Học sinh lớp 12 Nam Định tất bật ôn luyện thi tốt nghiệp THPT

Thứ hai - 18/05/2020 09:45 385 0
GD&TĐ - Sau hơn 3 tháng dạy - học trực tuyến, học sinh đã trở lại trường học, khối 12 đang tất bật học bài mới và ôn luyện thi tốt nghiệp THPT trong trạng thái bình thường mới.
Học sinh lớp 12 Nam Định tất bật ôn luyện thi tốt nghiệp THPT

Sau dịch Covid-19, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định trở lại học bình thường, để bù lại thời gian học sinh nghỉ đến trường, tự học tại nhà, các trường đã chủ động vừa dạy vừa ôn lại kiến thức để sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tới. NGƯT Cao Xuân Hùng - Giám Đốc Sở GD&ĐT cho biết: Chúng tôi chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm việc dạy học theo chương trình giảm tải của bộ. Dựa vào đề thi minh họa, việc dạy học phải đảm bảo đủ kiến thức để học sinh khối 12 thi tốt nghiệp THPT kết quả tốt.

Ở Trường THPT A Nghĩa Hưng, thầy giáo Nguyễn Văn Đệ, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 36 lớp/1368 học sinh. Đến nay việc dạy – học đã trở lại bình thường. Song song với việc dạy kiến thức mới cho học sinh, chúng tôi hệ thống lại những kiến thức cũ. Khối 12, nhà trường chỉ đạo giáo viên bám vào đề thi minh họa đã được Bộ GD&ĐT công bố để dạy và ôn luyện cho các em. Dự kiến trước ngày 7/7 sẽ kết thúc năm học theo lịch của Sở GD&ĐT.

Học sinh lớp 12 Nam Định tất bật ôn luyện thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 2
Giờ lên lớp của học sinh khối 12 Trường THPT Trần Hưng Đạo

Các thầy cô giáo đang chủ động triển khai các phương pháp dạy - học tích cực để đảm bảo lượng kiến thức cần thiết cho 420 học sinh của khối 12 có tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi. Tâm lý chung của học sinh đón nhận đề thi minh họa là hết sức nhẹ nhõm, thấy phấn khởi. Cả thầy và trò, thay bằng lo lắng chương trình học kỳ II của năm lớp 12 rất nặng. Nay giảm tải đã nhẹ nhàng hơn nhiều, thấy phấn khởi và tự tin bước vào những ngày học ôn luyện cuối cùng. Thầy Đệ cho biết.

Trường THPT A Hải Hậu hiện có 1397 học sinh ở các khối 10 - 11 -12. Thầy giáo Lê Văn Trường, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Các em đã hết sức vui mừng được đi học trở lại. Các tổ chuyên môn và giáo viên nhà trường đã triển khai đồng bộ các giải pháp để dạy bù những kiến thức triển khai học trực tuyến thời gian qua. Đối với khối 12 có 447 HS sẽ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Các thầy cô, trên cơ sở nội dung tinh giản của Bộ GD&ĐT đang triển khai các kế hoạch dạy - học phù hợp nhất.

Học sinh lớp 12 Nam Định tất bật ôn luyện thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 3
Giờ học môn Ngữ Văn của HS lớp 12 Trường THPT Trần Hưng Đạo

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã khiến việc học tập của học sinh khối 12 bị gián đoạn. Dựa trên nội dung giảm tải chương trình học kỳ II, GV nhà trường đã tích cực triển khai hoạt động dạy bài mới kết hợp với hệ thống hóa kiến thức để đảm bảo học sinh nắm chắc kiến thức hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT với kết quả cao nhất. Thầy và trò Trường THPT A Hải Hậu đã chủ động lên kế hoạch dạy và học, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới. Đối với từng môn học, các thầy cô giáo đều có phương pháp ôn tập riêng, phù hợp với từng đối tượng học sinh

Trường THPT Trần Hưng Đạo, cô hiệu trưởng Trần Thị Mai, cho biết: Trước thử thách của việc học trực tuyến, thầy trò nhà trường đã nhập cuộc nhanh chóng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Tinh thần này đã tiếp tục được triển khai sau khi học sinh đi học trở lại. Đặc biệt ở khối 12, dựa vào nội dung giảm tải và đề thi minh họa, các giáo viên đã tích cực thể hiện năng lực của mình. Biến những thời gian còn lại thành những giờ học hữu ích nhất để HS thực sự yên tâm cho ngày thi tốt nghiệp THPT với kết quả tốt nhất.

Còn tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, cô hiệu trưởng Trần Thị Dung, cho biết: Đối với trường chuyên chúng tôi không đặt vấn đề tốt nghiệp của học sinh mà đặt yêu cầu cao hơn đối với GV và học sinh của mình, phải có nhiều thủ khoa và nhiều điểm 10 hơn. Áp lực trên đối với GV nhiều hơn nên các thầy cô đã chủ động đưa ra các kế hoạch để triển khai thực hiện dạy học. Nhà trường yêu cầu từng GV phải có lộ trình thực hiện, mỗi HS phải lên kế hoạch học tập ra sao, có cần đề xuất để thầy cô hỗ trợ.

Không khí chung của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định là tự tin, phấn khởi, có tâm thế tốt sẵn sàng học tập để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo việc nắm vững những kiến thức cơ bản và biết vận dụng linh hoạt trong những dạng bài khác nhau để làm bài thi. Đặc biệt, ở các nhà trường, các thầy cô giáo đã lên kế hoạch dạy - học linh hoạt, luôn động viên, sát cánh cùng các em trong giai đoạn quan trọng này. Bản thân học sinh cũng ý thức được những đổi mới trong kỳ thi năm nay và chủ động thay đổi phương pháp học tập để phù hợp với những thay đổi của kỳ thi.