Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Thứ năm - 28/10/2021 07:14 432 0
GD&TĐ - Năm 2021, diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ triển khai các công trình xây dựng nhưng ngành GD-ĐT Hà Nội vẫn quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây trường chuẩn quốc gia
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Nâng cao chất lượng giáo dục

Ưu tiên nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia là quyết tâm của toàn thành phố Hà Nội trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố hiện có 1.696 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, chiếm 77% số trường công lập của Thủ đô.

Bà Bùi Thị Thu Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho biết, qua thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường chuẩn quốc gia, đến nay toàn huyện có 52/53 trường được công nhận chuẩn quốc gia, tăng 3 trường so với năm học trước, trong đó có 15 trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Với thành tích đạt được, Đan Phượng là huyện có tỷ lệ trường chuẩn quốc gia cao nhất thành phố.

Các trường trên địa bàn huyện được tăng cường cơ sở vật chất thông qua việc tu sửa, xây dựng mới thêm phòng học, phòng chức năng, khu hiệu bộ, nhà thể chất; mua sắm trang thiết bị theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; triển khai các đề án xây dựng thư viện mở, sân bóng rổ, sân bóng đá mini, bể bơi, khu vui chơi, vận động cho học sinh, đầu tư các thiết bị vận động phù hợp với lứa tuổi học sinh ở các cấp học.

Kinh phí và các nguồn lực được huyện quan tâm, tập trung cho GD&ĐT ngày càng nhiều. Từ đó, cơ sở vật chất trường, lớp từng bước được đầu tư xây dựng, trang thiết bị được tăng cường theo hướng chuẩn hóa và từng bước hiện đại, đội ngũ giáo viên đảm bảo về số lượng, cơ cấu, thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn đáp ứng yêu cầu giảng dạy và thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Còn ông Bùi Thanh Sơn- Trưởng phòng GD&ĐT Ứng Hòa cho biết: Năm 2021, huyện phấn đấu có thêm 9 trường chuẩn quốc gia và công nhận lại 23 trường. Phòng GD&ĐT huyện rà soát thực tế tại từng trường, xác định từng hạng mục cần đầu tư, từ đó xây dựng kế hoạch đầu tư tổng thể. Căn cứ kế hoạch này, UBND huyện ưu tiên bố trí kinh phí để tập trung hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bà Trần Thị Lan- Phó trưởng Phòng GD&ĐT Mê Linh thông tin: Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được lãnh đạo huyện xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ năm  2016 đến năm 2020, huyện đã đầu tư 1502 tỉ đồng, triển khai 44 công trình xây dựng trường học mới đạt chuẩn. Tổng số phòng học được xây mới là 355 phòng, trong đó có 265 phòng thông thường, 87 phòng học bộ môn cùng với các phòng chức năng.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết, để giải quyết bài toán quá tải trường học, giảm dần sĩ số học sinh/lớp, quận Hà Đông đã ưu tiên kinh phí, bổ sung quỹ đất để xây dựng thêm trường học, tăng cường nguồn lực xây dựng trường chuẩn quốc gia. Năm 2021, ngành GD-ĐT quận phấn đấu có thêm 2 trường công lập đạt chuẩn quốc gia mới.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia - Ảnh minh hoạ 2
Trường chuẩn quốc gia giúp học sinh có điều kiện học tập tốt

Nỗ lực về đích đúng hẹn

Bà Vũ Thị Thu Hà Trưởng phòng GD&ĐT quận Long Biên thông tin: Năm 2021, kế hoạch của quận Long Biên là xây dựng 5 trường đạt chuẩn. Sau một thời gian tạm dừng để phòng, chống dịch, các dự án đang tăng tốc triển khai và đã cơ bản hoàn thiện 5 tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia. Với tiến độ này, hết năm nay, toàn quận sẽ có 70 trường chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ hơn 83% số trường công lập của quận.

Còn ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia luôn được quận quan tâm đầu tư. Dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng các công trình đều hoàn thành kịp tiến độ.  Đến hết năm nay, quận sẽ có thêm 4 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, để có tổng cộng 40 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm gần 82% số trường công lập của quận.

Ông Phùng Ngọc Oanh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cho biết, toàn huyện đang nỗ lực để được UBND thành phố Hà Nội công nhận 14 trường đạt chuẩn quốc gia vào cuối năm nay. Hiện tại, các dự án đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc. Các đơn vị thi công sẽ tận dụng tối đa thời gian còn lại của năm để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm 2021, toàn ngành phấn đấu xây dựng 85 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, gồm 30 trường mầm non, 26 trường tiểu học, 24 trường THCS và 5 trường THPT. Thời điểm này, các nhà trường đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, mua sắm trang thiết bị, tiến hành các thủ tục tiếp theo để hoàn thiện hồ sơ.

Để hỗ trợ các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2021, thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp, như hỗ trợ kinh phí cho một số huyện khó khăn, ưu tiên quỹ đất để mở rộng, xây dựng trường học… Sở cũng đã kịp thời hỗ trợ các đơn vị trong quá trình triển khai. Các đơn vị, trường học đã đẩy nhanh tiến độ, ưu tiên cao nhất cho công tác này để về đích đúng hẹn.

"Dù có áp lực về thời gian, song quan điểm của Sở GD&ĐT Hà Nội là không vì đạt chỉ tiêu mà tổ chức đánh giá, thẩm định qua loa. Các trường đạt chuẩn quốc gia phải bảo đảm sĩ số học sinh/lớp theo đúng Điều lệ trường học ở từng cấp học. Cụ thể, không quá 35 học sinh/lớp đối với các trường tiểu học; không quá 45 học sinh/lớp đối với trường THCS, THPT" - Ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội.