Hải Dương, Quảng Ninh: Ngành Giáo dục kích hoạt trạng thái chống dịch

Thứ sáu - 29/01/2021 06:35 259 0
GD&TĐ - Trước diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid – 19, ngay từ sáng 28/1 toàn bộ HSSV tỉnh Quảng Ninh từ mầm non đến ĐH đã nghỉ học.
Hải Dương, Quảng Ninh: Ngành Giáo dục kích hoạt trạng thái chống dịch

Còn tại Hải Dương, từ 29/1, toàn bộ học sinh trong tỉnh nghỉ học cho đến khi có thông báo đi học trở lại vì Covid-19. Trạng thái chống dịch được kích hoạt gần như ngay lập tức tại các cơ sở giáo dục.

Toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ vì dịch

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, ngay trong sáng 28/1, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết. Sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời, tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết.

Tỉnh Quảng Ninh đã tạm dừng toàn bộ các hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy liên tỉnh, nội tỉnh (tuyến cố định, hợp đồng, taxi, xe buýt, phà) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả phương tiện đi và đến tỉnh Quảng Ninh) từ 6 giờ giờ ngày 28/1.

Toàn bộ HSSV trong tỉnh từ mầm non đến ĐH đã nghỉ học từ sáng 28/1. Những cuộc họp không cần thiết đều được dừng lại để tập trung công tác phòng chống dịch. Các hoạt động có tập trung đông người được hạn chế tối đa. Cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí tạm dừng hoạt động. Các cơ quan công sở thực hiện làm việc theo hình thức trực tuyến.

Ghi nhận của phóng viên, tại các cửa ngõ ra vào tỉnh Quảng Ninh đều có các lực lượng chức năng lập chốt phòng dịch. Người ra vào tỉnh được kiểm soát chặt chẽ, đo nhiệt độ, khai báo y tế.

Các hàng quán café, giải trí trên địa bàn TP Hạ Long vắng khách. Tại phường Bãi Cháy, mọi hàng quán phục vụ khách du lịch đóng cửa, bãi biển vắng, đường phố và các điểm du dịch thưa thớt người qua lại.

Anh Đinh Văn Huỳnh, một chủ quán Bar tại phường Bãi Cháy chia sẻ, dịch kéo dài cả năm nay, quán của anh vắng khách. Những mong đợt này dịch bệnh được kiểm soát, quán có cơ hội phục vụ dân chơi Tết. Nhưng tình hình dịch căng thẳng trở lại, anh phải quyết định đóng cửa cho nhân viên nghỉ Tết sớm.

Chiều 28/1, tại chợ Hạ Long - chợ đầu mối về hải sản trên địa bàn thành phố Hạ Long thưa thớt khách qua lại mua sắm. Mọi cửa vào chợ được quây chắn, Ban Quản lý chợ chỉ để một lối vào để dễ kiểm soát sức khỏe dịch tễ của khách vào chợ.

Anh Nguyễn Văn Nguyên, nhân viên Ban Quản lý chợ cho hay, chợ hôm nay vắng khách hơn hẳn mọi ngày vì dân tình lo lắng và cảnh giác cao với dịch bệnh. Để phòng chống dịch một cách tốt nhất, Ban Quản lý chợ đã đo thân nhiệt, ghi nhật ký khách vào chợ để theo dõi.

Sẵn sàng dạy học trực tuyến

Hải Dương, Quảng Ninh: Ngành Giáo dục kích hoạt trạng thái chống dịch - Ảnh minh hoạ 2
Chợ Hạ Long chiều 28/1 vắng khách.

Tại tâm điểm dịch của Hải Dương - TP Chí Linh thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian 21 ngày, kể từ 12h00 ngày 28/1 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường...Điều này đồng nghĩa với việc học sinh sẽ tạm dừng đến trường trong ít nhất 21 ngày.

