Huyện vùng cao Thanh Hóa chuẩn bị cho ngày khai trường trong mùa dịch

Thứ sáu - 20/08/2021 01:38 74 0
GD&TĐ - Chuẩn bị ngày khai trường năm học mới 2021-2022, ngành giáo dục huyện vùng cao, biên giới Quan Hóa (Thanh Hóa) đã, đang chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đón học sinh tới trường.
Huyện vùng cao Thanh Hóa chuẩn bị cho ngày khai trường trong mùa dịch

Sẵn sàng cho ngày khai trường mùa

Ông Lê Đức Hiếu – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa cho biết, vừa qua, Sở GD&ĐT Thanh Hóa hướng dẫn về chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay. Do đó, phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa đã chỉ đạo các trường triển khai, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Ngành GD huyện đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng số 1 trong năm học, cần phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không để dịch xâm nhập và lây lan vào nhà trường", ông Hiếu chia sẻ.

Bên cạnh đó, phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa đã chỉ đạo các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ năm học mới, như: Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan Y tế. Tổng vệ sinh trường lớp đảm bảo khuôn viên trường lớp xanh, sạch, đẹp.

Tu sửa bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, chuẩn bị tài liệu, SGK phục vụ việc dạy học. Tư vấn và giúp phụ huynh học sinh mua SGK lớp 1,2,6 chương trình giáo dục năm 2018. Chuẩn bị các nội dung hoạt động Đoàn Đội, hoạt động ngoài giờ lên lớp, đón học sinh đầu cấp, học nội quy trường lớp…

Hướng dẫn các nhà trường tổ chức buổi lễ khai giảng năm học mới phù hợp trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Thời lượng tổ chức buổi lễ ngắn gọn không được kéo dài thời gian, nhưng vẫn tạo được không khí vui tươi, trang trọng, ý nghĩa của ngày đưa trẻ đến trường và buổi lễ khai giảng năm học mới.

Huyện vùng cao Thanh Hóa chuẩn bị cho ngày khai trường trong mùa dịch - Ảnh minh hoạ 2
Các cô giáo Trường Mầm non Phú Sơn vệ sinh trường, lớp học. 

“Ngày đầu tiên đến trường luôn in đậm trong ký ức mỗi học sinh, để các em khi trưởng thành luôn có những kỷ niệm và ký ức đẹp về thầy cô, bạn bè, luôn hướng về mái trường thân yêu.

Do đó, Phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa yêu cầu các trường cần chuẩn bị thật chu đáo mọi điều kiện cho ngày tựu trường và ngày khai giảng năm học mới, như: Sửa sang, trang trí khuôn viên trường, lớp học sạch đẹp, treo cờ Tổ quốc, băng rôn khẩu hiệu.

Tạo được không khí thật vui tươi, trang trọng nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch Covid-19, để tập cho học sinh có ý thức tự giác, thói quen trong việc phòng chống dịch.

Đồng thời, lưu ý cho phụ huynh chuẩn bị chu đáo những thứ cần thiết cho con em trong buổi lễ khai giảng như ăn mặc đẹp, có cờ hoa, sách vở….”, ông Hiếu thông tin.

Cũng theo Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Civd-19, phòng GD yêu cầu các trường phải báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương để giúp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Thực hiện giãn cách trước khu vực cổng trường để phòng, chống dịch Covid-19 và tạo thuận tiện cho phụ huynh đưa đón trẻ. Tổ chức các hoạt động vui chơi, gắn kết bạn bè cho học sinh.

Đến thời điểm này, Trung tâm Y tế huyện đã phun khử khuẩn cho các trường học. Sở GD&ĐT tạo đã cấp dụng cụ đo thân nhiệt cho các trường. Các nhà trường cũng đã chuẩn bị khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay... cho học sinh.

Huyện vùng cao Thanh Hóa chuẩn bị cho ngày khai trường trong mùa dịch - Ảnh minh hoạ 3
Trường Mầm non Phú Sơn (Quan Hóa, Thanh Hóa) đang chuẩn bị mọi điều kiện để đón năm học mới 2021-2022

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa yêu cầu các trường sẽ tổ chức khai giảng năm học mới vào sáng ngày 5/9. Việc tổ chức buổi khai giảng phải đảm bảo các yêu cầu công tác phòng chống dịch Covid-19 trong nhà trường.

Các trường phải mở sổ theo dõi người vào, ra nhà trường. Thực hiện đo thân nhiệt hàng ngày đối với người vào nhà trường. Cảnh báo và không cho người có biểu hiện sốt vào trong trường. Thực hiện nghiêm quy định “5k”.

