Học phí online: Chỉ thu khi đã thỏa thuận với phụ huynh

Thứ sáu - 15/05/2020 03:15 52 0
GD&TĐ - Trong mùa dịch Covid-19, nhiều trường tổ chức dạy học online nhằm củng cố kiến thức cho học sinh.
Học phí online: Chỉ thu khi đã thỏa thuận với phụ huynh

Tuy nhiên, việc thu học phí cho hoạt động này của một số trường ngoài công lập đã không nhận được sự đồng tình của phụ huynh.

Mới đây, một số phụ huynh học sinh Trường Quốc tế Singapore (46 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội) đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng, phản đối việc thu học phí online của nhà trường.

Trước đó, phụ huynh nhiều trường ngoài công lập khác tại Hà Nội, TPHCM cũng phản đối việc thu học phí online quá cao. Theo các phụ huynh, nhiều trường thu học phí trong cả thời gian nghỉ dịch hoặc tự đưa ra mức thu học phí online mà không thỏa thuận với phụ huynh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Sở đã có hướng dẫn về việc thu học phí học online trong thời gian nghỉ học phòng dịch. Theo đó, các trường ngoài công lập được phép thu học phí sau khi thỏa thuận với phụ huynh về các khoản chi phí phát sinh sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Các nguồn thu này phải bảo đảm tính công khai và nhận được sự đồng thuận của phụ huynh.

Tuy nhiên, tiền hỗ trợ học online, số tiền học phí đã thu và tiền học phí của các tháng còn lại (sau khi học sinh trở lại trường) không được vượt quá tổng số tiền học phí cả năm mà nhà trường đã thông báo trước đó.

Cũng theo ông Quang, phụ huynh và nhà trường phải ngồi lại với nhau cùng giải quyết. Nhà trường phải giải thích, tìm cách thông tin đến phụ huynh một cách đầy đủ nhất, rồi hai bên cùng tiến hành thỏa thuận, đưa ra mức thu hợp lý.

Bộ GD&ĐT cũng có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục ngoài công lập nếu không tổ chức học trực tuyến sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ. Nếu đã thu, thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Nếu tổ chức học trực tuyến, các cơ sở xác định mức thu hợp lý, căn cứ vào tình hình thực tế và theo nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở GD với phụ huynh. Tuy nhiên, mức thu không được vượt quá tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học; đồng thời có chính sách giảm mức thu phù hợp với điều kiện của học sinh, sinh viên.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra các khoản thu - chi trong cơ sở GD trên địa bàn, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở GD và trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước về GD trên địa bàn để xảy ra tình trạng thu sai quy định, lạm thu… 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay7,698
  • Tháng hiện tại239,039
  • Tổng lượt truy cập7,709,050
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944