Học sinh Lào Cai giành huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo Quốc tế tại Canada

Thứ bảy - 25/09/2021 03:16 258 0
GD&TĐ - Tại cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế lần thứ 6 tại Canada, iCAN 2021, dự án “Hệ thống cảnh báo, cứu hộ tự động và quy trình vận hành hệ thống” của 3 học sinh Trường THPT chuyên Lào Cai đã giành huy chương Bạc.
Học sinh Lào Cai giành huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo Quốc tế tại Canada

Cuộc thi diễn ra từ 26/6 đến 28/8 qua hình thức online, với các vòng thẩm định bản đăng kí sở hữu trí tuệ, chấm Đề tài, poster và phần trình bày trước giám khảo Quốc tế và các câu hỏi - đáp trực tiếp bằng tiếng Anh được quay bằng Video.

Một trong các dự án của Việt Nam dự thi là: AUTOMATIC SYSTEM OF ALARM AND RESCUE (Hệ thống cảnh báo, cứu hộ tự động và quy trình vận hành hệ thống) do nhóm 3 học sinh Trường THPT chuyên Lào Cai (Mai Quốc Huy lớp 10 Hoá; Trần Bích Hường lớp 10 tiếng Trung, Đào Thị Hải Anh lớp 10A1) thực hiện.

Đề tài dự thi đã được cấp bằng sáng chế mã số với mã số 2-2021- 00345 tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Học sinh Lào Cai giành huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo Quốc tế tại Canada - Ảnh minh hoạ 2
Nhóm 3 học sinh thực hiện dự án.

Đề tài do học sinh Mai Quốc Huy làm trưởng nhóm và thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy Đặng Ngọc Cường, cô Phùng Vũ Châu Long và các thầy cô trong CLB Nghiên cứu khoa học và STEM Trường THPT Chuyên Lào Cai.

Đề tài thuộc lĩnh vực tự động hoá, ý tưởng xuất phát từ thực tế sử dụng công nghệ hiện đại như Định vị toàn cầu, Google maps kết hợp tự động hoá để xây dựng hệ thống cảnh báo, cứu hộ tự động và quy trình vận hành hệ thống .

Thầy Đặng Ngọc Cường cho biết, năm nay Cuộc thi được tổ chức trực tuyến chia sẻ ý tưởng, tạo tác động và được trao giải thưởng cho sự sáng tạo và đổi mới xuất sắc của các nhà sáng chế trẻ. 

Học sinh Lào Cai giành huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo Quốc tế tại Canada - Ảnh minh hoạ 3

Giấy chứng nhận của BTC cuộc thi cho Đào Thị Hải Anh

Các nhà phát minh, sáng tạo, sinh viên, giáo sư, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà thiết kế, doanh nhân có ý tưởng ngoạn mục trong bất kỳ ngành công nghiệp và hạng mục phát minh nào có giấy chứng nhận của cục sở hữu trí tuệ và thoả mãn yêu cầu của BTC mới đủ điều kiện đăng ký tham gia iCAN 2021.

Học sinh Lào Cai giành huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo Quốc tế tại Canada - Ảnh minh hoạ 4
Giấy chứng nhận của BTC cuộc thi cho Mai Quốc Huy.

Mục đích chính của iCAN là xây dựng một nền tảng đặc biệt để hợp nhất các sáng kiến đổi mới và sáng tạo của các nhà phát minh Canada với phần còn lại của thế giới bằng cách cung cấp cho mọi người cơ hội vàng để mở rộng mạng lưới quốc tế, hoạt động kinh doanh, quảng bá các phát minh, sản phẩm mới và nghiên cứu đồng thời đạt được thành công là giành giải thưởng iCAN.

Năm 2021 do dịch bệnh Covid-19 nên cuộc thi được chuyển từ tổ chức offline sang thi online. Các phát minh, sáng chế được đánh giá bởi ban giám khảo là các chuyên gia Quốc tế đầu ngành đại diện cho các lĩnh vực khoa học khác nhau.

Học sinh Lào Cai giành huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo Quốc tế tại Canada - Ảnh minh hoạ 5
Giấy chứng nhận của BTC cuộc thi cho Trần Bích Hường. 

BGK sẽ đánh giá các phát minh dựa trên Bản đăng kí sở hữu trí tuệ dự án đuợc cấp bởi Cục sở hữu trí tuệ của các nước có dự án tham gia và báo cáo chi tiết nội dung nghiên cứu bằng Video, poster gửi cho Ban tổ chức Quốc tế và nội dung trình bày trực tiếp của học sinh trong quá trình thi trực tuyến.

Cuộc thi có sự tham gia của 70 quốc gia trên thế giới và nhiều nhà phát minh các nước tranh tài như châu Âu, Mỹ, Nhật, Đức, Áo, Hungary, Cộng hòa Séc, Slovakia, Trung quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tổng số dự án quốc tế tham dự là 650 dự án. Việt Nam tham gia 6 dự án được chọn lọc từ các trường khác nhau trên cả nước. Đội dự thi của trường THPT chuyên tỉnh Lào Cai tham gia iCAN TORONTO CANADA là đội đầu tiên và duy nhất của Lào Cai đủ điều kiện tham gia cuộc thi tại Canada với dự án nghiên cứu đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trước cuộc thi.

Học sinh Lào Cai giành huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo Quốc tế tại Canada - Ảnh minh hoạ 6
Cuộc thi được tổ chức online. 

Cũng theo thầy Đặng Ngọc Cường: Sau khi bảo vệ thành công đề tài, BGK Quốc tế đánh giá rất cao dự án của học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai về mặt ý tưởng, xuất phát từ thực tiễn, bảo vệ môi trường, tính nhân văn. Đề tài đã xuất sắc vượt qua nhiều đề tài của các nước để giành huy chương Bạc.

Có thể nói, kết quả đạt được từ cuộc thi tiếp tục khẳng định vị thế của Trường THPT Chuyên Lào Cai trong hệ thống giáo dục các trường chuyên của cả nước về hội nhập quốc tế, và phát triển giáo dục toàn diện. Mặt khác khẳng định giáo dục Lào Cai ngày càng phát triển và có những kết quả tốt trong những năm gần đây ở các cuộc thi mang tầm quốc tế.

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1195 | lượt tải:270

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 902 | lượt tải:255

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2191 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2775 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2070 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập88
  • Hôm nay32,749
  • Tháng hiện tại1,171,588
  • Tổng lượt truy cập48,228,217
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944