Hà Giang dồn sức tổ chức an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ tư - 07/07/2021 03:39 150 0
GD&TĐ - Buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang diễn ra tốt đẹp, các điều kiện an toàn phòng dịch covid-19 được đảm bảo.
Hà Giang dồn sức tổ chức an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nỗ lực tổ chức kỳ thi của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh

Tổng hợp nhanh của Ban Thư ký Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang cho thấy có trên 99,5% thí sinh trong tổng số 5.567 đăng kí dự thi có mặt tham gia thi bài thi Ngữ văn. Chỉ có 23 thí sinh vắng thi, trong đó có 3 thí sinh được miễn thi là đối tượng khuyết tật, 11 thí sinh bỏ thi đã có đơn xác nhận và một số lý do khác.

Tỷ lệ thí sinh tham gia thi gần 100% trong năm nay là rất cao, bởi với Hà Giang, tỉnh miền núi đi lại rất khó khăn cùng nhiều điều kiện, hoàn cảnh ảnh hưởng đến việc thi cử của thí sinh.

Có được điều này, theo đánh giá của Ban chỉ đạo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Hà Giang, là do sự vào cuộc quyết liệt để phối hợp, hỗ trợ ngành giáo dục tổ chức kỳ thi của các sở, ngành, đoàn thể, của cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố; cũng như sự chung tay, góp sức, dành những điều kiện tốt nhất cho thí sinh đi thi của nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Hà Giang dồn sức tổ chức an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 2
Thanh niên tình nguyện phát sữa miễn phí cho thí sinh tại điểm thi Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bắc Quang. Ảnh: Bá Hải

Đơn cử như Sở Y tế Hà Giang, cơ quan này là đóng vai trò chủ chốt trong đảm bảo các điều kiện dự phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là an toàn kỳ thi trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến mới. Hà Giang nằm trong số các tỉnh không có thí sinh trong vùng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 100% thí sinh ĐKDT của tỉnh đều thi đợt 1.

Theo Sở Y tế Hà Giang, cơ quan này đã xây dựng kế hoạch và huy động nhân lực trong ngành, đảm bảo khâu chăm sóc sức khỏe cho các ban giúp việc cho Hội đồng thi: Ban In sao đề thi, Ban làm phách; Sở đã thành lập các tổ bảo vệ sức khỏe cho cán bộ coi thi và học sinh tham gia kỳ thi tại các 29 điểm thi.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát về công tác an toàn thực phẩm các địa điểm tổ, chức thi; Xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác tại các điểm thi cũng như trực sẵn sàng đảm bảo cấp cứu y tế tại mỗi địa phương.

Hà Giang dồn sức tổ chức an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 3
Thanh niên tình nguyện đo thân nhiệt và bơm dung dịch rửa tay sát khuẩn cho thí sinh. Ảnh: Bá Hải

Vì điều kiện giao thông của tỉnh thường xảy ra sự cố khi thời tiết xấu, mưa lũ lớn nên Sở giao thông Vận tải Hà Giang đã có phương án đảm bảo giao thông với phương châm bốn tại chỗ "Lực lượng tại chỗ - Chỉ huy tại chỗ - Vật tư, hậu cần tại chỗ - Thiết bị tại chỗ"; Để khi có sự cố xảy ra làm ách tắc giao thông, mất ATGT khẩn trương bố trí nhân lực, vật tư, thiết bị máy móc tổ chức khắc phục ngay; đáp ứng nhu cầu đi lại an toàn, tạo điều kiện thuận lợi thông xe nhanh nhất để các thí sinh đến địa điểm thi đúng lịch.

Kỳ thi diễn ra trong những ngày nắng nóng nên Điện lực tỉnh đã có phương án đảm bảo và ưu tiên các phụ tải tại các địa điểm làm việc của các Ban của Hội đồng thi, các điểm thi. Tại đây, Điện lực tỉnh bố trí nhiều phương án cấp điện và cả nguồn điện dự phòng máy phát điện.

