Hải Phòng: Hướng tới xây dựng một mô hình quản lý giáo dục mở

Thứ ba - 11/02/2020 20:48 103 0
GD&TĐ - Hôm nay (11/2), Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức “Hội nghị Triển khai các ứng dụng về chỉ đạo, điều hành và phương pháp giúp học sinh tự...
Hải Phòng: Hướng tới xây dựng một mô hình quản lý giáo dục mở

Tại buổi tập huấn, thông qua cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành giáo dục thành phố bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, các cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Hải Phòng được hướng dẫn cài đặt phần mềm, các ứng dụng quản lý, điều hành, giảng dạy.  

Hải Phòng: Hướng tới xây dựng một mô hình quản lý giáo dục mở - Ảnh minh hoạ 2
Quang cảnh hội nghị 

Kênh học tập trực tuyến được tải về máy tính, điện thoại thông minh sẽ giúp các thầy cô giáo và học sinh các trường học trên địa bàn thành phố duy trì hoạt động dạy - học, tìm kiếm thông tin ngành học trong điều kiện hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong thời gian dịch bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Sơn Hải, Cục Trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT khẳng định: Tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và phản ứng đưa ra quyết sách nhanh, hợp lý của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải phòng trong việc đưa hệ thống dạy học, hướng dẫn học sinh ôn tập qua mạng kịp thời, đặc biệt trong bối cảnh học sinh đang nghỉ học do dịch bệnh. 

Hải Phòng: Hướng tới xây dựng một mô hình quản lý giáo dục mở - Ảnh minh hoạ 3
Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục Trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT phát biểu tại hội nghị 


Trong thời gian ngắn, Cục Công nghệ thông tin và Sở GD&ĐT Hải Phòng đã lên kế hoạch và quyết liệt triển khai. Đến thời điểm này, mọi thứ đã sẵn sàng, một số trường đã được dùng thử, hệ thống điều hành đã được cài đặt. Còn hệ thống đào tạo, dạy học, giao bài qua mạng, một số trường đã cài đặt, dùng thử thông qua đó kết nối nhà trường với phụ huynh, học sinh. Tuy nhiên, khi triển khai toàn thành phố, sẽ có một lượng lớn phụ huynh học sinh quan tâm, cũng như nội dung học tập rất lớn được truyền tải qua mạng nên ngành giáo dục thành phố Hải Phòng cần quan tâm để đảm bảo việc học tập được xuyên suốt, ông Hải nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, nhiều giáo viên đánh giá cao tính ứng dụng thực tiễn của hệ thống phần mềm trong công tác quản lý, điều hành. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn về cách thức triển khai tới phụ huynh, học sinh, kinh phí sử dụng phần mềm của nhà cung cấp dịch vụ.

Trước đó, Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT đã hỗ trợ thành phố Hải Phòng xây dựng hệ thống CSDL ngành giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng với mục tiêu hình thành một hệ thống CSDL tập trung về giáo dục của thành phố và kết nối với CSDL toàn ngành của Bộ GD&ĐT.

Hải Phòng: Hướng tới xây dựng một mô hình quản lý giáo dục mở - Ảnh minh hoạ 4
Lãnh đạo Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT các quận, huyện dự tập huấn sáng 11/2 


Với việc triển khai thử nghiệm hệ thống CSDL ngành giáo dục và đào tạo, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng hướng tới xây dựng một mô hình quản lý giáo dục mở, đa chiều, có tính kết nối cao, phục vụ định hướng phát triển giáo dục toàn diện theo các chuẩn quốc tế và thu hút các tổ chức kinh tế - xã hội và nhân dân cùng chung tay phát triển giáo dục và đào tạo thành phố.

Hệ thống CSDL ngành giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng bao gồm 3 phân hệ chính: Phân hệ quản lý cấp Sở GD&ĐT; Phân hệ quản lý cấp Phòng GD&ĐT; Phân hệ quản lý cấp trường dành cho các cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông và các trung tâm GDTX.


Nguyễn Dịu

Tác giả bài viết: Nguyễn Dịu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 194 | lượt tải:43

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 225 | lượt tải:59

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 320 | lượt tải:197

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 376 | lượt tải:510

1209/BGDĐT-QLCL

Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 250 | lượt tải:176
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay9,369
  • Tháng hiện tại351,891
  • Tổng lượt truy cập9,143,780
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944