GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên: Chia kỳ thi thành 2 đợt là hợp lý và tối ưu

Thứ năm - 06/08/2020 10:19 210 0
GD&TĐ - Chia sẻ với Báo GD&TĐ, GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái nguyên nhận định: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức làm 2 đợt là hợp lý và tối ưu.
GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên: Chia kỳ thi thành 2 đợt  là hợp lý và tối ưu

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức làm 2 đợt khiến nhiều HS lo ngại khó có “cửa” vào ĐH khi lượng thí sinh thi đợt 1 đã lấp đầy. Chia sẻ với Báo GD&TĐ về vấn đề này, GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái nguyên nhận định: Quyết định của Bộ GD&ĐT là hợp lý và tối ưu. ĐH Thái nguyên đã chuẩn bị kịch bản cho mùa tuyển sinh năm nay, trên tinh thần bám sát theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT cũng như tạo điều kiện tối đa cho thí sinh.

Phù hợp điều kiện thực tế

- Theo ông việc quan trọng nhất của địa phương thời điểm này là gì?

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được Bộ GD&ĐT giao trách nhiệm toàn diện cho địa phương và có sự tham gia của các trường đại họcở khâu kiểm tra và thanh tra coi thi, chấm thi.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT chính thức chốt kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt. Theo đó, những địa phương không có nguy cơ cao, đã sẵn sàng tổ chức thi, bảo đảm tốt các vấn đề về an toàn, an ninh tổ chức thi theo kế hoạch vào ngày 8 - 10/8. Còn các địa phương có nguy cơ cao, xác định chưa an toàn như Đà Nẵng, Quảng Nam… sẽ tổ chức thi vào đợt sau.

Với sự chỉ đạo và hướng dẫn sát sao của Bộ GD&ĐT, sự chuẩn bị nghiêm túc kỹ lưỡng của các địa phương, tôi cho rằng phương án chia thành 2 đợt thi như hiện nay là hợp lý và tối ưu.

Việc quan trọng nhất của các địa phương tổ chức thi đợt 1 là chuẩn bị chu đáo tất cả khâu của kỳ thi theo kế hoạch, lên kịch bản ứng phó với tình hình dịch Covid-19, riêng khu vực miền núi phía Bắc còn là ứng phó với thiên tai mưa, lũ…. Đặc biệt, bảo đảm phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế như phun thuốc khử khuẩn, dùng nước rửa tay, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách…Thực hiện đúng Công văn số 2832/BGDĐT-QLCL ngày 30/7/2020 của Bộ GD&ĐT về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên: Chia kỳ thi thành 2 đợt  là hợp lý và tối ưu - Ảnh minh hoạ 2
GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên

- Cán bộ và giảng viên của ĐH Thái Nguyên sẽ tham gia vào những nội dung gì trong công tác thành tra kỳ thi này?

- Năm 2020, ĐH Thái Nguyên được Bộ GD&ĐT triệu tập tổng số 244 cán bộ (trong đó có 19 cán bộ dự phòng) tham gia công tác kiểm tra thi THPT ở các khâu in sao đề thi, coi thi và chấm thi (kiểm tra in sao đề thi tại Thái Nguyên; kiểm tra coi thi tại Thái Nguyên, Lào Cai, Tuyên Quang và Vĩnh Phúc, kiểm tra chấm thi).

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, cán bộ tham gia công tác kiểm tra thi tốt nghiệp THPT đều phải được tập huấn và thực hiện bài kiểm tra theo đề của Bộ. ĐH Thái Nguyên đã thực hiện việc chọn lựa đội ngũ tham gia công tác kiểm tra thi một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng và đúng quy chế. Các cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ đều có kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, có chứng chỉ nghiệp vụ hoặc thẻ cộng tác viên thanh tra do Bộ GD&ĐT cấp.

Công bằng cho mọi thí sinh

- Với việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp thành 2 đợt, ĐH Thái Nguyên lên phương án xét tuyển thế nào để bảo đảm tính công bằng cho mọi thí sinh?

