Học tập suốt đời là con đường duy nhất để phát triển bền vững

Thứ hai - 15/10/2018 23:08 449 0
GD&TĐ - Ngày 16/10 tại Đại học Thái Nguyên, T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo “Vai trò của trường đại học với việc học tập suốt đời của người lớn”.
Học tập suốt đời là con đường duy nhất để phát triển bền vững

Dự hội thảo có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, GS.TS Phạm Hồng Quang - Giám đốc Đại học Thái Nguyên, ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, đại diện Ban tuyên giáo T.Ư, Ban dân vận T.Ư, UBNDMTTQ Việt Nam, đại diện Đại học Thái Nguyên và nhiều trường đại học phía Bắc.

Lời dạy của Bác là chân lý không phai mờ

Báo cáo đề dẫn, GS.TS Nguyễn Thị Doan đã lược dẫn truyền thống hiếu học thông minh, sáng tạo và cần cù của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt là Bác Hồ, Người là tấm gương sáng ngời cho chúng ta noi theo vì tinh thần học tập. Bác học ở mọi nơi, mọi quốc gia Bác đã đi qua, học ở mọi hoàn cảnh, kể cả ở trong tù....

Do đó Bác đã tích lũy được kho tàng kiến thức quý báu, dẫn dắt Cách mạng Việt Nam vượt qua thác ghềnh, đến bến bờ vinh quang. Bác là một tấm gương sáng ngời cho chúng ta noi theo vì tinh thần học tập. Bác nói: “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”…

Học tập suốt đời là con đường duy nhất để phát triển bền vững - Ảnh minh hoạ 2
 GS.TS Nguyễn Thị Doan phát biểu đề dẫn tại hội thảo

Lời dạy của Bác càng ngày càng được thực tế chứng minh và có thể thấy đó là chân lý không thể phai mờ. Trong bối cảnh hiện nay lời Bác dạy lại càng được tỏa sáng qua trải nghiệm thực tế xây dựng và phát triển đất nước bởi tính đúng đắn của lời dạy đó.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Doan sự phát triển của nước ta và của nhiều nước trong khu vực và quốc tế hiện có khoảng cách lớn về trình độ quản lý, trình độ chuyên môn, chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta nhìn chung còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế xã hội đang phát triển, thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ hiện nay và điều đó đang đe dọa phá vỡ nhiều kế hoạch trong chiến lược phát triển, trong đó có thị trường lao động...

Đặt ra câu hỏi: Tại sao Đảng, Nhà nước đã có chủ trương, chính sách, người Việt Nam lại hiếu học, thông minh, cần cù, sáng tạo mà lại có tình trạng trên - GS.TS Nguyễn Thị Doan mong rằng Hội thảo này sẽ góp lời giải đáp.

Trường Đại học phải là nơi giúp giải quyết các vấn đề cốt lõi trong phát triển đất nước

Các trường Đại học của chúng ta, ngoài nhiệm vụ chính là Đào tạo và Nghiên cứu khoa học, là nơi cung cấp nguồn nhân lực tối cần thiết để phục vụ hầu hết yêu cầu của tất cả các vị trí công tác ở tất cả các khu vực kinh tế.

Thực tế đã chứng minh một quốc gia muốn phát triển về khoa học công nghệ và tăng trưởng kinh tế bền vững thì nhất thiết phải có 2 yếu tố: Một là hệ thống giáo dục Đại học hoàn chỉnh đẳng cấp quốc tế và hai là lực lượng lao động chất lượng tốt, mà lực lượng lao động này phần lớn do chính các trường Đại học cung cấp. Nhiệm vụ thật nặng nề nhưng thật vinh quang vì như vậy sự phát triển bền vững của đất nước lại do hệ thống giáo dục Đại học quyết định.

Giáo dục Đại học còn có nhiệm vụ quan trọng là tạo ra các cơ hội cho mọi người học tập suốt đời, tạo điều kiện và sẵn sàng cập nhật các kiến thức và kỹ năng thường xuyên theo mọi nhu cầu của xã hội, bởi vì sau khi tốt nghiệp các trường Đại học, Trường nghề hoặc cả những người chưa học qua các bậc học sau khi thi tốt nghiệp PTTH..., luôn có nhu cầu tìm kiếm và trau dồi tri thức mới, không ngừng muốn học tập nâng cao trình độ, hiểu biết của bản thân để phục vụ nhu cầu công tác hoăc nhu cầu xã hội.

Như vậy các trường Đại học phải là nơi giúp giải quyết các vấn đề cốt lõi trong phát triển đất nước.

GS.TS Nguyễn Thị Doan đề nghị các đại biểu cùng thảo luận, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm quý báu để làm thế nào các trường Đại học phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập suốt đời của mọi đối tượng, thu hút người học thông qua các chương trình hấp dẫn không chỉ tại trường mà ở các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm học tập cộng đồng, tại các doanh nghiệp...

“Trước yêu cầu của nền kinh tế kết nối, học tập và học tập suốt đời là con đường duy nhất để phát triển bền vững, là chìa khóa của mọi thành công. Học tập suốt đời phải được coi là bản năng của tất cả mọi người” - GS.TS Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Bá Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 795 | lượt tải:189

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 564 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1674 | lượt tải:255

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2346 | lượt tải:395

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1551 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập187
  • Hôm nay46,581
  • Tháng hiện tại1,364,756
  • Tổng lượt truy cập44,570,802
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944