Hải Phòng: Giáo viên chủ nhiệm sáng tạo qua từng hoạt động giáo dục

Thứ năm - 12/11/2020 07:00 567 0
GD&TĐ - 17 cô giáo đến từ 8 trường THCS thuộc quận Hồng Bàng tham gia Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp quận.
Hải Phòng: Giáo viên chủ nhiệm sáng tạo qua từng hoạt động giáo dục

Sáng 12/11, Phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng tổ chức Hội thi giáo viên (GV) chủ nhiệm giỏi. Bà Nguyễn Thị Vân Anh - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng chia sẻ: Cứ 2 năm một lần chúng tôi tổ chức cuộc thi GV chủ nhiệm giỏi. Các cô chủ nhiệm nhiệt tình tham gia với những tiết dạy hấp dẫn, sáng tạo.

Năm nay điều kiện, tiêu chuẩn dự thi có nhiều điểm mới như: GV tham gia thi cấp quận phải đạt tiêu chuẩn của GV tham dự Hội thi cấp trường theo Thông tư 22 của Bộ GD&ĐT; có một năm được công nhận là GV chủ nhiệm giỏi cấp trường trở lên trong 2 năm trước liền kề hoặc được công nhận là GV chủ nhiệm giỏi cấp trường năm tham gia Hội thi.

Mục đích của Hội thi là nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh GV đạt danh hiệu GV dạy giỏi, GV chủ nhiệm giỏi; nhân rộng những điển hình tiên tiến, tạo động lực cho GV phấn đấu, hoàn thiện bản thân, góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn, đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học.

Hải Phòng: Giáo viên chủ nhiệm sáng tạo qua từng hoạt động giáo dục - Ảnh minh hoạ 2
Tiết dạy của cô Nguyễn Thị Phương Thảo (Trường THCS Hùng Vương).

Hội thi có 2 phần, phần thứ nhất GV thiết kế một hoạt động giáo dục trên lớp theo chủ đề được bắt thăm trước đó 2 ngày; phần 2, trình bày các biện pháp, sáng kiến công tác chủ nhiệm.

Qua các phần thi cho thấy các hoạt động giáo dục được GV thiết kế bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, chính xác, khoa học.  Cùng với các phương pháp giáo dục tích cực, kỹ thuật dạy học mới, bài dạy được thiết kế dưới dạng các hoạt động gắn với chủ điểm tháng 11 , tháng 12, tháng 1 rất sôi nổi, thu hút HS.

Hải Phòng: Giáo viên chủ nhiệm sáng tạo qua từng hoạt động giáo dục - Ảnh minh hoạ 3
Hoạt động giáo dục chủ điểm tháng 1 "Ngày tết quê em".

Cụ thể, tiết dạy của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo - Trường THCS Hùng Vương với chủ điểm tháng 1 "Mừng Đảng mừng Xuân" hấp dẫn qua các hoạt động tìm hiểu về Ngày tết cổ truyền của dân tộc. Qua các trò chơi, hoạt động nhóm, cùng các câu hỏi dạng bốc thăm do ban cán sự lớp điều hành, các thành viên trong lớp được tìm hiểu về những phong tục, tập quán, truyền thống, văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam trong ngày Tết. Cách trang trí bảng, trang trí lớp với các câu đối, cành đào, màn múa Lân làm cho không khí lớp học sôi động, hấp dẫn.

Hoạt động trải nghiệm với chủ đề "Tự bảo vệ bản thân" do cô giáo Hoàng Thị Hương Giang- GV Trường THCS Hồng Bàng lên lớp đã thực sự thu hút HS  bởi ý nghĩa thiệt thực mang lại. Tiết dạy của cô Giang cung cấp cho HS những kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ bản thân.

Hải Phòng: Giáo viên chủ nhiệm sáng tạo qua từng hoạt động giáo dục - Ảnh minh hoạ 4
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hồng (Trường THCS Quán Toan) với tiết dạy "Hình thành kỹ năng giao tiếp mạng xã hội một cách văn minh".

Tiết dạy với chủ đề "Hình thành kỹ năng giao tiếp mạng xã hội một cách văn minh" do cô giáo Nguyễn Thị Minh Hồng (Trường THCS Quán Toan) lên lớp khá hấp dẫn. Với những video, tiểu phẩm vui nhộn, cô Hồng giúp học trò hiểu được lợi ích, tác hại của mạng xã hội. Từ đó, các em hạn chế những việc làm không tốt như chơi game, giảm bớt thời gian "lạc" vào thế giới ảo một cách vô nghĩa, dành thời gian học tập và vui chơi lành mạnh.

Phần thi thứ 2, mỗi GV chủ nhiệm trình bày những biện pháp nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, những kinh nghiệm, giải pháp thực tiễn của GV qua công tác chủ nhiệm. "Sau Hội thi, quận Hồng Bàng sẽ chọn 2 GV có số điểm thi cao nhất để lên tiết dạy mẫu cho GV toàn quận tham gia dự và trao đổi kinh nghiệm" - bà Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ.