Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019

Thứ hai - 13/05/2019 23:25 312 0

Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019

GD&TĐ - Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) – nhấn mạnh một số vấn đề Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh cần tập trung thực hiện trong thời gian tới tại Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; các Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Nguyễn Hữu Độ, Lê Hải An chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

Phân công rõ người, rõ trách nhiệm

Trước hết, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh - chịu trách nhiệm chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại địa phương - cần phân công nhiệm vụ, phân cấp trách nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo trước, trong và sau Kỳ thi.

Với nội dung này, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh việc quán triệt tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tăng cường phối hợp trong phân công nhiệm vụ, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ sản phẩm, rõ trách nhiệm để thống nhất trong chỉ đạo tổ chức và thanh kiểm tra, giám sát đối với tất cả các khâu trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2019 tại địa phương.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi

Về nội dung này, ông Mai Văn Trinh làm rõ các vấn đề sau:

Thứ nhất: Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, tài chính và an ninh, an toàn cho công tác tổ chức thi tại địa phương;

Thứ 2: Huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên có chất lượng, có trách nhiệm cao tham gia công tác coi thi, chấm thi, phúc khảo, đặc biệt chú trọng công tác lựa chọn nhân sự, tập huấn kỹ nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ, giáo viên tham gia;

Thứ 3: Xây dựng và triển khai phương án huy động các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia tổ chức thi và phương án dự phòng để giải quyết các tình huống bất thường có thể xảy ra đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả. Trong đó, lưu ý việc bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức Kỳ thi, kể cả kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ được Bộ GDĐT điều động về địa phương tham gia tổ chức thi, coi thi, chấm thi. Chỉ đạo thực hiện không thu phí dự thi đối với tất cả các đối tượng thí sinh tham dự Kỳ thi tại địa phương.

Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019 - Ảnh minh hoạ 2
 Các đai biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Chỉ đạo, kiểm tra hoàn thành chương trình, tổ chức ôn tập cho học sinh

Vấn đề thứ 3 được Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lưu ý là Chỉ đạo sở GD&ĐT tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh, cụ thể:

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch, phù hợp với hướng dẫn Khung kế hoạch thời gian năm học 2018-2019; nghiêm cấm việc cắt xén chương trình;

Tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, tư vấn các cơ sở giáo dục về dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực HS; tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại HS học kỳ II và cả năm học 2018-2019 đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất của HS;

Chỉ đạo tổ chức hướng dẫn ôn tập cho học sinh theo đúng hướng dẫn của Bộ; trong đó, lưu ý việc ôn tập cho các học viên đã hoàn thành chương trình THPT trước đây nhưng chưa tốt nghiệp THPT, nay có nguyện vọng ôn tập, chuẩn bị dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 với tư cách thí sinh tự do tại các trung tâm GDTX.

Cần lưu ý thí sinh và các nhà trường sử dụng bộ đề thi chính thức các năm trước và bộ đề thi tham khảo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT công bố ngày 6/12/2018 để tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập, chuẩn bị tốt cho Kỳ thi.

Tăng cường truyền thông về thi và tuyển sinh

Tăng cường công tác truyền thông về Kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh năm 2019 trên các phương tiện thông tin đại chúng; cử cán bộ tham gia tư vấn giải đáp kịp thời các băn khoăn thắc mắc, giúp giáo viên, học sinh, phụ huynh, nhà trường cũng như toàn xã hội nắm được thông tin và đồng thuận với chủ trương tổ chức thi và tuyển sinh năm 2019 của Bộ GD&ĐT và giải pháp tổ chức của địa phương.

Làm tốt công tác phối hợp với các trường ĐH, CĐ trong chỉ đạo, tổ chức thi

Liên hệ chặt chẽ với các trường ĐH, CĐ liên quan để bố trí đầy đủ, có chất lượng, đủ tiêu chuẩn các thành phần tham gia Kỳ thi theo điều động của Bộ, đảm bảo đúng quy định của Quy chế, nhất là tham gia các Ban Chấm thi trắc nghiệm; kết hợp và hỗ trợ công tác quán triệt quy chế, tập huấn nghiệp vụ cho những người được cử tham gia, nhất là đối với cán bộ tham gia coi thi, chấm thi.

Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh: Sự đồng thuận và tham gia, phối hợp cùng trách nhiệm, giám sát của toàn hệ thống chính trị là nhân tố quan trọng có tính quyết định để đảm bảo cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tổ chức an toàn, nghiêm túc, khách quan công bằng.

Bộ GD&ĐT mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp với tinh thần trách nhiệm cao của cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là các Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh và trong công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP năm 2019 cùng sự đồng hành, hỗ trợ, giám sát của các bộ, ngành, địa phương và nhân dân cả nước để tổ chức tốt Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đáp ứng yêu cầu đổi mới thi và tuyển sinh theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia sẽ tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thiện Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi. Thành lập Hội đồng ra đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và triển khai hoạt động của Hội đồng, thực hiện nhiệm vụ ra đề thi tại khu vực cách ly.

 

Quản trị và hỗ trợ các đơn vị sử dụng phần mềm quản lý thi, tuyển sinh và nâng cấp kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thi, tuyển sinh.

 

Triển khai hoạt động kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại các địa phương, đơn vị.

 

Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác thi và tuyển sinh trước, trong và sau thời gian tổ chức thi và tuyển sinh; tổ chức tập huấn nghiệp vụ thanh tra cho các đoàn và triển khai thanh tra, kiểm tra theo tiến độ tổ chức thi và tuyển sinh.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 695 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 485 | lượt tải:190

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1524 | lượt tải:198

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2261 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1445 | lượt tải:213
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập125
  • Hôm nay42,882
  • Tháng hiện tại134,517
  • Tổng lượt truy cập42,196,013
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944