Giáo dục Sơn La thích ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh

Thứ tư - 01/09/2021 02:19 338 0
GD&TĐ - Chỉ còn ít ngày nữa bước vào năm học mới thì Sơn La ghi nhận các ca mắc Covid mới trong cộng đồng.
Giáo dục Sơn La thích ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh

Điều này dẫn đến những xáo trộn nhất định, tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, ngành đã chủ động chuẩn bị điều kiện cho năm học mới. 

Kế hoạch linh hoạt

- Ở đợt dịch bùng phát lần này, Sơn La đã ghi nhận ca nghiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Ngành GD-ĐT Sơn La đã có kế hoạch gì để ứng phó và thích nghi với tình hình hiện nay?

- Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sơn La tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới tại huyện Phù Yên. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, chúng tôi sớm triển khai xây dựng phương án tổ chức thực hiện kế hoạch năm học 2021 - 2022, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ năm học và phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong các cơ sở giáo dục.

Giáo dục Sơn La thích ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh - Ảnh minh hoạ 2
PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La.

Thực hiện phương châm “Học sinh dừng đến trường, nhưng không dừng học”, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên đã xây dựng phương án dạy học trực tuyến, trên truyền hình và giao bài trực tiếp cho học sinh trong trường hợp phải thực hiện cách ly xã hội, học sinh không thể trực tiếp đến trường.

- Dịch bệnh có thể diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài, vậy Sơn La làm gì để bảo đảm kế hoạch khung của năm học, chương trình, và các yêu cầu kiến thức, kỹ năng, năng lực cốt lõi theo chuẩn đầu ra, thưa ông?

- Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục linh hoạt trong xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch môn học theo quy định, tranh thủ “thời gian vàng” khi không có dịch bệnh Covid-19 để dạy học trực tiếp cho học sinh.

Sẵn sàng các phương án dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài trực tiếp kết hợp tăng cường hướng dẫn học sinh tự học để tổ chức dạy học, ứng phó hiệu quả với tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Bảo đảm hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ năm học với mục tiêu trọng tâm là học sinh lĩnh hội được kiến thức, kỹ năng, năng lực cốt lõi theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục.

- Trong điều kiện các địa phương đang hạn chế tập trung đông người như hiện nay, việc tổ chức khai giảng ở Sơn La sẽ thực hiện như thế nào?

- Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã có chủ trương chỉ đạo tổ chức khai giảng năm học mới ở các trường thuộc địa bàn các huyện, thành phố không có dịch bệnh và bảo đảm tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch bệnh cho cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và xã hội.

Các địa bàn huyện, xã có dịch bệnh chưa cho học sinh tựu trường và lùi thời gian khai giảng vào thời điểm thích hợp khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Chương trình khai giảng bảo đảm trang trọng, ý nghĩa nhưng ngắn gọn với hình thức phù hợp và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch (thực hiện tốt 5K, sau phần lễ tổ chức hoạt động thiết thực, phù hợp tại lớp học để tạo tâm thế tốt cho học sinh bước vào năm học mới).

Giáo dục Sơn La thích ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh - Ảnh minh hoạ 3
Ông Nguyễn Huy Hoàng (đứng giữa) kiểm tra công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Vượt khó hoàn thành nhiệm vụ kép

- Mấy năm gần đây, ngành GD-ĐT Sơn La có nhiều đột phá nâng cao chất lượng dạy - học theo hướng tiến bộ thực chất. Vậy, dịch bệnh có ảnh hưởng gì đến quyết tâm giữ vững các mục tiêu của ngành không?

- Tại hội nghị chất lượng toàn ngành GD-ĐT Sơn La tháng 10/2019 đã thống nhất chủ trương: “Quyết tâm, tập trung cao, kiên trì để thực hiện có hiệu quả việc cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục một cách thực chất và bền vững với lộ trình và giải pháp, biện pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức dạy và học. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm vượt khó, sáng tạo để thực hiện lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”; được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các huyện/ thành phố, sự ủng hộ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, ngành GD-ĐT tỉnh Sơn La sẽ thực hiện thắng lợi cả hai nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục bền vững, thực chất.

- Những năm học trước, từ quan điểm “quy trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị” đã góp phần giúp Sơn La tạo ra những đột phá trong công tác GD&ĐT. Quan điểm này sẽ tiếp tục được duy trì như thế nào trong những năm tiếp theo?

- Thực hiện theo quy định của Đảng, Nhà nước về trách nhiệm của người đứng đầu, chúng tôi đã triển khai thảo luận dân chủ, thống nhất nội dung ký cam kết trách nhiệm giữa hiệu trưởng các trường và giám đốc các trung tâm với Giám đốc Sở về quản lý và tổ chức thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu giáo dục của đơn vị. Tinh thần trách nhiệm và tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu cơ sở giáo dục đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý. Qua đó tạo nên những chuyển biến tích cực trong cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục, tạo hình ảnh mới tốt đẹp và sự tin tưởng của xã hội đối với nhà trường và nhà giáo. Việc ký cam kết trách nhiệm của người đứng đầu sẽ tiếp tục được duy trì và phát huy trong những năm tiếp theo.

- Năm học 2021 - 2022 được nhận định là sẽ có nhiều gian nan và thách thức. Trước thềm năm học, ông có điều gì nhắn nhủ với cán bộ, giáo viên toàn ngành cũng như phụ huynh, học sinh trong tỉnh?

- Trân trọng kính chúc các cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo, nhân viên trong toàn ngành GD-ĐT luôn mạnh khỏe, bình an và tiếp tục cống hiến hết mình với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu!”.

Trong bối cảnh và điều kiện khó khăn khi phải ứng phó với dịch bệnh, tôi mong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành cần tiếp tục vượt khó, sáng tạo trong học tập, bồi dưỡng, rèn luyện, đặc biệt là phải thích ứng nhanh với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đẩy mạnh số hóa trong quản lý và tổ chức dạy học để thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh của nhà giáo.

Trân trọng cảm ơn các bậc phụ huynh đã luôn đồng hành cùng với ngành GD-ĐT, nhà trường, học sinh để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ năm học mới 2021 - 2022.

- Xin cảm ơn ông!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 682 | lượt tải:121

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 471 | lượt tải:187

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1500 | lượt tải:192

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2244 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1426 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm100
  • Hôm nay14,124
  • Tháng hiện tại890,979
  • Tổng lượt truy cập41,674,502
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944