Kế toán, Kiểm toán và Tài chính trong kỷ nguyên số

Thứ hai - 26/11/2018 07:18 546 0
GD&TĐ - Ngày 23//11, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Trường Đại học Cardiff Metropolitan (Vương quốc Anh) đồng tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Kế toán, Kiểm toán và Tài chính trong kỷ nguyên số” với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, các học giả, các cơ quan nghiên cứu và các cấp quản lý trong nước và quốc tế.
Kế toán, Kiểm toán và Tài chính trong kỷ nguyên số

Buổi hội thảo được tổ chức với mục đích tạo ra diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các học giả cùng thảo luận về các vấn đề nảy sinh trong nền kinh tế kỷ nguyên số, từ góc nhìn học thuật và thực tiễn. Bên cạnh đó, diễn đàn nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và hoạch định chính sách của các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, học giả trong nước và quốc tế; đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu về kế toán và kiểm toán nhằm đáp ứng yêu cầu trong thời đại mới.

Phát biểu tại buổi hội thảo, NGND.GS. TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân nhấn mạnh: “Một trong những lĩnh vực bị tác động nhiều nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là kế toán, kiểm toán và tài chính. Những kiến thức như blockchain, tính quy trình trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 khi chúng ta có dữ liệu lớn (Big Data) sẽ khiến quy trình tổ chức, thu thập thông tin của ngành kế toán, kiểm toán thay đổi. Điều này sinh ra nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực mới, khác hẳn so với trước đây khiến vai trò của các trường đại học trong việc cung cấp nguồn lực cũng phải thay đổi. ”

Trong bối cảnh kỷ nguyên công nghệ số và kỹ thuật số ngày càng phát triển, yêu cầu đặt ra đối với việc nghiên cứu và đào tạo kế toán - kiểm toán tại Việt Nam là cần phải có sự đổi mới trong chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo cũng như cần phải nghiên cứu các vấn đề mới trong kế toán - kiểm toán, bắt kịp với xu thế toàn cầu.

Kế toán, Kiểm toán và Tài chính trong kỷ nguyên số - Ảnh minh hoạ 2
 Tiến sĩ Wang Jiwei, trường Đại học quản trị Singapore chia sẻ về cách mạng trong ngành kế toán – kiểm toán 4.0

 Tại phần trình bày về cách mạng trong giáo dục ngành Kế toán, Tiến sĩ Wang Jiwei, trường Đại học quản trị Singapore (Singapore Management University) cho biết, tương lai ngành tài chính kế toán sẽ có những thay đổi. Những công việc lặp lại như thu thập dữ liệu, thống kê sẽ được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo, tuy nhiên cũng tạo ra những cơ hội mới về các công việc kế toán - kiểm toán cần kiến thức công nghệ.

Những kĩ năng cần được đào tạo cho nhân lực kế toán trong thời đại phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain và Điện toán đám mây (Cloud) là phát triển chuyên môn trong việc áp dụng công nghệ dữ liệu để giải quyết những vấn đề về tài chính- kế toán của doanh nghiệp. Người làm trong ngành kế toán - kiểm toán trong thời đại công nghệ số đòi hỏi tổng hợp nhiều kĩ năng trong lĩnh vực kế toán như chuyên gia về miền (domain expert) hiểu về các dữ liệu khoa học và dữ liệu trực quan hóa (data visualisation) và cách AI “nghĩ”; am hiểu công nghệ (tech savvy) về lập trình dữ liệu, thuật thống kê và phân tích...

Sau phần trình bày của Tiến sỹ Wang Jiwei, hội thảo được chia thành 04 phiên thảo luận theo các chuyên ngành: Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Kiểm toán và Tài chính. Lần đầu tiên Viện Kế toán – Kiểm toán của Đại học Kinh tế quốc dân chủ trì tổ chức Hội thảo quốc tế trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán với sự quan tâm và hưởng ứng lớn từ cộng đồng, đã có 100 bài viết khoa học được gửi tới Ban Tổ chức và 69 bài viết chất lượng nhất đã được lựa chọn đưa vào kỷ yếu và trình bày tại các phiên thảo luận của hội thảo. Với sự thành công từ hội thảo lần này, dự kiến đây sẽ trở thành một trong những hoạt động thường niên của Viện Kế toán – Kiểm toán trường Đại học Kinh tế quốc dân. .

