Hà Nội: 100% số xã, phường, thị trấn đủ điều kiện đón học sinh trở lại

Thứ bảy - 23/10/2021 05:01 178 0
GD&TĐ - Sau khi tham khảo ý kiến của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT ban hành Công văn số 4726 gửi UBND các tỉnh, TP về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.
Hà Nội: 100% số xã, phường, thị trấn đủ điều kiện đón học sinh trở lại

Hà Nội đủ điều kiện cho 100% học sinh học trực tiếp

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, TP khẩn trương chỉ đạo rà soát các điều kiện để tổ chức cho học sinh đến lớp học trực tiếp, bảo đảm an toàn tại các cơ sở giáo dục; ưu tiên tiêm đủ liều vắc-xin cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên phục vụ. Các trường học được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung cần sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại…

Căn cứ phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp xã, huyện, tỉnh để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp, theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch thì cho học sinh trở lại trường.

Trong đó, đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình): Tổ chức dạy học trực tiếp; củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao): Tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), căn cứ vào tình hình thực tế và tiến độ triển khai kế hoạch năm học tại địa phương để tổ chức hình thức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học...

Với cấp học mầm non và phổ thông, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo các hình thức phù hợp; phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình; có phương án chuyển tài liệu học tập đến những học sinh còn thiếu thiết bị học tập trực tuyến, học qua truyền hình.

Tại Hà Nội, theo công bố mới nhất của Sở Y tế, tổng số xã, phường, thị trấn cấp độ 1 (vùng xanh) của thành phố là 343; tổng số xã, phường, thị trấn vùng 2 (vùng vàng) là 236. Thành phố không có xã, phường, thị trấn nào thuộc vùng 3, 4 - nguy cơ cao về dịch Covid-19. Như vậy, theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT thì Hà Nội có 100% số xã, phường, thị trấn đủ điều kiện cho học sinh đi học trực tiếp.

Nên mở dần cho từng khối lớp

Ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, Sở đã xây dựng nhiều phương án tổ chức dạy học để ứng phó linh hoạt với tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong các phương án đề ra, có phương án cho học sinh quay trở lại trường học. Song, trước diễn biến mới của dịch Covid-19 và căn cứ vào tình hình thực tế, Sở đã rút lại phương án này và đang tiếp tục xem xét, chưa trình UBND thành phố Hà Nội.

Sở GD&ĐT Hà Nội đang nghiên cứu, xây dựng phương án tổ chức dạy học phù hợp với tình hình mới với mục tiêu vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý của các nhà trường, vừa duy trì, bảo đảm chất lượng dạy học.

Về nội dung cụ thể của phương án mới, ông Trần Thế Cương cho biết, cần căn cứ nhiều yếu tố, trong đó có đánh giá của cơ quan chức năng về mức độ của dịch Covid-19 tại từng địa bàn cụ thể và văn bản của Bộ GD&ĐT hướng dẫn về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp. Từ các yếu tố này, Sở mới có thể xây dựng phương án tổ chức dạy học phù hợp, an toàn. Sau khi hoàn thiện phương án, Sở sẽ trình UBND thành phố phê duyệt.

Dù luôn ở tư thế sẵn sàng đón học sinh nhưng lãnh đạo các trường và các phòng giáo dục đều cho rằng việc mở cửa lại trường học phải đảm bảo trước tiên về công tác an toàn sức khỏe cho học sinh. Theo đó, Hà Nội nên mở dần cho từng khối lớp và ưu tiên mở lại ở vùng xanh.

Ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho hay học sinh trở lại trường là mong mỏi không chỉ của phụ huynh mà của cả ngành giáo dục do việc học trực tuyến không thể đảm bảo chất lượng bằng học trực tiếp. Bên cạnh đó, việc học trực tuyến cũng dẫn đến nhiều hệ lụy như học sinh chịu tác động tiêu cực về thể chất và tâm lý.

Tuy nhiên, với phương châm phải ưu tiên số một cho việc đảm bảo an toàn cho học sinh trước dịch bệnh, Phòng GD&ĐT quận đã tham mưu, đề xuất với Sở GD&ĐT Hà Nội về việc có thể cho học sinh đến lớp dần theo lứa tuổi. Học sinh được tiêm trước sẽ đến trường trước. Nếu mở cửa theo khối lớp có thể ưu tiên các học sinh đầu cấp và cuối cấp trước.

Còn ông Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh cho rằng, tình hình dịch bệnh hiện nay đã phức tạp hơn trước rất nhiều nên cần thêm thời gian để tình hình dịch kiểm soát tương đối ổn cũng như học sinh có thể tiêm vắc-xin. Ai cũng mong muốn trường học sớm hoạt động trở lại, nhưng phải xây dựng phương án hết sức cẩn thận, chi tiết, nên triển khai từng bước, từng vùng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 693 | lượt tải:126

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 481 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1521 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2257 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1440 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập260
  • Hôm nay27,479
  • Tháng hiện tại1,260,286
  • Tổng lượt truy cập42,043,809
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944