Hiệu trưởng các trường phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh tại trường mình. Phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, GV, nhân viên và học sinh để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới.

Đối với các trường Mầm non không tổ chức tập trung ngoài trời, mà tổ chức khai giảng tại mỗi lớp học, nhóm lớp. Giáo viên tổ chức các hoạt động văn nghệ, vui chơi, tạo không khí vui tươi cho trẻ.

Đối với các trường TH, THCS, GDNN-GDTX cũng tổ chức khai giảng tại lớp học, nội dung khai giảng được truyền qua loa truyền thanh của nhà trường.

Nhiều phương án dạy học trong mùa dịch

Trước diễn biên phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, ngành GD huyện vùng cao, biên giới Quan Hóa cũng đã xây dựng nhiều phương án để chủ động bước vào năm học mới.

Theo trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, học sinh không thể đến trường học tập, thì phương án tổ chức dạy học là: Đối với các trường, điểm trường ở vùng trung tâm huyện có mạng internet, thì các trường tổ chức dạy học trực tuyến qua máy tính, điện thoại thông minh kết nối mạng với học sinh.

Huyện vùng cao Thanh Hóa chuẩn bị cho ngày khai trường trong mùa dịch - Ảnh minh hoạ 4
Giáo viên Trường Tiểu học Thanh Xuân (Quan Hóa, Thanh Hóa) vệ sinh lớp học để đón ngày khai giảng.

Đối với các trường vùng sâu vùng xa không có các phương tiện học tập trực tuyến thì giáo viên biên soạn chương trình học, in ấn tài liệu, hướng dẫn, giao bài cho học sinh tự học ở nhà; nhận lại bài và đánh giá việc học của học sinh.

Phải tổ chức nghiêm túc việc học tập chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, bằng trực tiếp và trực tuyến. Thực hiện tốt việc kiểm tra tiến độ và kết quả thực hiện của giáo viên.

Hướng dẫn các trường xây dựng kế hoạch và gửi về Phòng GD để cán bộ, chuyên viên của phòng, giáo viên cốt cán bộ môn góp ý cho các trường.

Mỗi môn học, giáo viên cốt cán phụ trách lập một nhóm zalo cho tất cả giáo viên cùng bộ môn trong huyện, để có thể trao đổi chuyên môn về những vấn đề còn vướng mắc trong thực hiện chương trình giáo dục năm 2018.

“Việc này phải làm để tất cả cán bộ, giáo viên TH, THCS được nắm bắt đầy đủ về mục tiêu, nội dung, chương trình, phương pháp dạy học sách mới.

Sau khi cán bộ cốt cán của ngành được tập huấn chương trình thay sách tại Sở và Bộ, thì về các trường tổ chức tập huấn cho tất cả giáo viên”, ông Hiếu khẳng định.

Cùng với đó, Phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa cũng chỉ đạo các nhà trường tổ chức thành nhiều chuyên đề sinh hoạt chuyên môn.

Giáo viên trong trường cùng thảo luận để thống nhất nội dung, phương pháp dạy học, cách thức xây dựng kế hoạch bài giảng, kế hoạch môn học, kế hoạch nhà trường.  Giáo viên có thể lập nhóm zalo để cùng trao đổi các vấn đề về chương trình SGK mới.

Huyện vùng cao Thanh Hóa chuẩn bị cho ngày khai trường trong mùa dịch - Ảnh minh hoạ 5
Trường Tiểu học Thanh Xuân (Quan Hóa) đang chuẩn bị mọi điều kiện cho ngày khai trường năm học mới 2021-2022

Bên cạnh đó, phòng GD yêu cầu các trường phải làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, phụ huynh và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình thay SGK mới, tạo sự đồng thuận trong xã hội để triển khai thực hiện được tốt.

Tổ chức tập huấn chương trình, nội dung thay sách cho tất cả cán bộ, giáo viên các trường. Phân công giáo viên có chuyên môn vững vàng dạy lớp 1, 2, 6. Chuẩn bị cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học, máy chiếu, ti vi để phục vụ giảng dạy.

Phối hợp với đơn vị viễn thông nâng cấp hệ thống mạng internet đến trường học để các thầy cô thuận tiện trong việc truy cập "sách mềm" và thực hiện đổi mới phương pháp dạy học...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1177 | lượt tải:203

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 582 | lượt tải:100

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1094 | lượt tải:559

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 766 | lượt tải:828

1209/BGDĐT-QLCL

Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 690 | lượt tải:257
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay30,378
  • Tháng hiện tại667,536
  • Tổng lượt truy cập15,834,064
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944