Hà Nội sử dụng bài tổ hợp thi vào lớp 10 từ năm học 2019-2020

Chủ nhật - 08/04/2018 06:57 86 0
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 tại Hà Nội sẽ tổ chức thi 3 bài, gồm: 2 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn; 1 bài thi tổ hợp (tổ hợp 1 gồm Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân, hoặc tổ hợp 2 Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học).
Hà Nội sử dụng bài tổ hợp thi vào lớp 10 từ năm học 2019-2020

Sở GD&ĐT công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm.

Hình thức thi: Các bài thi Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu TLTN); kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu TLTN được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp dộ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Việc thi thêm bài thi thứ 3 là bài thi tổ hợp, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, nhằm tránh học sinh học lệch, đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện ở các cấp học dưới; dần tiếp cận chương trình sách giáo khoa mới đó là “theo hướng tích hợp ở các lớp học, cấp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học, cấp học trên”;.

Bài thi tổ hợp có môn Ngoại ngữ nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ của học sinh, đáp ứng đề án nâng cáo chất lượng dạy học ngoại ngữ ở trường phổ thông.

Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Trong bài thi tổ hợp, ngoài môn Ngoại ngữ, 3 môn còn lại vừa có môn tự nhiên, vừa có môn xã hội, điều này đảm bảo tính công bằng, khách quan đối với học sinh.

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT từ năm học 2019-2020 nhằm mục đích khắc phục các hạn chế của phương thức cũ, triển khai mạnh mẽ công cuộc đổi mới giáo dục, chủ động đón nhận chương trình giáo dục phổ thông mới, phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng được các yêu cầu về đổi mới dạy học ở các nhà trường và đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nhân dân.