Toàn TP Chí Linh có 64 cơ sở giáo dục, cả công lập và ngoài công lập, từ mầm non đến THPT, 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, với số lượng học sinh khoảng trên 39.000 em. Với tinh thần an toàn học sinh, cán bộ giáo viên là trên hết, toàn bộ số học sinh này, cùng sinh viên trên địa bàn thành phố được nghỉ  từ 28/1, sớm hơn các địa phương khác của Hải Dương 1 ngày.

Ông Bùi Đình Thắng, Hiệu trưởng Trường THCS Sao Đỏ (TP Chí Linh) cho biết: Trường  có 1.062 học sinh. Khi có thông tin học sinh được nghỉ học, nhà trường đã thông báo cho cha mẹ học sinh qua nhóm Zalo của lớp và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm kiểm soát để nắm bắt, bảo đảm học sinh về đến nhà an toàn. Công tác phòng chống dịch cũng ngay lập tức được nhà trường triển khai với việc mua các trang thiết bị, vật dụng y tế, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, đồng thời vệ sinh trường lớp.

Khẳng định của Hiệu trưởng Bùi Đình Thắng, phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” đã thực hiện thành công ở năm 2020 chắc chắn  được nhà trường tiếp tục phát huy trong giai đoạn này. Ngay sáng 28/1, trường  họp lãnh đạo mở rộng để xây dựng phương án để có thể triển khai dạy học trực tuyến ngay khi có hướng dẫn của cấp trên.

Tại Trường Tiểu học Sao Đỏ, theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhắc, sáng 29/1, toàn bộ cán bộ, giáo viên nhà trường cùng họp để xếp thời khóa biểu dạy học trực tuyến. Phụ huynh cũng được tuyên truyền để chuẩn bị đầy đủ điều kiện, nếu tuần sau vẫn nghỉ học sẽ cho học sinh học qua Zoom, tránh nghỉ lâu quên kiến thức.

Thông tin từ Trưởng phòng GD&ĐT TP Chí Linh, ông Nguyễn Văn Tiến, năm 2020, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Chí Linh triển khai khá hiệu quả việc dạy học trực tuyến, tỷ lệ học sinh tiểu học, THCS tham gia khoảng 95%. Sau khi học sinh tạm nghỉ học, phòng GD&ĐT yêu cầu các nhà trường bước đầu xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng triển khai khi có chỉ đạo. 

An toàn học sinh là trên hết

Trường Tiểu học Sao Đỏ đã thống kê được 1 trường hợp học sinh nghi ngờ là F2, 4 học sinh nghi ngờ là F3 và 1 giáo viên nghi ngờ F3. Sáng 28/1, trường tiến hành phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ công tác phòng chống dịch Covid-19; tập huấn lại để nhắc nhớ cán bộ, giáo viên các triệu chứng mắc bệnh, đồng thời tuyên truyền toàn bộ nội dung này đến cha mẹ học sinh qua Zalo nhóm lớp.

Thực hiện thông tin liên lạc 24/24 giờ để báo cáo tình hình sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về Ban chỉ đạo. Các biện pháp phòng chống dịch tại trường cũng được triển khai: Khử khuẩn trường, vệ sinh lớp học… và thường xuyên cập nhật các chỉ đạo của địa phương, ngành Y tế, Giáo dục về phòng chống dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 28/1, Sở GD&ĐT Hải Dương có công văn hoãn tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2020 - 2021. Lưu ý đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương Lương Văn Việt nhấn mạnh: Ưu tiên số 1 là bảo đảm an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên.

Nhà trường, cán bộ giáo viên, học sinh cần nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngành và địa phương. Cùng với đó, tiếp tục phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”. Hệ thống dạy học trực tuyến vẫn hoạt động song song với dạy học trực tiếp; nay sẽ kích hoạt để tăng thời lượng trực tuyến nhiều hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1156 | lượt tải:264

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 874 | lượt tải:251

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2160 | lượt tải:344

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2745 | lượt tải:458

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2032 | lượt tải:307
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập118
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm115
  • Hôm nay36,020
  • Tháng hiện tại927,827
  • Tổng lượt truy cập47,984,456
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944