Hội thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Bình: Sáng kiến phục vụ đời sống lên ngôi

Thứ sáu - 15/01/2021 07:10 45 0
GD&TĐ - Tại hội thi KHKT của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình dành cho học sinh phổ thông, những sáng kiến khoa học ứng dụng vào thực tế giúp phòng chống thiên tai, phục vụ đời sống của người dân đã được ghi nhận.
Hội thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Bình: Sáng kiến phục vụ đời sống lên ngôi

Ngày 15/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã tổ chức bế mạc và trao giải hội thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học lần thứ 8. Hội thi đã chọn ra được 2 dự án xếp giải Nhất; 13 dự án giải Nhì; 30 dự án giải Ba và 28 dự án giải Tư. Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình tiếp tục hoàn thiện hai dự án đạt giải nhất để tham gia cuộc thi cấp quốc gia trong thời gian tới.

"Để phát huy khả năng sáng tạo của học sinh qua các kì thi, chúng tôi mong muốn được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các Sở, ban, ngành, các trường Đại học, Trung cấp và các nhà nghiên cứu trong tỉnh nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh thể hiện sự đam mê và cống hiến của mình đối với sự nghiệp phát triển của tỉnh..."

Ông Hồ Giang Long, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình

Xác định vai trò quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học, hầu hết các đơn vị đã phát động sâu rộng công tác nghiên cứu KHKT trong học sinh và  chủ động tổ chức các cuộc thi cấp cơ sở để lựa chọn những dự án tiêu biểu nhất tham gia cuộc thi cấp tỉnh.

Theo đánh giá của BGK, 81/116 dự án tiêu biểu tham gia cuộc thi có nội dung và phương pháp  phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học. Nhiều dự án có tính sáng tạo. Nhiều đề tài khoa học đã chú ý đến việc vận dụng kiến thức học được trên lớp vào nghiên cứu khoa học.

Các dự án tham gia cuộc thi lần này có chất lượng khá tốt, thể hiện sự dày công nghiên cứu của các cá nhân học sinh cũng như sự đầu tư của nhà trường và các giáo viên trong công tác tư vấn, hướng dẫn, có những dự án đã cập nhật được những thành tự khoa học kỹ thuật mới.

Hội thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Bình: Sáng kiến phục vụ đời sống lên ngôi - Ảnh minh hoạ 2
Dự án "Thiết bị cảnh báo mực nước thông minh" của học sinh trường THCS Quy Đạt (Phòng GD&ĐT Minh Hóa) đã xuất sắc giành giải nhất.

Nhiều dự án có tính thực tiễn cao, tập trung giải quyết những vấn đề trong cuộc sống và lao động như: Dự án “Tác động thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài đến định hướng lập nghiệp của học sinh Trường THPT Lê Qúy Đôn, THPT Ngô quyền - Bố Trạch - Quảng Bình trong giai đoạn hiện nay” của tác giả Hoàng Thị Kiều và Trần Đình Quyền ở trường THPT Ngô Quyền.

Dự án "Giải pháp sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời ở những vùng thời tiết (mưa, nắng) không ổn định" của tác giả Đinh Thị Kim Oanh và Cao Hùng Cường ở trường THCS&THPT Trung Hóa và Dự án "Thiết bị cảnh báo mực nước thông minh" của tác giả Đào Hoàng Quỳnh Như và Nguyễn Khánh Trang ở trường THCS Quy Đạt (Phòng GD&ĐT Minh Hóa) đã xuất sắc giành giải nhất của cuộc thi.

Ông Hồ Giang Long, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết: Hầu hết các em học sinh tham dự cuộc thi nắm rất chắc kiến thức, phương pháp và mục đích nghiên cứu… Cuộc thi lần này đã một lần nữa đã khẳng định tiềm năng sáng tạo, sự đam mê nghiên cứu của học sinh và sự quan tâm đối với công tác nghiên cứu khoa học của các đơn vị trường học.

Hội thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Bình: Sáng kiến phục vụ đời sống lên ngôi - Ảnh minh hoạ 3
Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình chụp ảnh lưu niệm với hai dự án đạt giải nhất tại hội thi.

Tuy nhiên, cuộc thi vẫn còn một số dự án chưa được đầu tư nhiều về thời gian, công sức và ý tưởng; chưa nắm được quy trình nghiên cứu theo yêu cầu khoa học; chưa thực sự phù hợp với đối tượng và phạm vi nghiên cứu…

Mặc dù có những tồn tại như vậy, nhưng cuộc thi lần này nhìn chung đã đạt được yêu cầu đặt ra là phát huy khả năng sáng tạo, tạo ra sân chơi bổ ích cho học sinh trung học. Qua đó thúc đẩy phong trào học tập nghiên cứu khoa học và sáng tạo trong học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, góp phần đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 97 | lượt tải:19

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 128 | lượt tải:50

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 193 | lượt tải:160

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 309 | lượt tải:474

1209/BGDĐT-QLCL

Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 210 | lượt tải:157
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay7,737
  • Tháng hiện tại130,187
  • Tổng lượt truy cập8,395,654
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944