Với vai trò là một tổ chức nghề nghiệp hàng đầu thế giới về kế toán, tài chính và kinh doanh, bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng Đại diện Viện Kế Toán Công chứng Anh và xứ Wales tại Việt Nam chia sẻ: “ICAEW hiện đã và đang hợp tác với trường Đại học Kinh tế quốc dân triển khai chương trình đào tạo tích hợp các môn học theo chuẩn mực quốc tế nhằm nâng cao năng lực giảng viên cũng như chất lượng sinh viên. Chương trình đào tạo của ICAEW đã được bổ sung những nội dung về công nghệ thông tin, phân tích dữ liệu, điện toán đám mây cũng như blockchain từ vài năm trước và vẫn đang tiếp tục được cập nhật hàng năm.”

“Tôi hi vọng đây là cơ hội tốt giúp sinh viên chuyên ngành tài chính - kế toán - kiểm toán Việt Nam trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết đáp ứng các yêu cầu của thời đại công nghệ số”, bà Trang nói thêm.

Với những thay đổi lớn trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán trong kỷ nguyên công nghệ số, việc tổ chức những hội thảo hợp tác với các tổ chức quốc tế cập nhật thông tin và chia sẻ kịp thời giữa các học giả, nhà khoa học, các tổ chức đào tạo trong nước và quốc tế là rất cần thiết. Từ những thông tin, xu hướng quốc tế được cập nhật trong buổi hội thảo sẽ giúp các trường, tổ chức đào tạo đưa ra các chương trình đào tạo bắt kịp với sự phát triển của công nghệ số, đóng góp cho sự phát triển của nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán của Việt Nam trong tương lai.

Thông tin về ICAEW

ICAEW được thành lập tại Anh vào năm 1880, là tổ chức hội viên chuyên nghiệp hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại Luân Đôn với các văn phòng đại diện trên khắp thế giới, bao gồm Kuala Lumpur, Singapore, Việt Nam và Indonesia.

Viện kết nối hơn 150.000 kế toán viên công chứng ICAEW (ICAEW Chartered Accountant) trên toàn thế giới, trao cho cộng đồng các chuyên gia này sức mạnh để xây dựng và duy trì nền kinh tế mạnh mẽ. Thông qua việc đào tạo, phát triển và hỗ trợ hội viên trong suốt chặng đường sự nghiệp, Viện đảm bảo trình độ chuyên môn và giá trị nghề nghiệp của những kế toán viên công chứng ICAEW luôn đáp ứng tốt nhất yêu cầu của các doanh nghiệp tương lai.

ICAEW góp sức vào sự hình thành tương lai ngành nghề qua việc chia sẻ kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm chuyên môn với cộng đồng. Bằng cách này, Viện có thể chắc chắn rằng tất cả đang cùng chung tay xây dựng nền kinh tế vững chắc, mang tính trách nhiệm cao và công bằng trên toàn cầu.

Trên bình diện thế giới, kế toán viên công chứng của ICAEW được công nhận là những nhà lãnh đạo hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh. 98 trong số 100 thương hiệu hàng đầu trên thế giới sử dụng các kế toán viên công chứng ICAEW và 78% các công ty FTSE 100 có một kế toán viên công chứng ICAEW trong Hội đồng quản trị.

ICAEW là thành viên sáng lập của Hiệp hội Kế toán viên công chứng toàn cầu (CAW), tập hợp 11 tổ chức kế toán có vốn điều lệ, đại diện cho hơn 1.7 triệu hội viên và học viên trên toàn cầu.

www.charteredaccountantsworldwide.com

www.globalaccountingalliance.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1213 | lượt tải:273

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 916 | lượt tải:256

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2216 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2784 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2091 | lượt tải:310
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập97
  • Hôm nay31,214
  • Tháng hiện tại42,043
  • Tổng lượt truy cập48,367,726
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944