Hiệu quả xã hội hóa giáo dục ở Mèo Vạc

Thứ năm - 20/09/2018 06:07 137 0
GD&TĐ - Nằm trên Cao nguyên đá Đồng Văn, Mèo Vạc là một trong những huyện có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang, với tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao; nhưng huyện Mèo Vạc luôn quan tâm đầu tư cho sự nghiệp GD-ĐT, đặc biệt là huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học.
Hiệu quả xã hội hóa giáo dục ở Mèo Vạc

Xác định, muốn nâng cao chất lượng giáo dục, bên cạnh quan tâm chỉ đạo các xã, thị trấn, các đơn vị trường học làm tốt công tác huy động học sinh trong độ tuổi đến trường, huyện Mèo Vạc luôn chú trọng đến bố trí ngân sách đầu tư xây dựng, tu sửa trường, lớp học ngay trong dịp hè. Chỉ đạo các cấp, các ngành, các trường học chủ động làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục bằng việc kêu gọi, kết nối với các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, ủng hộ xây dựng phòng học tại các điểm trường, trao tặng bàn ghế, quần áo, SGK và đồ dùng học tập cho HS.

Vì vậy, trong 3 năm qua, số kinh phí các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ đạt hơn 47 tỷ đồng; trong đó năm 2015 đạt 14,32 tỷ đồng, năm 2016 đạt 18,059 tỷ đồng và năm học 2017-2018 đạt 15, 566 tỷ đồng, đã góp phần giảm bớt những khó khăn về thiếu phòng học. Từ hoạt động này, đã xuất hiện nhiều trường làm tốt công tác xã hội hóa GD, như: Trường Mầm non Tát Ngà, Trường Mầm non Khâu Vai, Trường Tiểu học Lũng Pù, Trường THCS Giàng Chu Phìn...

Trường Tiểu học Tả Lủng đã duy trì tốt kết nghĩa với Trường Tiểu học Tiền Phong (Gia Lâm, Hà Nội) để kết nối sự hỗ trợ về công tác GD; nhân dân xã Nậm Ban đã đóng góp nhiều ngày công tu sửa điểm trường học và hỗ trợ rau nấu ăn cho HS bán trú.

Một điểm nổi bật nữa về công tác xã hội hóa GD, đó là năm học 2016 - 2017, Mèo Vạc là huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai xây dựng lớp học “Ươm mầm tương lai” tại Trường Tiểu học thị trấn Mèo Vạc, cho 10 HS tiểu học của các xã, thị trấn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ.

Ngoài việc sử dụng hiệu quả chính sách hỗ trợ của Nhà nước, huyện còn kêu gọi các cơ quan, đơn vị đóng góp được 266 triệu đồng để giúp đỡ nuôi dưỡng các em. Đến nay, sau 2 năm học triển khai, các em HS học tập đã có nhiều tiến bộ, trong đó có 3 HS được tuyển vào học lớp 6 tại Trường PTDT nội trú Mèo Vạc. Công tác xã hội hóa GD đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của các trường trên địa bàn huyện, điều kiện dạy và học của thầy và trò, góp phần nâng cao chất lượng GD của địa phương.

Tác giả bài viết: Quỳnh Lưu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập109
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm108
  • Hôm nay7,183
  • Tháng hiện tại68,325
  • Tổng lượt truy cập5,984,594
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944