Kết thúc nhận hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia, thầy làm “ngư phủ” cải thiện bữa ăn cho học trò

Chủ nhật - 22/04/2018 02:36 508 0
GD&TĐ - Tuần qua là hạn cuối thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Ngoài mốc thời gian đáng chú ý này, truyền thông thông tin nhiều về vụ việc giáo viên mầm non đánh trẻ ở Nghệ An; một số trường ĐH cảnh báo sinh viên trước sự lôi kéo của nhóm người lạ tự xưng là thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”…
Kết thúc nhận hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia, thầy làm “ngư phủ” cải thiện bữa ăn cho học trò

Kết thúc nhận hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia từ 20/4

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, 20/4 là ngày cuối cùng thí sinh đăng ký thi THPT và xét tuyển ĐH năm 2018. Ghi nhận của PV Tiền Phong, tại Hưng Yên năm 2018 có 12.889 thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia. Trong đó, có 4.456 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp, chiếm trên 34%. Tại Hà Nội, trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm có 654 học sinh thi THPT quốc gia, trong đó một số lượng rất nhỏ thí sinh không đăng ký xét tuyển sinh ĐH vì các em có nhu cầu đi du học.

Theo Sài Gòn giải phóng, thống kê sơ bộ của Sở GD&ĐT TPHCM vào cuối buổi chiều 20/4, so với kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017, năm nay số lượng hồ sơ đăng ký tăng gần 5.000. Tại nhiều trường THPT trên địa bàn TPHCM, số học sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên chiếm đa số. Hầu hết thí sinh chọn 4-5 nguyện vọng, cá biệt một số trường hợp đăng ký trên 10 nguyện vọng.

Báo Đại đoàn kết ghi nhận tại Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cho thấy, tỉ lệ đăng ký bài thi KHTN và KHXH tại trường là 50/50; chỉ có khoảng 20 thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp. Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) có 138 học sinh đăng ký bài thi KHTN, 95 học sinh đăng ký bài thi KHXH. Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) có 3 TS chọn thi cả hai tổ hợp. Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) chỉ có 86 thí sinh chọn tổ hợp KHXH và có hơn 500 em chọn tổ hợp KHTN…

Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin, bài thi/môn thi đã đăng ký. Chậm nhất ngày 25/4 các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc nhập Hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh.

Kết thúc nhận hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia, thầy làm “ngư phủ” cải thiện bữa ăn cho học trò - Ảnh minh hoạ 2

Một số trường ĐH cảnh báo tà đạo

Tuần qua, trên các phương tiện truyền thông nói nhiều về sự xuất hiện của một nhóm người tự xưng là thành viên của “Hội Thánh đức chúa trời”. Đây là một hội tự xưng chưa được công nhận. Một số trường ĐH đã ra thông báo cảnh báo sinh viên trước sự lôi kéo của nhóm người này; đồng thời nhờ lực lượng công an địa phương can thiệp, hỗ trợ.

Phụ nữ Việt Nam điện tử điểm tên các trường đã ra thông báo như: CĐ Cộng đồng Vĩnh Long, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, ĐH An Giang

Theo đó, thông báo từ trường ĐH An Giang ghi rõ: Nhóm người lạ trên thường xuyên xuất hiện xung quanh khu vực Trung tâm dịch vụ ký túc xá, Trường phổ thông thực hành thuộc Trường ĐH An Giang và nhiều địa điểm khác trên địa bàn TP.Long Xuyên sử dụng nhiều chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo mọi người tham gia hội.

Để đảm bảo an toàn cho HSSV, Bạn giám hiệu nhà trường đề nghị Lãnh đạo các phòng ban, trung tâm, cố vấn học tập các lớp đặc biệt quan tâm, theo dõi, nắm tình hình diễn biến trong sinh viên để kịp thời can thiệp và xử lý các tình huống phát sinh.

VTC News thông tin, vào ngày 18/4, Trường CĐ Cộng đồng Vĩnh Long và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cũng đã thông báo đến toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường không được tham gia vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời".

Hiện nay, lực lượng công an ở Vĩnh Long cũng đang vào cuộc điều tra, xử lý các hành vi liên quan đến các thành viên của hội này.

Kết thúc nhận hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia, thầy làm “ngư phủ” cải thiện bữa ăn cho học trò - Ảnh minh hoạ 3

Cơ sở mầm non ABC montessori preschoool.

Đình chỉ cô giáo đánh trẻ ở Nghệ Anh

Sự việc này được hàng loạt báo thông tin trong tuần qua. Theo Giáo dục và Thời đại, Sở GD&ĐT Nghệ An đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT thành phố Vinh tạm đình chỉ giáo viên này.

Bên cạnh đó, Sở yêu cầu phòng GD&ĐT làm rõ, xác minh sự việc xảy ra tại cơ sở mầm non tư thục ABC. Xử lý nghiêm đúng người đúng tội để có tác dụng răn đe, dứt khoát không để tình trạng xảy ra. Cơ sở chấn chấn chính tác phong lề lồi làm việc của giáo viên theo đúng hình ảnh mô phạm của ngành…

PLO dẫn lời ông Trần Thế Sơn - Trưởng Phòng Mầm non Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An: Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT TP Vinh thì cơ sở giáo dục mầm non ABC (cơ sở 2) mới được cấp phép hoạt động mấy ngày nay.

Thông tin từ Infonet cho biết: phụ huynh học sinh đã gặp và trao đổi với cô giáo Nguyễn Thanh Hải. Gia đình thông cảm với hành vi của giáo viên này. Có thể nóng giận lúc cháu quấy khóc là sự cố không mong muốn. Gia đình đồng ý bỏ qua sự việc cho cô Hải. Còn clip trên mạng thông tin, gia đình không liên quan.

