Giáo dục thời đại 4.0 có những thay đổi như thế nào?

Thứ sáu - 13/08/2021 00:12 1.766 0
GD&TĐ - Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy đã được áp dụng rộng rãi nhằm tăng hiệu quả dạy và học, giúp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.
Giáo dục thời đại 4.0 có những thay đổi như thế nào?
Bởi vậy, thuật ngữ giáo dục 4.0 được rất nhiều người quan tâm. Vậy giáo dục 4.0 là gì? Giáo dục thời đại 4.0 có những thay đổi gì so với trước đây?

Giáo dục 4.0 là gì?

Giáo dục 4.0 là mô hình giáo dục thông minh. Trong đó, những công nghệ tiên tiến của thời đại 4.0 được áp dụng vào giảng dạy giúp thay đổi cách tiếp cận, cải thiện tốt hơn trải nghiệm ở trường học. Giáo dục 4.0 ứng dụng rộng rãi công nghệ trong mọi hoạt động đào tạo, phương pháp dạy học, công tác quản lý,...

Bởi vậy, việc dạy và học sẽ không còn khô khan và bó buộc như trước đây. Bên cạnh đó, giáo dục 4.0 chú trọng việc học lý thuyết cần đi đôi với thực hành.

Giáo dục thời đại 4.0 có những thay đổi như thế nào?
Giáo dục 4.0 là áp dụng công nghệ vào giảng dạy. 

Những thay đổi trong giáo dục 4.0

Học đi đôi với thực hành

Trong giáo dục 4.0, chương trình dạy học sẽ không chỉ chú trọng lý thuyết như trước đây mà cần phải đi đôi với thực hành. Theo đó, ngoài những giờ học trên lớp, học sinh cần được trải nghiệm thực tế để dễ hiểu, dễ nhớ kiến thức hơn.

Hướng tới phát triển cá nhân một cách tổng thể

Trước đây, chỉ trí thông minh logic được công nhận. Hiện nay, mô hình giáo dục 4.0 sẽ giúp học sinh phát triển bản thân một cách tổng thể và công nhận đa trí thông minh. Theo đó, giáo dục hướng tới mục đích giúp các em học sinh phát triển tối đa các trí thông minh về: ngôn ngữ, vận động, cảm xúc,...

Giáo viên là người định hướng

Nếu như trước đây học sinh chỉ tiếp nhận kiến thức một chiều thì giờ đây các em cần nâng cao tinh thần tự học, tìm các câu hỏi, đặt vấn đề và đưa ra kết luận với sự định hướng của giáo viên. Giáo dục 4.0 lấy người học làm trung tâm, giáo viên dựa trên nhu cầu của học sinh sẽ gợi mở và định hướng chứ không đơn thuần là truyền đạt kiến thức như trước đây. Điều này giúp học sinh tăng khả năng sáng tạo, dễ nhớ và dễ hiểu kiến thức hơn trước đây.

Dạy và học thời 4.0 với nền tảng giáo dục toàn diện Edulive

Edulive là nền tảng giáo dục trực tuyến toàn diện, tích hợp tất cả các công cụ cần thiết cho việc dạy và học trên một nền tảng duy nhất: phần mềm soạn bài giảng tương tác, lớp học trực tuyến, công cụ quản lý nội dung học tập LMS, tính năng nâng cao CRM cho trung tâm giáo dục. Edulive phù hợp cho cả giáo dục trong nhà trường, đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp hay trung tâm giáo dục. Giáo viên có sẵn phần mềm tạo bài giảng tương tác sinh động cùng kho thư viện phục vụ cho việc soạn bài giảng. Không cần cài đặt, dễ dàng chia sẻ trên cloud.

Trong bài giảng, thầy cô có thể thêm các nội dung tương tác để mô phỏng hoạt động thực tế của lớp học, kết hợp cùng âm thanh, hình ảnh, video, . . . một cách nhanh chóng giúp bài giảng thêm phần thực tế, sống động và hấp dẫn. Nhờ vậy, sử dụng công cụ thiết kế bài giảng tương tác Edulive.net không những sẽ giúp thầy cô tiết kiệm được nhiều thời gian soạn bài giảng mà còn nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như thay đổi hoàn toàn cách học sinh tiếp nhận kiến thức.

Giáo dục thời đại 4.0 có những thay đổi như thế nào? - Ảnh minh hoạ 2
Với nền tảng Edulive, không chỉ là chia sẻ màn hình, giáo viên và học sinh có thể tương tác đa chiều. 

Giáo viên có thể sử dụng bài giảng cho các hoạt động giảng dạy đa dạng như: thao giảng, trình chiếu, tài liệu cho học sinh tự học ở nhà. Đặc biệt kết hợp sử dụng bài giảng với lớp học trực tuyến trong hệ sinh thái của Edulive sẽ mở ra cho giáo viên và học sinh một không gian học tập và trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Giáo viên có thể thoải mái tổ chức các hoạt động dạy học sáng tạo, học sinh được tương tác trực tiếp và trải nghiệm kiến thức thay vì phải học thuộc những câu chữ khô khan.

Với công cụ quản lý học tập (LMS), giáo viên sẽ dễ dàng theo dõi năng lực, quá trình và kết quả học tập của học sinh. Bên cạnh đó, thầy cô có thể trao đổi và thảo luận trực tiếp với học sinh trong và ngoài lớp học. Quản trị viên sẽ dễ dàng tổ chức và quản lý khóa học trực tuyến, sắp xếp lịch dạy và học cho giáo viên, học sinh cũng như lưu trữ và điều phối nội dung học tập. Đối với học sinh, các em có thể tự học, làm bài tập và bài kiểm tra trực tuyến. Bên cạnh đó, học sinh cũng có thể tự theo dõi quá trình và kết quả học tập của mình.

Ngoài ra, tính năng nâng cao CRM cho trung tâm giáo dục sẽ giúp giúp tự động hóa quản lý toàn diện, đa chi nhánh, phân cấp, giúp trung tâm nâng cao sự chuyên nghiệp, hiệu quả trong quản lý, tuyển sinh, vận hành và đào tạo.

Có thể thấy, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy có rất nhiều lợi ích cho cả giáo viên và học sinh. Với những nền tảng tích hợp nhiều công cụ cần thiết cho việc dạy và học như Edulive, việc học trực tuyến sẽ trở nên thú vị và sinh động hơn. Mô hình giáo dục 4.0 đã mang lại những thay đổi tích cực trong dạy và học, giúp học sinh chủ động trong học tập, tăng khả năng sáng tạo hơn. Bên cạnh đó, việc các phần mềm hỗ trợ dạy học ngày càng phát triển hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả tốt trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao cho tương lai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1186 | lượt tải:270

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 895 | lượt tải:254

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2181 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2766 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2063 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay24,366
  • Tháng hiện tại1,130,745
  • Tổng lượt truy cập48,187,374
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944