Hơn 2,1 triệu học sinh Hà Nội náo nức quay trở lại trường học

Thứ hai - 01/03/2021 22:50 183 0
GD&TĐ - Sự hân hoan của thầy trò các nhà trường Hà Nội trong lần “tựu trường” ngày 2/3 thể hiện qua ánh mắt vui tươi sau làn khẩu trang phòng, chống dịch… Công tác phòng dịch được đặc biệt coi trọng.
Hơn 2,1 triệu học sinh Hà Nội náo nức quay trở lại trường học

Niềm vui trở lại trường

Từ 7h, phụ huynh học sinh đã phấn khởi đưa con đến Trường Mầm non Tứ Liên (quận Tây Hồ) để con được học tập, vui chơi tại trường. Đảm bảo qui định phòng dịch, trường bố trí 3 khu vực đón học sinh, chia theo các khối lớp, phụ huynh học sinh chỉ đưa con đến các khu vực rồi quay trở ra, giáo viên, nhân viên nhà trường đo thân nhiệt, hướng dẫn trẻ sát khuẩn tay, đeo biển hiệu tên lớp để lên lớp.

Hơn 2,1 triệu học sinh Hà Nội náo nức quay trở lại trường học - Ảnh minh hoạ 2
Trường MN Tứ Liên sẵn sàng đón học sinh.

Là trường học đầu tiên cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch do có 1 học sinh thuộc diện F1, nên khi học sinh quay trở lại trường học, trường đã yêu cầu CBGV-NV cũng như PHHS khai báo y tế đầy đủ, tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh trường học nhiều lần.

Cô Trần Thị Liên- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Bên cạnh việc thường xuyên vệ sinh tất cả các khu vực trong khuôn viên trường; phối hợp với phụ huynh học sinh, giáo viên, theo dõi sức khỏe của trẻ trước, trong và ngoài giờ học, trường còn đảm bảo dinh dưỡng khẩu phần ăn, bổ sung các loại thực phẩm có khả năng làm tăng sức đề kháng cho trẻ.

Hơn 2,1 triệu học sinh Hà Nội náo nức quay trở lại trường học - Ảnh minh hoạ 3
Học sinh chủ động sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

Cũng từ sáng sớm, cổng Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) đã nhộn nhịp phụ huynh, học sinh đến trường. Bên trong trường, thầy cô bật những bài hát thiếu nhi có giai điệu vui tươi để chào đón học sinh. Dưới sân trường, thầy cô đo nhiệt độ, hướng dẫn học sinh sát khuẩn tay và lên lớp của mình.

Em Bùi Đức Vinh- học sinh lớp 2G cho biết: “Nghe tin đi học, con rất vui, soạn sách vở, đồ dùng học tập từ tối hôm qua. Sáng nay con dậy từ 6h. Ở nhà, con chỉ được nhìn bạn bè, thầy cô qua màn hình, không được trò chuyện. Con rất nhớ trường, nhớ lớp”.

Chị Hoàng Lan, có con học lớp 5 tại trường chia sẻ: “Khi con được đi học trở lại, chúng tôi rất mừng. Thời gian tạm nghỉ học, con học trực tuyến qua phần mềm Zoom vào buổi sáng các ngày trong tuần, tuy được học đầy đủ các môn văn hóa nhưng khó để rèn kỹ năng, hạn chế sự vận động. Mong rằng, thầy cô sẽ giảng củng cố lại kiến thức trong những tuần học trực tuyến vừa qua để các con nắm vững bài học hơn”.

Hơn 2,1 triệu học sinh Hà Nội náo nức quay trở lại trường học - Ảnh minh hoạ 4
Giáo viên Trường Tiểu học Xuân Phương chuẩn bị cho giờ học đầu tiên.

Cô Lê Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng Trường Tiều học Xuân Phương chia sẻ: “Ngày đầu tiên học trò quay lại trường, tôi thức dậy từ 3h sáng, đến 6h30, tôi đã có mặt tại trường để chuẩn bị đón học sinh. Nhìn các em tíu tít vào cổng trường, vẫy tay chào thầy cô khiến tôi rất vui và phấn khởi”.

Cô Lan cho biết học sinh không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, không phải tách lớp, hạn chế xuống sân trường vào giờ giải lao. Nhà trường tổ chức ăn bán trú như bình thường nhưng thực hiện giãn cách bằng việc nâng phòng ngủ từ 19 nhóm lên 26 nhóm.

Trong thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19, cô trò Trường Tiểu học Xuân Phương đã tổ chức dạy và học qua phần mềm Zoom nên khi quay lại trường có thể tiếp tục chương trình. Nếu phát hiện học sinh bị hổng kiến thức, giáo viên sẽ dạy lại cho những em này, đồng thời, ôn tập những bài đã học trực tuyến cho cả lớp vào tiết tự học mỗi ngày.

