiết bị đắt tiền, sách vở và đồ dùng học sinh được đưa lên tầng 2. Đến khi nước lũ rút dần, chúng tôi lại tăng cường lực lượng địa phương, giáo viên đến trường dọn dẹp vệ sinh, lau chùi bàn ghế, đồ dùng học tập. Ai nấy đều mệt nhoài nhưng nghĩ tới học sinh phải đến trường sớm nhất sau lũ thì tinh thần làm việc lại hăng say hơn” – bà Trần Thị Vân Anh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Ban giám hiệu, cán bộ và giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) đã được huy động ra dọn dẹp bùn non bám đầy các lớp học, hành lang và phòng hiệu bộ. Do đêm trước lũ lên cao nên toàn bộ các vùng trũng bị cúp điện. Để có nước xịt rửa bàn ghế, bùn non... các giáo viên phải dùng máy nổ. Ông Bùi Mình Hải, Hiệu trưởng cho biết: “Dù chưa có lịch học trở lại nhưng lũ vừa rút là chúng tôi huy động cán bộ giáo viên khẩn trương cào dọn lại toàn bộ khuôn viên, dỡ bàn ghế, đồ dùng học tập xuống để sẵn sàng đón học sinh”.

Tại vùng rốn lũ Cẩm Xuyên, các trường học cũng đang tranh thủ thời gian vệ sinh trường lớp. Bà Nguyễn Thị Xuân Hoàng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Toàn huyện hiện có 30 trường chủ yếu ở vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu trong nước. Bùn đất từ thượng nguồn đổ về khiến công tác khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn. Nhưng sáng nay, khi nước bắt đầu rút, nhiều trường học đã huy động lực lượng cán bộ giáo viên, phụ huynh vệ sinh phong quang trường lớp”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 682 | lượt tải:111

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 421 | lượt tải:77

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 758 | lượt tải:355

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 616 | lượt tải:713

1209/BGDĐT-QLCL

Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 487 | lượt tải:210
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay23,643
  • Tháng hiện tại705,307
  • Tổng lượt truy cập11,879,917
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944