Hơn 1.000 lá đơn của sinh viên Y khoa Vinh xung phong vào tuyến đầu chống dịch

Thứ bảy - 12/06/2021 05:31 365 0
GD&TĐ - Hàng nghìn SV Trường ĐH Y Khoa Vinh (Nghệ An) xung phong tham gia tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Đối mặt với nguy hiểm, vất vả, những y bác sĩ tương lai vẫn sẵn lòng "đi bất cứ đâu" đất nước cần.
Hơn 1.000 lá đơn của sinh viên Y khoa Vinh xung phong vào tuyến đầu chống dịch

Trách nhiệm của sinh viên ngành y

Những ngày qua, Giáp Thị Thùy Chi (lớp 17YB, bác sĩ đa khoa - Trường ĐH Y khoa Vinh) vô cùng lo lắng khi quê nhà Bắc Giang đang là tâm dịch. Vì vậy, khi nhà trường phát động phong trào tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch Covid, nữ sinh ngay lập tức đăng ký.

"Là sinh viên trường y, em mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé của mình với những kiến thức y khoa đã được học, thực hành để cùng cả nước chống dịch. Dù được trở về chống dịch ở quê nhà hay đi bất cứ đâu em cũng sẵn sàng", Giáp Thị Thùy Chi bày tỏ.

Hơn 1.000 lá đơn của sinh viên Y khoa Vinh xung phong vào tuyến đầu chống dịch - Ảnh minh hoạ 2
Đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng chống dịch Covid của SV Trường ĐH Y khoa Vinh.

Nữ sinh tâm sự thêm, khi em báo sẽ xung phong đi tuyến đầu hỗ trợ phòng, chống dịch, bố mẹ  phản đối kịch liệt, vì lo ngại con gái gặp rủi ro, nguy hiểm. Nhưng Chi động viên bố mẹ được nhà trường tập huấn, được đào tạo thêm nhiều kỹ năng để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Bản thân là bác sĩ tương lai,  trước hết em sẽ bảo vệ sức khỏe bản thân, tự lo cho mình, không để ảnh hưởng tới mọi người, rồi mới có thể lo cho bệnh nhân, cộng đồng. Sau khi nghe em thuyết phục, gia đình đã đồng tình, ủng hộ.

Sinh viên Nguyễn Duy Hùng (quê Bắc Ninh) học chuyên ngành xét nghiệm cũng viết đơn “xin đóng góp sức mình cùng với cả nước đẩy lùi dịch Covid”. Nam sinh chia sẻ, dù được làm việc gì, vị trí nào, chịu vất vả đến đâu cũng sẵn lòng. Bởi đó là trách nhiệm của một người học ngành y.

Hơn 1.000 lá đơn của sinh viên Y khoa Vinh xung phong vào tuyến đầu chống dịch - Ảnh minh hoạ 3
Trường ĐH Y khoa Vinh tập huấn cho cán bộ, giảng viên tham gia tuyến đầu chống dịch.

Bác sĩ Nguyễn Anh Đức - Phó Bí thư đoàn, Trường Đại học (ĐH) Y khoa Vinh (Nghệ An) cho hay: Có hơn 1.000 sinh viên các khoa gửi đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

"Nhà trường đang rà soát, trước hết là ưu tiên SV năm cuối chuyên ngành gần với nhiệm vụ phòng, chống dịch như: Xét nghiệm, y học dự phòng... Có nhiều em mới năm nhất, năm hai, năm ba cũng xung phong, đây là tinh thần đáng quý và nhà trường ghi nhận. Nhưng sinh viên năm cuối có kiến thức, chuyên môn vững hơn, đáp ứng nhiệm vụ tại khu cách ly, vùng phong tỏa hay khu điều trị bệnh nhân", bác sĩ Nguyễn Anh Đức cho biết.

Sẵn sàng xông pha dù ở Việt Nam hay Lào

Trong số hơn 1.000 lá đơn tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch, Yênh Xua Lỳ là trường hợp đặc biệt. Xua Lỳ quê ở Xiêng Khoảng, nước bạn Lào, sang Việt Nam học ngành Y học dự phòng, và hiện là sinh viên YHDP5.

Hơn 1.000 lá đơn của sinh viên Y khoa Vinh xung phong vào tuyến đầu chống dịch - Ảnh minh hoạ 4
Cùng với việc chuẩn bị lên đường, Trường ĐH Y khoa Vinh còn pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn để tặng các chốt phòng chống dịch.

Mới hoàn thành năm học thứ 2, nhưng Xua Lỳ nói tiếng Việt thành thạo, tham gia tích cực nhiều hoạt động Đoàn, chương trình tình nguyện liên quan tới ngành y.  

Xua Lỳ tâm sự: Ở bên Lào bây giờ dịch Covid-19 cũng đang phức tạp, nhưng người dân, đất nước Lào luôn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Việt Nam và cả Nghệ An nữa. Em được đào tạo trường y khoa ở Việt Nam nên  mong muốn đóng góp một phần nhỏ cùng mọi người chống dịch. Đây cũng là dịp để em được học hỏi, trải nghiệm thực tế chuyên môn y học dự phòng của mình. Dù là ở Lào hay ở Việt Nam em cũng sẵn sàng.

Hơn 1.000 lá đơn của sinh viên Y khoa Vinh xung phong vào tuyến đầu chống dịch - Ảnh minh hoạ 5
Những sinh viên được chọn tham gia tuyến đầu phòng chống dịch, nhà trường sẽ điều chỉnh lịch học, thi phù hợp để tốt nghiệp đúng thời hạn.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Anh Đức, để tạo điều kiện tốt nhất cho SV được lựa chọn tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, Trường ĐH Y khoa Vinh sẽ điều chỉnh thời gian học, thực hành lịch thi để những em này hoàn thành chương trình học, ra trường đúng hạn.

"Cùng với hơn 1.000 sinh viên, nhiều giảng viên các khoa phòng, cán bộ nhân viên nhà trường cũng có đơn xung phong ra tuyến đầu chống dịch. Mọi công tác tập huấn, chuẩn bị đã hoàn tất để khi ráp nối với lực lượng chống dịch hiện có ở tuyến đầu sẽ hiệu quả, nhịp nhàng. Chỉ chờ lệnh của Bộ Y tế, chúng tôi sẽ lên đường”, bác sĩ Nguyễn Anh Đức nói.

Anh Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: Tại lễ phát động chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19, tỉnh đoàn Nghệ An đã kêu gọi Hội thầy thuốc trẻ Nghệ An, đoàn viên, thanh niên là bác sĩ, nhân viên và sinh viên ngành y trong tỉnh phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của mình.
Hơn 1.000 lá đơn tình nguyện của sinh viên Trường ĐH Y khoa Vinh cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên, bác sĩ nhà trường đã thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu, chấp nhận khó khăn gian khổ của tuổi trẻ Nghệ An. Chúng tôi mong muốn các bạn giữ sức khỏe bản thân, đóng góp tích cực và thiết thực nhất cho cuộc chiến chống Covid-19 của cả nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1162 | lượt tải:265

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 878 | lượt tải:251

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2164 | lượt tải:344

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2750 | lượt tải:458

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2043 | lượt tải:307
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập97
  • Hôm nay17,940
  • Tháng hiện tại971,971
  • Tổng lượt truy cập48,028,600
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944