Trước đó, tối 19 và sáng 20/4, xuất hiện video clip quay cảnh cô giáo bạo hành học sinh mầm non. Theo VTC, sau khi được đăng tải, clip khiến cộng đồng mạng dậy sóng phẫn nộ, thu hút hơn 78.000 lượt xem và hơn 1.000 lượt chia sẻ trong vòng 8 giờ.

Kết thúc nhận hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia, thầy làm “ngư phủ” cải thiện bữa ăn cho học trò - Ảnh minh hoạ 4
Y Nhơng nhận Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”  

Những câu chuyện đẹp

Nhiều câu chuyện đẹp về học sinh, giáo viên trên khắp miền đất nước cũng được báo chí chia sẻ. Báo dân sinh viết về em Y Nhơng (học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Hà Bầu, xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) được T.Ư Đoàn đã tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” vì hành động cứu 2 người bạn khỏi đuối nước. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm tôn vinh hành động dũng cảm, hi sinh quên mình của tuổi trẻ.

Trước đó khoảng 2h chiều 11/3, Y Nhơng cùng Văn (SN 2005, lớp 7, trường THCS Kpăklơng, xã Hà Bầu) và em Byun (SN 2009, lớp 3B, trường Tiểu học Hà Bầu) đi chăn bò ở khu vực làng Hol, xã Hà Bầu. Bò mất nên Nhơng đi tìm. Tuy nhiên, khi quay lại thì thấy Byun và Văn chới với giữa dòng nước kêu cứu. Ngay lập tức Y Nhơng tìm cành cây trên bờ nhưng không thấy nên đã liều mình nhảy xuống, túm tóc của Byun, Văn kéo lên bờ.

Quangninh.gov chia sẻ hành động đẹp của em Lê Khánh Bình và Lê Thị Trâm Yến, học sinh lớp 10A4 trường THPT Cửa Ông (Quảng Ninh). Ngày 19/4/2018, trên đường đi học, Bình và Yến nhặt được 3,5 triệu đồng. Thấy số tiền lớn, hai em quyết định mang số tiền này đến trình báo cho Công an phường Cửa Ông, giao nộp để tìm trả lại người đánh mất. Hành động của các em đáng được trân trọng và tuyên dương.

Báo Giáo dục Việt Nam viết về công trình nghiên cứu của cô giáo Trần Thiện Hiếu, giáo viên dạy môn sinh học tại trường Thanh Sơn (Phú Thọ) và học trò: “Sử dụng thức ăn xanh lên men trong nuôi lợn tại huyện Thanh Sơn, Phú Thọ”, người nông dân có thể tận dụng nguôn thức ăn có sẵn ngay tại huyện Thanh Sơn.

Cùng với kiến thức môn sinh học, nguyên liệu từ cây sẵn sẵn có tại địa phương quy trình ủ lên men thức ăn xanh của cô Hiếu đã thành công, việc áp dụng vào thực tế đã thu được những kết quả khả quan. Các sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Nhờ những kết quả từ thực tế này, cô giáo Hiếu và học trò của mình đã đạt giải ba toàn tỉnh Phú Thọ về nghiên cứu khoa học.

Kết thúc nhận hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia, thầy làm “ngư phủ” cải thiện bữa ăn cho học trò - Ảnh minh hoạ 5
Đêm nào các thầy giáo trường THCS Tân Dân (Mai Châu) cũng đi kéo cá để cải thiện bữa ăn cho học sinh. 

Báo Hòa Bình có bài viết về tấm lòng của những thầy giáo Trường THCS Tân Dân (Mai Châu) làm “ngư phủ” cải thiện bữa ăn cho học trò

Học sinh của nhà trường chủ yếu là người dân tộc thiểu số, cuộc sống gia đình các em vô cùng khó khăn. Trong khi đó, đường từ nhà tới trường cheo leo, hiểm trở, đói nghèo đeo bám. Vì thế, có nhiều học sinh phải nghỉ học ở nhà giúp bố mẹ lao động và trông em. Thương học sinh phải bỏ học, thầy cô trường THCS Tân Dân đã băng rừng, vượt suối đến từng nhà động viên các em đến lớp.

Thương trò bữa ăn đạm bạc, các thầy quyết định đêm xuống sẽ làm "ngư phủ” để cải thiện bữa ăn. 23h, khi những trang giáo án gấp lại cũng là lúc thầy lặng lẽ xuống lòng hồ kéo vó kiếm cá bổ sung thức ăn cho học trò. Không chỉ lo cho học sinh từ cái ăn, cái mặc, thầy cô còn quan tâm đến hoàn cảnh gia đình từng em. Thầy Hiệu trưởng Hà Mạnh Quyết đã tặng Đinh Văn An, học sinh lớp 8 bố mất sớm vì ung thư 1 con lợn giống sau khi đạt học sinh giỏi cấp huyện.

Mặt trời lặn, sau giờ học vất vả, thầy, trò trường THCS Tân Dân lại cùng nhau vào bếp. Những niêu cá nhỏ chứa chất bao nghĩa tình bên nồi cơm mới chín.

Tác giả bài viết: Lập Phương (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 445 | lượt tải:71

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 334 | lượt tải:124

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1036 | lượt tải:109

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2057 | lượt tải:312

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1133 | lượt tải:185
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập174
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm172
  • Hôm nay19,120
  • Tháng hiện tại1,231,497
  • Tổng lượt truy cập33,025,913
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944