- Kế hoạch tuyển sinh của ĐH Thái Nguyên năm 2020 được ấn định theo kế hoạch chung của Bộ GD&ĐT. Năm nay, ĐH Thái Nguyên tuyển sinh ĐH theo 2 phương thức chính: Xét tuyển theo kết quả học bạ và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Ngoại trừ Trường Đại học Y - Dược chỉ xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, còn các trường thành viên của ĐH Thái Nguyên xét tuyển theo cả hai phương thức với tỷ lệ gần như tương đương.

Hiện tại, việc tổ chức đợt 2 kỳ thi vẫn chưa chốt được thời điểm do còn phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh nhưng ĐH Thái Nguyên đã chuẩn bị một số kịch bản cho mùa tuyển sinh năm nay, trên tinh thần bám sát theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Chúng tôi sẽ thống kê số lượng thí sinh từ Đà Nẵng, Quảng Nam đăng ký tuyển sinh tại ĐH Thái Nguyên để có thể dự đoán cho năm nay. Tỷ lệ học sinh từ những tỉnh/thành này đăng ký dự thi vào các trường thành viên của ĐH Thái Nguyên rất ít nên có lẽ không quá phức tạp.

Đối với các thí sinh tham gia xét tuyển theo kết quả học tập THPT (theo học bạ), các em vẫn làm hồ sơ đăng ký xét tuyển bình thường. Với thí sinh xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, ĐH Thái Nguyên chỉ đạo các trường đại học dành chỉ tiêu nhất định để tuyển các em thuộc đối tượng F1, F2 và các thí sinh ở địa phương phải thực hiện cách ly xã hội không thể tham gia thi đợt 1. Các trường đại học thành viên của ĐH Thái Nguyên phải công bố công khai chỉ tiêu nhằm bảo đảm quyền lợi và công bằng cho thí sinh thí sinh thi tốt nghiệp đợt 1 và đợt 2, nhất là các trường có điểm trúng tuyển cao như Trường Đại học Y - Dược, Trường Ngoại ngữ…

GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên: Chia kỳ thi thành 2 đợt  là hợp lý và tối ưu - Ảnh minh hoạ 3
Sinh viên tình nguyện ĐH Thái Nguyên đến tặng quà, hỗ trợ học sinh trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT không thể thiếu sự đồng hành của đội ngũ sinh viên tình nguyện. ĐH Thái Nguyên làm thế nào để phát huy hiệu quả, bảo đảm an toàn trong tình hình dịch Covid-19?

- ĐH Thái Nguyên phối hợp với các trường THPT trên địa bàn tỉnh triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi, với các nội dung cụ thể trước và trong kỳ thi.

Trước khi diễn ra kỳ thi: Tiếp nhận, rà soát, tổng hợp, lên phương án hỗ trợvới học sinh có hoàn cảnh khó khăn; kêu gọi nguồn lực để hỗ trợ, trao học bổng. Triển khai hoạt động tư vấn hướng nghiệp; hỗ trợ tâm lí, phương pháp ôn tập; hướng dẫn cách giữ sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19…

Trong khi diễn ra kỳ thi: Phối hợp nắm bắt tình hình thông tin về thí sinh để chủ động xử lí các sự cố bất thường về thời tiết, an toàn, sức khỏe đối với thí sinh. Triển khai hỗ trợ đưa đón thí sinh và người nhà, giới thiệu chỗ ăn nghỉ miễn phí và giá rẻ. Bố trí đội hình tình nguyện tham gia hướng dẫn phân luồng giao thông, an toàn tại các điểm thi.

Các khâu chuẩn bị, triển khai đều ưu tiên chú trọng hình thức truyền thông qua mạng, tuân thủ nguyên tắc vệ sinh và giãn cách, nhằm bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

- Trân trọng cám ơn GS!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1158 | lượt tải:265

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 876 | lượt tải:251

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2163 | lượt tải:344

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2746 | lượt tải:458

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2037 | lượt tải:307
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập98
  • Hôm nay30,935
  • Tháng hiện tại952,625
  • Tổng lượt truy cập48,009,254
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944