Giáo viên mong đợi tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT công bằng cho mọi thí sinh

Chủ nhật - 31/05/2020 06:28 181 0
GD&TĐ - Dự kiến nhiều trường ĐH sẽ lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT làm dữ liệu tuyển sinh, nhiều giáo viên mong muốn kỳ thi được tổ chức đảm bảo khách quan, khoa học, đúng quy chế trên cả nước, đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh.
Giáo viên mong đợi tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT công bằng cho mọi thí sinh

Điều chỉnh phù hợp với thực tế

Cô Lê Thị Việt Hà – giáo viên môn Ngữ văn Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) vừa chủ nhiệm lớp 12 vừa có con ở độ tuổi này. Vì vậy, những thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT được cô đặc biệt quan tâm. Thời gian đầu mới tiếp nhận sự thay đổi từ kỳ thi THPT quốc gia sang thi Tốt nghiệp THPT, cô không khỏi lo lắng.

Giáo viên mong đợi tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT công bằng cho mọi thí sinh - Ảnh minh hoạ 2
Trường học Nghệ An chủ động ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 từ đầu năm học

Tuy nhiên, sau khi Bộ GD&ĐT công bố chương trình giảm tải và đề thi minh họa, cô Lê Thị Việt Hà cho học sinh thi thử và kết quả khiến cô trò yên tâm. “Với mục đích tốt nghiệp THPT thì điều lo lắng nhất của học sinh là thay đổi cấu trúc đề thi, khối lượng kiến thức và mức độ phân hóa của đề sẽ thay đổi thế nào. Bản thân chúng tôi cũng phải điều chỉnh cách dạy, cách học để thích nghi với hình thức thi mới", cô Hà nói. 

Theo cô Hà, đến thời điểm này, chương trình kiến thức trên lớp đã gần hoàn thành. Cô trò đã ổn định tinh thần, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng. Trường THPT Lê Viết Thuật cũng phân loại đối tượng học sinh, tập trung dạy kiến thức cơ bản, đại trà cho những em chỉ có mục đích tốt nghiệp. Đồng thời dạy nâng cao cho những học sinh có nguyện vọng vào ĐH, để các em đủ kiến thức, tự tin kể cả khi trường ĐH có thi đánh giá bổ sung.

Cô Nguyễn Thị Hồng Thúy, GV Toán Trường THPT Đinh Bạt Tụy (huyện Hưng Nguyên) chia sẻ: “Trường chúng tôi là trường ngoài công lập, chất lượng đầu vào học sinh thấp, dưới mức sàn các trường công lập. Hầu hết học sinh đều chỉ có mục đích tốt nghiệp THPT. Vì vậy, khi Bộ GD&ĐT quyết định thay đổi sang kỳ thi Tốt nghiệp THPT theo hướng giảm tải, với cô trò trường chúng tôi đã giảm bớt áp lực”. Cô Thúy cũng cho rằng, điều quan trọng hiện nay là ổn định tâm lý, tinh thần học tập nghiêm túc cho học sinh, bởi kỳ thi những năm qua đều được tổ chức nghiêm túc, khách quan, chặt chẽ.

Giáo viên mong đợi tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT công bằng cho mọi thí sinh - Ảnh minh hoạ 3
Học sinh Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (huyện Thanh Chương, Nghệ An) làm thử đề thi theo cấu trúc đề minh họa của Bộ GD&ĐT

Theo thầy Nguyễn Anh Đức – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An), việc Bộ GD&ĐT tổ chức riêng kỷ thi Tốt nghiệp THPT là không mới. Năm nay, do có thay đổi kế hoạch thời gian năm học, kỳ thi được điều chỉnh khi học sinh đã bước vào học kỳ II, ít nhiều có sự xáo trộn tâm lý. 

Lường trước điều này, Bộ GD&ĐT đã tinh giản kiến thức và có đề thi minh họa theo hướng giảm tải, độ phân hóa của đề thi cũng sẽ giảm đi so với các năm trước. Từ đó, phù hợp với mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như điều kiện dạy học do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Dù vậy, nhiều giáo viên cũng đánh giá, sẽ khó khăn cho Bộ GD&ĐT trong ra đề thi để vừa giảm tải theo chương trình học, vừa phải phân hóa được học sinh khá và giỏi. Nếu không sẽ thiệt thòi cho một bộ phận thí sinh, nhất là những em có năng lực tốt.

Quán triệt dạy học nghiêm túc, chống bệnh thành tích

Kỳ thi năm nay theo dự thảo quy chế sẽ do địa phương chủ trì và cán bộ coi thi hoàn toàn giáo viên tại địa phương thay vì 50% như các năm trước. 

Giáo viên mong đợi tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT công bằng cho mọi thí sinh - Ảnh minh hoạ 4
Học sinh lớp 12 Trường THPT Thanh Chương 1 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) trong giờ học

Nhiều thầy cô bày tỏ mong muốn tổ chức kỳ thi đảm bảo tính khách quan, công bằng giữa các tỉnh thành. 

Thầy giáo Nguyễn Văn Ngoạn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết: “Thời điểm này nhà trường quán triệt học sinh chủ động học tập để có kết quả làm bài tốt nhất. Cương quyết nói không với tiêu cực, với bệnh thành tích như cho điểm học bạ quá cao, nới lỏng trong việc đánh giá, kiểm tra học sinh. Nhưng bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn các địa phương tổ chức kỳ thi thật khách quan, khoa học, chính xác, đảm bảo công bằng cho học sinh trên cả nước”.

Giáo viên mong đợi tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT công bằng cho mọi thí sinh - Ảnh minh hoạ 5
Thầy Nguyễn Văn Ngoạn - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên thành , Nghệ An) quán triệt việc dạy học và cho điểm học bạ nghiêm túc, chính xác

Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định: Việc thay đổi Kỳ thi của học sinh lớ 12 là đúng với điều kiện thực tế hiện nay. Sau khi có đề thi minh họa, Sở đã chỉ đạo cho các tổ chuyên môn sinh hoạt để tái cấu trúc lại chương trình theo chương trình tinh giản. Đồng thời, sẽ tổ chức ôn tập theo chủ đề, đảm bảo học sinh Nghệ An thực hiện kỳ thi đạt kết quả tốt.

Về công tác tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT, Nghệ An đã có phương án chuẩn bị về cơ sở vật chất và nhân lực. để kỳ thi được diễn ra khách quan, đúng quy chế, đảm bảo công bằng.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành cũng cho rằng: “Với tinh thần của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tôi tin rằng kỳ thi cũng sẽ nhẹ nhàng, giảm áp lực cho thí sinh và các nhà trường. Đồng thời, chắc chắn Bộ GD&ĐT cũng sẽ có những hướng dẫn, điều chỉnh để việc tuyển sinh vào đại học của học sinh thuận lợi, hiệu quả”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 439 | lượt tải:69

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 321 | lượt tải:122

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1017 | lượt tải:106

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2044 | lượt tải:311

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1128 | lượt tải:184
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập158
  • Hôm nay43,835
  • Tháng hiện tại874,807
  • Tổng lượt truy cập32,669,223
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944