Hiệu trưởng trường ĐH phải là người uy tín, có kinh nghiệm quản lý

Thứ ba - 08/05/2018 01:31 152 0
GD&TĐ - Thông lệ quốc tế cũng có những yêu cầu tương tự đối với hiệu trưởng trường đại học. Tiêu chuẩn hiệu trưởng phải là người có uy tín, có khả năng lãnh đạo tri thức và kinh nghiệm quản lý. Kinh nghiệm này được thể hiện qua các cấp quản lý đã trải qua.
Hiệu trưởng trường ĐH phải là người uy tín, có kinh nghiệm quản lý

Đó là quan điểm của GS.TS Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh – trước sự việc GS Trương Nguyện Thành tại Trường ĐH Hoa Sen.

GS Đinh Xuân Khoa cho rằng, nếu Hội đồng Quản trị Trường ĐH Hoa Sen thực hiện đúng quy định ngay từ đầu thì không có điều đáng tiếc xảy ra. Khi ứng viên chưa đủ tiêu chuẩn quy định mà đưa ra bỏ phiếu đề nghị bổ nhiệm thì quy trình đó chưa phù hợp.

Theo Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, thực hiện chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước, các trường đại học ngoài công lập đã có những quyền mở rộng, trong đó có việc tự quyết chọn Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trường đại học dù công lập hay ngoài công lập cũng thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Do vậy cần tuân theo chuẩn mực và các quy định của Việt Nam.

Hiệu trưởng trường đại học phải đáp ứng những tiêu chuẩn quy định mới có khả năng về quản lý để lãnh đạo nhà trường thực hiện tốt vai trò, và chức năng nhiệm vụ của mình.

Trả lời câu hỏi, việc quy định cứng những tiêu chuẩn của hiệu trưởng trường đại học trong Luật Giáo dục Đại học, trong đó có tiêu chuẩn về kinh nghiệm quản lý có là cần thiết? GS Đinh Xuân Khoa một lần nữa khẳng định: Hiệu trưởng đại học cần đáp ứng những tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định. Luật quy định tiêu chuẩn hiệu trưởng là cần thiết.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, thực tiễn có thể nảy sinh những trường hợp đặc biệt. Luật Giáo dục Đại học sửa đổi tới đây nên xem xét sửa đổi “Trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng xem xét quyết định”.

"Thông lệ quốc tế cũng có những yêu cầu tương tự đối với hiệu trưởng trường đại học. Tiêu chuẩn hiệu trưởng phải là người có uy tín, có khả năng lãnh đạo tri thức và kinh nghiệm quản lý. Kinh nghiệm này được thể hiện qua các cấp quản lý đã trải qua" - GS Đinh Xuân Khoa cho hay.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay8,132
  • Tháng hiện tại227,414
  • Tổng lượt truy cập6,659,339
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944