Công an tỉnh đã huy động và giao nhiệm vụ cụ thể, từng vị trí cho cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng tham gia các khâu, quy trình làm thi, đảm bảo hoạt động của các ban giúp việc của Hội đồng thi diễn ra an toàn, bảo mật, đúng quy chế, đặc biệt là khâu in sao đề, bảo quản đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi và bàn giao, bảo vệ khu vực bảo quản bài thi, chấm thi bảo mật tuyệt đối, an toàn cháy, nổ.

Dành những điều kiện tốt nhất cho thí sinh đi thi

Sự vào cuộc quyết liệt cúa cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố trong tỉnh để chung tay tổ chức an toàn, thành công kỳ thi tại tỉnh thể hiện ở việc thành lập Ban chỉ đạo thi cấp huyện; huy động nhân lực, vật tư y tế đảm bảo phòng dịch cũng như các khâu phục vụ công tác coi thi.

Hà Giang dồn sức tổ chức an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 4
Đội xe ôm tình nguyện đưa đón thí sinh của ĐTNCS Hồ Chí Minh huyện Bắc Quang. Ảnh: Bá Hải

Tại huyện Bắc Quang, Nhà giáo Hoàng Thị Thu Hiền – Trưởng Phòng GD&ĐT, Phó Trưởng BCĐ thường trực cho biết: có 6 điểm thi đặt tại các trường THPT trên địa bàn huyện Bắc Quang: Tân Quang, Việt Vinh, Hùng An, Đồng Yên, Kim Ngọc và Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bắc Quang; Với tổng số 1.232 thí sinh thi tại 74 phòng thi.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19, tất cả các điểm thi đều được phun khử khuẩn từ 1-2 đợt trước ngày thí sinh làm thủ tục dự thi. Tùy từng quy mô mỗi điểm thi, bố trí từ 6-8 máy đo thân nhiệt; Sở Y tế cấp phát đủ vật tư sát khuẩn, khẩu trang y tế cho công tác phòng dịch.

Mỗi điểm thi bố trí 3 cán bộ y tế trực sơ, cấp cứu, xử lý các tình huống đột xuất, khẩn cấp cũng như các phương án dự phòng khi thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Thanh niên tình nguyện của huyện đoàn, lực lượng tình nguyện tại chỗ thường xuyên có mặt từ 15-20 đoàn viên tại điểm thi để phát nước uống, sữa, khẩu trang, bút miễn phí. Huyện đoàn cũng bố trí đội xe ôm tình nguyện tại các điểm thi để hỗ trợ thí sinh không có phương tiện, thí sinh đến thi muộn.

Hà Giang dồn sức tổ chức an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 5
Chuẩn bị nước uống, sữa miễn phí cho thí sinh. Ảnh: Bá Hải

Để đảm bảo thí sinh có mặt tại điểm thi, lực lượng hỗ trợ đều lưu nhiều số điện thoại, địa chỉ thí sinh ở để kịp thời liên lạc nếu thấy em nào vắng đầu buổi thi; 100% phụ huynh học sinh phải cam kết có giải pháp để thí sinh có mặt dự thi, nếu ở xa được hỗ trợ địa chỉ nhà ở quanh trường.

Công tác đưa đón, bố trí chỗ nghỉ gần trường thi cũng được BCĐ thi cấp huyện đặc biệt lưu ý không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các yếu tố dịch tễ ảnh hưởng xấu đến cán bộ coi thi và các cán bộ làm nhiệm vụ thi khác.

Lực lượng công an được bố trí 3 vòng bảo vệ tại mỗi điểm thi; vòng ngoài có dân phòng, an ninh phường, cán bộ quân đội, vòng trong bảo vệ khu vực trường thi, và vòng bảo vệ khu vực, tủ bảo quản đề thi, bài thi; Đảm bảo không khí trường thi yên tĩnh cho thí sinh làm bài thi, không để tình trạng mất an ninh trật tự an toàn giao thông tại điểm thi.

Mỗi thí sinh đến thi đều được nhắc nhở tuân thủ nguyên tắc 5K cũng như đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 794 | lượt tải:189

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 563 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1671 | lượt tải:255

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2346 | lượt tải:395

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1550 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập170
  • Hôm nay44,615
  • Tháng hiện tại1,361,458
  • Tổng lượt truy cập44,567,504
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944