Giáo viên dọn dẹp hồ sơ, vệ sinh trường lớp những ngày trường nghỉ vì dịch

Thứ tư - 03/02/2021 22:42 555 0
GD&TĐ - Phòng dịch Covid-19, nhiều địa phương cho HS nghỉ học sớm. Cùng với dạy học online, công tác vệ sinh, bảo đảm môi trường học tập sạch sẽ được đội ngũ CB, GV các trường thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, tích cực…
Giáo viên dọn dẹp hồ sơ, vệ sinh trường lớp những ngày trường nghỉ vì dịch

Thầy cô bám trường, bám lớp

Sở GD&ĐT Hà Nội đã cho học sinh được nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới (Covid-19) gây ra. Ghi nhận của Báo GD&TĐ tại các trường học, nhiều giáo viên vẫn đến để thực hiện công việc như: Hướng dẫn học sinh ôn tập thông qua dạy và học trực tuyến, làm vệ sinh trường lớp, sinh hoạt chuyên môn, chuẩn bị đồ dùng học tập… Trong khó khăn, các thầy cô vẫn bày tỏ trách nhiệm với mục tiêu là hết mình vì học sinh thân yêu.

Khoảng 6 giờ 30 phút sáng 1/2 tại Trường Mầm non Sao Mai (thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội), sân trường được dọn dẹp sạch sẽ. Cô Trần Thị Dạ Thi - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tận dụng khoảng thời gian trẻ được nghỉ, các cô tranh thủ làm một số việc để có thể sẵn sàng đón trẻ trở lại trường.

“Cô thì tranh thủ làm hồ sơ, sổ sách, cô thì trang trí, cô thì lau dọn vệ sinh lớp học… Làm được việc có ích giúp chúng tôi cảm thấy mình có trách nhiệm hơn, góp phần thực hiện hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch Covid-19...”, cô Thi chia sẻ.

Theo cô Thi, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đã đến trường bắt tay vào công việc dọn dẹp vệ sinh phòng học, phòng chức năng, nhà hiệu bộ, khu bếp ăn, khuôn viên sân trường.

Còn cô Đào Thị Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội cho biết: “Học sinh sẽ thực hiện theo nội dung hướng dẫn của giáo viên qua online để bảo đảm lộ trình học tập và tính liên tục của chương trình. Qua đó, giúp học sinh hình thành sự thích nghi trong tình hình dịch bệnh…”.

Học sinh gửi bánh chưng đến khu cách ly

Cô Thủy cũng cho biết, học sinh nhà trường được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 từ 8/2 đến hết ngày 16/2. “Trong thời gian nghỉ, học sinh tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Cha mẹ học sinh thông tin kịp thời tình hình sức khỏe của con tới giáo viên chủ nhiệm, hạn chế tối đa việc đi lại, tiếp xúc với người khác...”, cô Thủy nói.

Đặc biệt, Trường TH Đoàn Thị Điểm, Hà Nội đã lên kế hoạch gửi tặng bánh chưng và quà Tết của nhà trường đến với học sinh những vùng bị cách ly bởi dịch bệnh Covid-19. Qua đó, mong muốn được chia sẻ những khó khăn với trường hợp bị cách ly trên địa bàn TP Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Dương.

“Hằng năm nhà trường có các hoạt động gói bánh chưng, ngày hội Tết Việt... Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nhà trường dừng tất cả các hoạt động này. Với khoảng 6.000 bánh chưng và 4.000 suất quà cho học sinh, nhà trường xin ý kiến phụ huynh giáo viên để gửi đến các khu vực cách ly…”, cô Thủy nói.

Về công tác dạy và học cô Thủy cho biết, sau khi có thông tin ca mắc Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh nhà trường họp và sẵn sàng các phương án. “Từ thứ 6 (29/1) nhà trường đã tổng vệ sinh khử khuẩn, sẵn sàng dạy online. Sáng 1/2, cán bộ giáo viên nhà trường tiếp tục đến lau dọn sạch sẽ, kiểm kê khẩu trang, máy đo thân nhiệt nhà trường. Đồng thời, việc dạy học online diễn ra bình thường, thuận tiện…”, cô Thủy thông tin.

Phải cho học sinh dừng học chính khóa từ 30/1, ông Lương Văn Lý – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Dũng (Bắc Giang) cho biết, ngành Giáo dục huyện đã tích cực vệ sinh trường lớp, thầy cô “thích nghi” dạy học online.

“Trong thời gian nghỉ học, các trường học, trung tâm, cơ sở giáo dục tiếp tục triển khai thực hiện việc hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà. Đồng thời, thường xuyên liên hệ với gia đình, cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh. Đến 1/2 100% các trường thực hiện khử trùng, vệ sinh trường lớp và kích hoạt dạy online...”, ông Lý nêu rõ.

Theo ông Lý, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường học, trung tâm, cơ sở giáo dục bố trí lãnh đạo trực và hướng dẫn giáo viên sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà để hướng dẫn học sinh ôn tập trực tuyến. Đồng thời, phối hợp thường xuyên với cha mẹ học sinh để có biện pháp quản lý, theo dõi tình hình dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe học sinh trong thời gian nghỉ học.

“Phòng cũng yêu cầu các trường hướng dẫn học sinh kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế như: Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, giữ ấm, hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc đông người...”, ông Lý nhấn mạnh.

Ông Lý cũng cho biết, Phòng GD&ĐT phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện và Công đoàn Giáo dục tỉnh Bắc Giang trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết. “Chiều 1/2, đoàn công tác sẽ trao 50 suất quà từ Công đoàn Giáo dục tỉnh cho 50 học sinh nghèo. Mỗi suất quà là 500 nghìn đồng…”, ông Lý thông tin. 

Chăm lo học sinh, giáo viên khu cách ly

Trước đó (31/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra đột xuất công tác chống dịch Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm. Tính đến 17 giờ ngày 31/1, trên địa bàn quận có 8 ca dương tính (F0). Qua điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc (Fl, F2, F3) đã xác định được 643 trường hợp.

Trong đó, có 73 F1 đã được cách ly theo quy định. 259 F2 được UBND phường ban hành quyết định cách ly tại nhà và 311 F3 đã được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe. Riêng tại Trường Tiểu học Xuân Phương đã cách ly 57 học sinh, 11 giáo viên và 47 phụ huynh theo trông con. Rất may mắn là tới chiều 31/1, kết quả xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp tại Trường Tiểu học Xuân Phương đều âm tính.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu quận Nam Từ Liêm và các ngành liên quan chăm lo cho các học sinh đang cách ly tại trường. Ông nhấn mạnh, các cháu học sinh đang tuổi hiếu động, ngoài công tác dạy học cần chú ý cả các hoạt động giải trí, vui chơi mà vẫn tuân thủ đúng quy định chống dịch.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu chú ý kiểm soát chặt chẽ nhu yếu phẩm cung cấp cho khu cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương. Cung cấp đủ các cơ sở vật chất, các phương tiện cần thiết, trang bị đủ khẩu trang, máy đo thân nhiệt... phục vụ việc kiểm soát dịch bệnh và chăm sóc các cháu. Bên cạnh đó, quận Nam Từ Liêm cần có kế hoạch tổ chức đón Tết xa nhà cho các giáo viên, học sinh, phụ huynh đang cách ly tại đây.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo thành phố đã tặng quà và 200 triệu đồng để động viên các giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh đang thực hiện cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 806 | lượt tải:195

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 583 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1702 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2359 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1568 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập95
  • Hôm nay31,919
  • Tháng hiện tại407,626
  • Tổng lượt truy cập45,085,296
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944