Hòa Bình: Ưu tiên cao nhất là đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm thi

Thứ hai - 05/07/2021 06:20 301 0
GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra trong 2 ngày (7, 8/7). Hiện ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất mọi kịch bản ứng phó dịch bệnh, thiên tai để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Hòa Bình: Ưu tiên cao nhất là đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm thi

Tập trung cao độ 

TS. Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, đến nay tỉnh Hòa Bình đã sẵn sàng mọi phương án để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 nghiêm túc, an toàn.

Kỳ thi này Hòa Bình có 9.541 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 478 thí sinh tự do, 4.908 thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp. 

Cùng với đó, 37 điểm thi với 431 phòng thi đã được chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Phòng bảo quản đề thi và bài thi đã được bố trí đủ 2 tủ và lắp camera theo đúng quy định.

Hồ sơ dự thi của thí sinh đã được các đơn vị kiểm tra, rà soát kỹ để tránh sự nhầm lẫn, sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Đội ngũ nhân sự phục vụ tham gia tổ chức kỳ thi là 2.617 người được bố trí, sắp xếp và phân công nhiệm vụ cụ thể.

Cũng theo TS. Bùi Thị Kim Tuyến, Sở GD&ĐT đã tổ chức 2 hội nghị triển khai công tác thi. Sở cũng kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tập trung cao độ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chủ quan trong công tác tổ chức kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thiên tai hoàn toàn có thể xảy ra. Lường trước những tình huống phát sinh, ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình đã có những phương án triển khai cụ thể.

Hòa Bình: Ưu tiên cao nhất là đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm thi - Ảnh minh hoạ 2
Hòa Bình xây dựng các phương án đảm bảo giao thông phục vụ kỳ thi

Theo đó, Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, trong tình huống dịch bệnh bùng phát dịch, Hòa Bình sẽ tổ chức kỳ thi thành 2 đợt.

Trong đợt 1, vẫn tổ chức thi theo lịch đã công bố của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, đợt thi thứ 2 sẽ tổ chức cho cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mà không thể tham gia trong kỳ thi đợt 1.

Cùng với đó, ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, trường học quán triệt đến cán bộ, giáo viên và thí sinh nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh. Sở cũng khuyến cáo cán bộ, giáo viên và học sinh hạn chế đi đến những nơi không thật cần thiết. Các điểm thi chủ động bố trí phòng thi dự phòng cũng như phối hợp với cơ quan y tế cập nhật đầy đủ tình hình thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, báo cáo về Sở để có phương án xử lý.

Đã sẵn sàng…

Đề phòng thời tiết cực đoan có thể xảy ra, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các điểm thi có nguy cơ bị tác động bố trí thêm điểm thi dự phòng đảm bảo yêu cầu, có thể sử dụng ngay trong tình huống xảy ra mưa lũ, sạt lở đất đá.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị, trường học rà soát tất cả các điểm giao thông trên địa bàn có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở để phối hợp với các cơ quan, ban ngành, bố trí phương tiện hỗ trợ đưa đón thí sinh. Bố trí nơi ăn, ở gần điểm thi cho những thí sinh ở xa.

Cũng theo TS. Bùi Thị Kim Tuyến, trong ngày 2-3/7, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã có buổi làm việc trực tiếp  tại các điểm thi trên địa bàn huyện như: Đà Bắc, Lương Sơn, Lạc Sơn… nhằm kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị. Đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp vẫn ưu tiên cao nhất là đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm thi.

Kỳ thi này, huyện Tân Lạc, trên 800 thí sinh dự thi tại 4 điểm gồm trường THPT Tân Lạc, THPT Đoàn Kết, THPT Lũng Vân và THPT Mường Bi. Các điều kiện cơ sở vật chất tại huyện này đã được trang bị đầy đủ.

Hòa Bình: Ưu tiên cao nhất là đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm thi - Ảnh minh hoạ 3
Hòa Bình đã sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Trong khi đó, huyện Lạc Sơn có 1.233 thí sinh dự thi, tại 4 điểm: trường THPT Lạc Sơn, THPT Quyết Thắng, THPT Đại Đồng, THPT Cộng Hoà. Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi với mọi phương án dự phòng, kịch bản các tình huống bất trắc như dịch bệnh, thiên tai bão lũ cũng được lên kế hoạch chi tiết. Một số hạn chế, tồn tại do các đoàn thanh tra, kiểm tra chéo của Sở GD&ĐT chỉ ra đã được các điểm thi khắc phục kịp thời, triệt để.

Tại huyện Đà Bắc có 3 điểm thi: THPT Đà Bắc, THPT Mường Chiềng và THPT Yên Hoà với gần 500 thí sinh tham dự. Các trưởng điểm thi tại địa phương này đã chủ động hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Các đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế phun khử khuẩn lần 3, chủ động phương án đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn... cho 100% thí sinh và cán bộ tại điểm thi...

“Chúng tôi có 22 phòng thi chính thức và 15 phòng dự phòng. Đến nay, tất cả các phòng đều được phun hóa chất khử khuẩn. Ngoài ra, 70 cán bộ coi thi ở 7 điểm thi cũng đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại kỳ thi này”, thầy giáo Bùi Văn Đường, Hiệu trưởng Trường Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết.

TS. Bùi Thị Kim Tuyến cho biết, đến thời điểm hiện tại toàn ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình đã chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện cho kỳ thi, nhất là các điều kiện cơ sở vật chất, nhân sự. 

“Mong muốn của tôi cũng như ngành GD&ĐT Hòa Bình là kỳ thi năm nay được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt kết quả tốt nhưng không căng thẳng.”, TS. Bùi Thị Kim Tuyến chia sẻ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 803 | lượt tải:193

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 580 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1698 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2355 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1565 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập131
  • Hôm nay45,482
  • Tháng hiện tại334,528
  • Tổng lượt truy cập45,012,198
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944