Hàng trăm SV dự kiến bị buộc thôi học - làm nghiêm để bảo đảm chất lượng

Thứ tư - 09/12/2020 06:19 365 0
GD&TĐ - Hàng loạt trường đại học tại TP.HCM vừa tiếp tục ra cảnh báo học vụ lần hai, cũng như dự kiến buộc thôi học với nhiều sinh viên vì kết quả học tập kém.
Hàng trăm SV dự kiến bị buộc thôi học - làm nghiêm để bảo đảm chất lượng

Thống kê nhanh từ các trường, danh sách cảnh cáo học vụ lần 2 cùng danh sách sinh viên dự kiến bị buộc thôi học của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐH Luật TP.HCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM lên tới hơn 800 sinh viên. Trong đó, số sinh viên dự kiến bị buộc thôi học lên tới 765 sinh viên.

Cụ thể, trong danh sách Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM công bố sinh viên dự kiến bị buộc thôi học và cảnh báo học vụ để các khoa, bộ môn kiểm tra trước ngày 14/12 gồm 358 sinh viên. Số sinh viên dự kiến bị buộc thôi học là 267 sinh viên ở các ngành như; Địa lý, Đông phương học, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Đức, Nhân học, Quan hệ quốc tế, Tâm lý học, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Số sinh viên bị cảnh cáo học vụ lần 2 là 91 sinh viên từ năm hai đến năm tư các ngành Báo chí, Giáo dục học, Ngôn ngữ Đức, Ngôn Ngữ Nga, Ngôn ngữ Italy, Văn học, Xã hội học... do có điểm trung bình học kỳ dưới 2,5 điểm trung bình tích lũy dưới 4.

Trao đổi với phóng viên, Thạc sĩ Trần Nam- Trưởng phòng Truyền thông & Tuyển sinh Nhà trường cho biết: Đây là hoạt động thường xuyên của nhà trường trong quy chế học vụ nhằm đảm bảo công tác học tập nghiêm túc của sinh viên. Quan trọng hơn Nhà trường xác định thực hiện nghiêm việc này nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra của nhà trường, cũng như các hoạt động học tập, sinh hoạt chuyên môn của sinh viên.

“Nếu mình làm không nghiêm sinh viên sẽ rất dễ chểnh mảng việc học, lười phấn đấu và cố gắng, dẫn đến việc ảnh hưởng chất lượng đào tạo của Nhà trường. Mặt khác việc cảnh cáo học vụ là nhằm để sinh viên biết mình đang ở mức nào của việc học tập mà sớm điều chỉnh, phấn đấu. Theo quy chế đào tạo của trường, sinh viên bị buộc thôi học khi có hai lần bị cảnh cáo học vụ; có điểm trung bình dưới 1 hoặc vượt quá thời gian tối đa được phép học (gấp hai lần thời gian được thiết kế cho chương trình chính quy 3,5-4 năm; văn bằng hai 2,5-3 năm)” - Th.s Trần Nam nói

Tương tự, Trường ĐH Luật TP.HCM cũng vừa thông báo dự kiến việc buộc thôi học hơn 60 sinh viên vì kết quả học yếu kém học kỳ này. Ở các chương trình đào tạo văn bằng 2, vừa học vừa làm, số sinh viên có điểm học tập kém không hoàn thành chương trình học tập và đóng học phí dự kiến bị cảnh báo buộc thôi học là 115 sinh viên.

Th.s Lê Văn Hiển- Phó trưởng phòng đào tạo Nhà trường cho biết: Theo quy định Quy chế học vụ của Trường ĐH Luật TP.HCM; Sinh viên chính quy bị cảnh báo học vụ khi có điểm trung bình chung tích lũy đạt dưới 1.2 (năm thứ nhất); dưới 1.4 (năm hai); dưới 1.6 (năm ba) hoặc dưới 1.8 (các năm tiếp theo hoặc cuối khóa).

Nếu điểm trung bình học kỳ đạt dưới 0.8 với học kỳ đầu của khóa học, dưới 1.0 với các học kỳ tiếp theo, tổng số tín chỉ các học phần bị điểm F (dưới 4) còn tồn đọng quá 24 tín chỉ, sinh viên cũng bị cảnh báo học vụ. Sinh viên bị cảnh báo học vụ hai lần liên tiếp sẽ bị buộc thôi học. năm nay số sinh viên bị cảnh cáo học vụ ít hơn năm trước.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn- Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết: Nhà trường cũng vừa thông báo danh sách sinh viên dự kiến bị buộc thôi học và cảnh cáo học vụ sau học kỳ II năm 2019-2020 với 257 trường hợp bậc ĐH và 181 trường hợp bậc Cao đẳng vì học tập kém.

" Thống kê từ 438 trường hợp dự kiến bị buộc thôi học cho thấy; phần lớn rơi vào trường hợp học kém, bị đình chỉ học tập nhiều lần. Đặc biệt, nhiều trường hợp sinh viên xa quê, ham đi làm thêm hoặc ham chơi, dẫn đến xao nhãng việc học. Một số em chủ quan, cứ nghĩ rằng học cho qua môn là được nhưng khi tổng kết lại không đạt theo yêu cầu nên bị đình chỉ”- Thạc sĩ Sơn cho biết.