Cô Lan cho biết thêm: "Trường hợp của N.K – học sinh bị nhiễm Covid-19 vẫn phải ở nhà học trực tuyến do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trường bố trí giáo viên dạy đủ các môn học, trong đó cô giáo chủ nhiệm dạy Toán, một giáo viên dạy môn tiếng Việt và một giáo viên dạy các môn còn lại; các môn học chuyên biệt cũng sẽ có hình thức để dạy và giao bài cho em. Do các cô giáo đã dạy cả ngày trên lớp nên sẽ tổ chức dạy trực tuyến vào buổi tối cho N.K".

Thầy, trò cùng nỗ lực

Tại Trường THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm), giáo viên có mặt từ sớm. Ngoài cổng trường, bốn giáo viên chia thành hai bàn, đo thân nhiệt cho học sinh. Tất cả học sinh đeo khẩu trang, nhiều em chuẩn bị bình nước riêng.

Dự định thi vào Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, em Lê Minh Thảo, học sinh lớp 9A2, cho biết ngoài việc học trực tuyến 5 buổi một tuần trên trường, em học thêm qua phần mềm Zoom 3 buổi tối. “Học tại nhà không phải di chuyển nhiều nhưng em khó tập trung hơn. Em chỉ muốn đi học trở lại để được thầy cô ôn tập, củng cố lại kiến thức, đồng thời có thêm điều kiện trao đổi, chia sẻ kỹ năng làm bài với các bạn” - Thảo nói thêm.

Hơn 2,1 triệu học sinh Hà Nội náo nức quay trở lại trường học - Ảnh minh hoạ 5
Ổn định nền nếp dạy học trong điều kiện phòng, chống dịch

Trưởng phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Hương nhận định: 95 trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn quận với hơn 76.000 học sinh, hơn 7000 CBGV-NV đã sẵn sàng quay trở lại trường vận hành các hoạt động dạy và học trực tiếp. Các trường đều nghiêm túc đảm bảo công tác vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ phòng dịch.

Trong ngày hôm nay, các trường đểu tổ chức phân luồng đón học sinh, theo dõi sức khỏe từng học sinh; đảm bảo giãn cách theo qui định đối với các hoạt động trên lớp, ăn, ngủ bán trú; các trường không tổ chức hoạt động tập thể; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay đúng cách… Các trường tổ chức cho học sinh học bài theo đúng chương trình ngay từ buổi học đầu tiên quay lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch.

Cô Trương Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường THCS Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) cho biết: Sáng nay, học sinh khối 6, 7, 9 của trường đi học đạt 99,6%, có 4 học sinh nghỉ có phép (ốm thủy đậu). Chiều nay học sinh khối 8 đi học bình thường.

"Tất cả học sinh được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang khi đến trường. Ngay từ cổng trường, học sinh được rửa tay sát khuẩn, nước sạch và xà phòng... Nhà trường đã phun khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh...”- Cô Hiền nói.

Hơn 2,1 triệu học sinh Hà Nội náo nức quay trở lại trường học - Ảnh minh hoạ 6
Cùng thực hiện tốt Thông điệp 5K

Các trường học ở vùng xa của Hà Nội cũng khẩn trương đón học sinh quay trở lại trường học trong điều kiện đảm bảo qui định phòng, chống dịch. Thầy Nguyễn Đình Thắng- Hiệu trưởng Trường THPT Ba Vì (huyện Ba Vì) cho biết: Trong sáng nay, hơn 800 học sinh học ca sáng của trường đã quay trở lại học với tâm thế vui mừng. Chiều nay, gần 800 em sẽ tiếp tục đến trường để ổn định nền nếp dạy học.

“Trong tuần đầu này, nhà trường sẽ củng cố lại kiến thức đã học trực tuyến trong 3 tuần vừa qua, sau đó dạy kiến thức mới để đảm bảo theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, với học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, trường giao cho giáo viên bộ môn, bên cạnh dạy và ôn tập trực tiếp, còn lập nhóm trên phần mềm đang dạy trực tuyến hiện nay là Microsoft Teams để ôn tập, giao bài cho các em, giúp các em nắm bắt kiến thức vững vàng trước khi bước vào kỳ thi”- Thầy Thắng chia sẻ.

Đón học sinh quay trở lại trường học trong tâm thế đảm bảo nghiêm túc qui định phòng, chống dịch là cơ sở quan trọng để ngành Giáo dục Thủ đô thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên vừa hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ của năm học.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 800 | lượt tải:192

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 571 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1689 | lượt tải:257

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2353 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1559 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập110
  • Hôm nay26,790
  • Tháng hiện tại205,753
  • Tổng lượt truy cập44,883,423
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944