Hà Nội sẽ xử lí nghiêm các trường để xảy ra lạm thu và tùy tiện tăng học phí

Thứ sáu - 16/08/2019 20:34 111 0

Hà Nội sẽ xử lí nghiêm các trường để xảy ra lạm thu và tùy tiện tăng học phí

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ xử lí nghiêm các trường học để xảy ra lạm thu và tùy tiện tăng học phí, không bỏ qua bất kỳ trường hợp nào.

Từ nhiều năm qua, dù các cơ quan chức năng đã có nhiều văn bản quy định, hướng dẫn, song tình trạng lạm thu vẫn núp bóng dưới nhiều hình thức khác nhau như: Ttiền tự nguyện, tiền xã hội hóa, các khoản thu của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ông Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Mới đây, Sở đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT tại các quận huyện cần tập trung vào vấn đề quản lý tốt thu chi đầu năm học mới. Trong thu chi cần thực hiện tốt các văn bản hướng dẫn mà Sở GD&ĐT đã ban hành.

Năm nay Sở sẽ không cử các đoàn công tác đi kiểm tra như mọi năm mà sẽ xử lí thật nghiêm nếu xảy ra  sai phạm. Đây không chỉ là chỉ đạo của riêng ngành giáo dục mà của cả Thành phố.

Tất cả các vấn đề thu chi cần thực hiện đúng theo văn bản chỉ đạo, công khai minh bạch để toàn bộ học sinh, phụ huynh, giáo viên đều biết. Việc này không chỉ tập trung ở những trường công lập, mà cả những trường ngoài công lập cũng cần công khai theo đúng quy định.

Ngay khi học sinh trúng tuyển, nhà trường phải thông báo trước dự kiến thu chi của cả khóa học. Trường hợp cần tăng học phí, thì cần có sự đồng thuận của tất cả phụ huynh, trường không được tùy tiện tăng học phí khi học sinh đã vào trường.

Những trường sai phạm, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường phải trả cho phụ huynh, học sinh những khoản tiền thu sai. Trong năm học tới, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không bỏ qua bất kỳ trường hợp nào.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã quy định 7 khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu:

 

1. Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường;

 

2. Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh;

 

3. Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường;

 

4. Khen thưởng cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên nhà trường;

 

5. Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lí, giáo viên và nhân viên nhà trường;

 

6. Hỗ trợ công tác quản lí, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục;

 

7. Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay7,751
  • Tháng hiện tại239,092
  • Tổng lượt truy cập7,709,103
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944