Giới trẻ Mỹ không còn mặn mà với trường đại học?

Chủ nhật - 27/02/2022 21:10 283 0
GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây đối với học sinh trung học tại Mỹ cho thấy khả năng đi học liên tục 4 năm đã giảm gần 20% trong 8 tháng qua (từ 71% xuống 53%).
Giới trẻ Mỹ không còn mặn mà với trường đại học?

Theo ECMC Group (một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp sinh viên vay tiền), giấc mơ đại học có lẽ không giống những gì giới trẻ Mỹ tưởng tượng.

Thay đổi kỳ vọng về tương lai

Jason Neuharth - học sinh trung học 18 tuổi, đang theo học một trường kỹ thuật ở bang Minnesota - chia sẻ: “Tôi kiên quyết vào đại học, đây sẽ là tương lai của tôi”. Nhưng 12 tháng qua, Jason Neuharth dành phần lớn thời gian để ở nhà, cậu đến trường chỉ vài ngày một tuần. Thực tế này khiến Jason Neuharth mất rất nhiều thời gian để xem xét lại kế hoạch tiếp theo của mình.

“Tôi lớn lên với số tiền không nhiều và đó là nỗi sợ của tôi. Tôi sẽ không thể trả tiền học đại học một cách khả thi”, Jason Neuharth nói. Thay vì học đại học, cuối cùng, Neuharth đã lựa chọn nhập ngũ. Có thể nói, 2 năm sau cuộc khủng hoảng do Covid-19, nhiều học sinh THPT tại Mỹ đã thay đổi đáng kể kỳ vọng của họ về tương lai.

Báo cáo cho thấy, học sinh trung học đang chú trọng nhiều hơn vào đào tạo nghề nghiệp và việc làm sau đại học. Hơn một nửa cho biết, họ có thể đạt được thành công trong nghề nghiệp với 3 năm học trở xuống và chỉ 1/4 tin rằng bằng cấp 4 năm là con đường duy nhất để có được một công việc tốt. Nhóm nghiên cứu đã thăm dò ý kiến ​​của hơn 1 nghìn học sinh trung học 3 lần trong năm 2021.

Jeremy Wheaton - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn ECMC - cho biết, ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, các gia đình đã bắt đầu đặt câu hỏi về lợi tức đầu tư cho con cái theo đuổi đại học.

Giới trẻ Mỹ không còn mặn mà với trường đại học? - Ảnh minh hoạ 2
Covid-19 khiến nhiều học sinh trung học phổ thông tại Mỹ thay đổi đáng kể kỳ vọng của họ về tương lai. Ảnh: Businessinsider

Những toan tính xuất hiện nhiều hơn

Theo College Board (tổ chức phi lợi nhuận) chuyên theo dõi các xu hướng định giá đại học và hỗ trợ sinh viên, học phí và lệ phí cộng với tiền ăn ở cho một trường cao đẳng tư thục 4 năm trung bình là 50.770 USD trong năm học 2020 - 2021; tại các trường cao đẳng công lập trong bang, hệ 4 năm, con số này là 22.180 USD.

Sự gia tăng đáng kể chi phí học đại học đã vượt qua cả lạm phát và thu nhập của nhiều gia đình Mỹ trong những thập kỷ gần đây. Sau khi trải qua sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng do Covid-19 gây ra, phần lớn sinh viên và phụ huynh nói rằng khả năng chi trả và đối phó với gánh nặng nợ thường đi đôi với bằng cấp là mối quan tâm hàng đầu của họ.

The Princeton Review cho biết, đối với những sinh viên đang theo học đại học và cha mẹ của họ, 98% gia đình cho biết hỗ trợ tài chính là cần thiết để chi trả cho việc học đại học và 82% nói rằng điều đó là “cực kỳ” hoặc “rất cần thiết”. Đa số học sinh trung học cũng cho biết, họ đang nộp đơn vào các trường cao đẳng với giá thấp hơn. Một phần ba khác cho biết, họ đã nộp đơn vào các trường cao đẳng gần nhà hơn.

Robert Franek - Tổng Biên tập của The Princeton Review và là tác giả của cuốn sách “385 trường cao đẳng tốt nhất” - cho biết, sinh viên mơ ước được vào đại học. Nhưng trên thực tế, họ đang ở quá xa, mất khoảng 3 giờ lái xe mới đến được trường đại học.

Trường học ở xa khiến nhiều sinh viên gần như không thể giải quyết được khâu chi phí. Ngay từ đầu, các sinh viên chưa tốt nghiệp đã bày tỏ sự bất mãn tột độ với việc học trực tuyến, đặc biệt là với mức chi phí cao mà trước đây họ phải trả cho một chương trình giáo dục trực tiếp.

Tại Đại học George Washington, khoảng 10% sinh viên năm nhất quyết định không nhập học khi trường thông báo khu học xá của trường sẽ đóng cửa trong học kỳ mùa thu. (George Washington là một trong số ít trường giảm học phí cho sinh viên học từ xa).

“Giống như hầu hết các trường đại học, đại dịch Covid-19 là một tác động rất lớn đối với sinh viên và tài chính của chúng tôi,” Jay Goff - Phó Giám đốc tại George Washington cho biết.

Giới trẻ Mỹ không còn mặn mà với trường đại học? - Ảnh minh hoạ 3
Đa số học sinh trung học tại Mỹ đang nộp đơn vào các trường cao đẳng với giá thấp hơn. Ảnh: Businessinsider

Ảnh hưởng kinh hoàng của Covid-19

Năm 2020, các tổ chức giáo dục đại học Mỹ đã công bố khoản lỗ doanh thu hàng trăm triệu USD do khoảng 500 nghìn sinh viên đại học sẽ chọn không tham gia hoàn toàn. (Chính phủ sẽ gửi thêm 40 tỷ USD viện trợ cho các trường cao đẳng và đại học của quốc gia sau khi Tổng thống Joe Biden ký dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD).

“Chúng tôi hiểu rằng các trường học đang ở trong tình trạng khó khăn, nhưng sinh viên và phụ huynh cũng vậy”, The Princeton Review’s Franek cho biết.

Nhìn chung, tỷ lệ nhập học đại học giảm hơn 4% trong năm 2021 (theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu National Student Clearinghouse), trong đó sinh viên năm nhất nhập học vào mùa thu chiếm mức giảm mạnh nhất, giảm 13% so với năm trước đó.

Doug Shapiro - Giám đốc điều hành của National Student Clearinghouse Research Center - cho biết: “Không có sự thay đổi nhanh chóng nào đối với việc giảm tuyển sinh đại học do đại dịch gây ra”. Shapiro cho biết, điều này sẽ tiếp tục giảm vào mùa thu năm 2022, nhưng hy vọng sẽ ít hơn. Ông nói: “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để giúp đưa người học trở lại với giáo dục đại học, đặc biệt là ở các nhóm yếu thế, những người đang gặp khó khăn nhất”.

Theo CNBC

Tác giả bài viết: Ngọc Kiều