Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần hiểu đúng quy định

Thứ ba - 22/09/2020 07:53 267 0
GD&TĐ - Thay vì cấm hoàn toàn học sinh sử dụng điện thoại, quy định mới cấm học sinh sử dụng điện thoại di động nếu không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép. Quy định này đưa ra để giáo viên không bị hạn chế khi điều kiện cho phép, thấy cần thiết và muốn cho học sinh sử dụng điện thoại thông minh như một phương tiện hỗ trợ việc học.
Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần hiểu đúng quy định

Nói rõ về nội dung này, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Đây là quy định tại Điều 37 (Những hành vi học sinh không được làm), Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT. Thông tư này thay thế Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ban hành năm 2011.

Cụ thể, nếu Điều lệ ban hành kèm Thông tư 12 quy định một trong những hành vi học sinh không được làm là: “Sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học”, thì nội dung này được thay đổi tại Điều lệ ban hành kèm Thông tư 32 là: “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”.

“Quy định này, về cơ bản học sinh vẫn không được sử dụng điện thoại. Các em chỉ được sử dụng thiết bị điện thoại di động khi nào giáo viên thấy thực sự cần thiết và cho phép. Như vậy, Bộ GD&ĐT không cấm hoàn toàn việc dùng điện thoại trong lớp, nhưng cũng không có nghĩa là được dùng một cách thoải mái, không có sự kiểm soát” – PGS Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh.

Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần hiểu đúng quy định - Ảnh minh hoạ 2
Học sinh Trường THPT số 2 Bảo Thắng (Lào Cai) dạy và học cùng smartphone. Ảnh: IT

Trước băn khoăn về việc quản lý học sinh như thế nào, PGS Nguyễn Xuân Thành thông tin: Việc cho học sinh dùng hay không dùng điện thoại trong giờ học do người giáo viên quyết định. Trong hoạt động đó, thầy cô phải theo dõi, quan sát học sinh xem có khó khăn, vướng mắc gì để hỗ trợ các em thực hiện hoạt động này. Tất nhiên, khoảng thời gian sử dụng điện thoại chỉ phục vụ cho hoạt động GD nào đó, trong thời gian nhất định mà thôi. 

“Dù ở lớp có đông học sinh (quy định trong Điều lệ, sĩ số học sinh không quá 45 em), trong giờ học, giáo viên vẫn phải có trách nhiệm hướng dẫn học sinh học tập. Chúng ta đã có yêu cầu không để học sinh nào bị bỏ quên, nên khi tổ chức các hoạt động học, thầy cô phải quan sát học sinh. Do đó, không cần phải nói đến sử dụng điện thoại, mà học sinh làm việc riêng khi giáo viên đang tổ chức hoạt động học nào đó thì đều phát hiện được” – PGS Nguyễn Xuân Thành nói rõ.

Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần hiểu đúng quy định - Ảnh minh hoạ 3
Việc ứng dụng CNTT trong dạy học trực tuyến đã được áp dụng từ năm học trước. Ảnh: IT

Khẳng định ứng dụng công nghệ vào dạy học là xu hướng và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học chia sẻ: Trong giai đoạn học sinh phải nghỉ học do dịch Covid-19, thực hiện chủ trương “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, Bộ GD&ĐT hướng dẫn học qua Internet, trên truyền hình. Khi đó, giáo viên, học sinh có nhiều kênh tương tác để tiếp tục hoạt động học tập, trong đó có kênh qua sử dụng điện thoại.

Bộ cũng đã dự thảo thông tư ban hành quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên để xin ý kiến rộng rãi trước khi ban hành. Khi đã dạy học qua Internet thì phải có phương tiện cho học sinh truy cập vào các nguồn học liệu như máy tính, điện thoại di động và các công cụ khác... Với trường có hệ thống LMS (hệ thống quản lý học trực tuyến) để tổ chức học trực tuyến, học sinh được giao nhiệm vụ của bài học đó ở nhà và tiếp tục thảo luận nội dung bài học trong lớp. Ở trường hợp này, sẽ thuận lợi nếu học sinh được tạo điều kiện có công cụ truy cập vào bài học mình đã học ở nhà và ở trường.

“Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh lại, điều này không đồng nghĩa với việc học sinh được dùng điện thoại không kiểm soát. Học sinh không được sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp mà không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép” – PGS Nguyễn Xuân Thành cho hay.    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 799 | lượt tải:191

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 569 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1684 | lượt tải:256

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2351 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1554 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập116
  • Hôm nay35,697
  • Tháng hiện tại120,916
  • Tổng lượt truy cập44,798,586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944