Khẩn trương cung ứng SGK, thiết bị cho học sinh

Thứ bảy - 11/09/2021 23:46 211 0
GD&TĐ - Việc cung ứng SGK ở Đồng bằng sông Cửu Long hết sức khó khăn do dịch bệnh. Các địa phương đang khẩn trương vận chuyển, cung cấp để học sinh có sách dùng vào năm học mới.
Khẩn trương cung ứng SGK, thiết bị cho học sinh

Tạo điều kiện vận chuyển, phát hành SGK

Trang bị SGK cho học sinh là vấn đề nóng được nhiều người quan tâm khi bước vào năm học 2021 - 2022.  Thực hiện giãn cách xã hội khiến việc cung ứng SGK gặp khó, đặc biệt là việc đưa sách đến học sinh ở vùng nông thôn, địa phương đang bị phong tỏa.

Để gỡ khó, các tỉnh, thành kết hợp công ty sách cung ứng đầy đủ SGK cho học sinh kịp vào năm học mới. UBND  các tỉnh, thành cũng đã ban hành công văn đề nghị một số sở, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát hành SGK. 

UBND TP Cần Thơ đã giao Sở GTVT và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, hỗ trợ, tạo điều kiện vận chuyển, phát hành sách và thiết bị trường học phục vụ khai giảng năm học 2021 - 2022.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Công Ty CP Sách thiết bị trường học TP Cần Thơ cho biết, nhờ sự hỗ trợ của ngành chức năng nên công tác vận chuyển SGK đã thông thoáng hơn. 

Theo ông Huỳnh Văn Hoạch, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), các trường tiểu học trên địa bàn huyện đã đảm bảo đầy đủ SGK lớp 1 và lớp 2. Riêng SGK lớp 6 đang được đơn vị cung ứng giao về các trường.

Phòng cũng đã chủ động liên hệ Bưu điện huyện kết nối với các trường THCS trên địa bàn để hỗ trợ đưa SGK về tận địa chỉ cho học sinh. Ngoài ra, Phòng cũng kiến nghị với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện chỉ đạo các khu vực, tổ hỗ trợ công việc này; đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch, đặc biệt là những khu vực cách ly, phong tỏa.

Theo Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị Đồng Tháp, từ tháng 6/2021, Công ty đã xây dựng kế hoạch với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam nhận SGK, sách bài tập cũng như sách tham khảo, thiết bị dạy học chuẩn bị cho năm học mới với số lượng trên 4 triệu bản.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc vận chuyển SGK đến các đơn vị  trong toàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Sở GD&ĐT, Sở GTVT đã có các văn bản đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện lưu thông, vận chuyển SGK  đến các Phòng GD&ĐT. Từ ngày 30/8, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố đã tiếp nhận SGK từ Công ty CP Sách-Thiết bị Đồng Tháp, dự kiến hoàn thành việc giao SGK đến các trường trong tỉnh trước ngày 19/9.

Khẩn trương cung ứng SGK, thiết bị cho học sinh - Ảnh minh hoạ 2
Các địa phương chuẩn bị đầy đủ SGK, kịp thời giao đến phụ huynh, không để HS thiếu sách.

Không để “vùng đỏ” thiếu sách

Để thuận tiện cho phụ huynh đặt SGK trong thời điểm giãn cách xã hội toàn tỉnh, Công ty CP Sách - Thiết bị Đồng Tháp đã thông báo đến 70 đại lý và Cửa hàng Sách-Thiết bị thông tin để phụ huynh có nhu cầu liên hệ. Một số đại lý tại các huyện, thành phố cũng đã phổ biến thông tin SGK các khối lớp trên mạng xã hội và kết nối với đơn vị giao hàng để chuyển sách SGK đến tận nhà.

Tại tỉnh Tiền Giang, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, rất khó khăn trong việc đi lại nhưng hiện SGK cho năm học mới  rất dồi dào. Các trường, địa phương đã phân phối, giao đến phụ huynh, học sinh.

Theo ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD&ĐT, ngành Giáo dục và Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học Tiền Giang đã trao đổi về việc cung ứng nguồn SGK cho năm học 2021 - 2022. UBND tỉnh cũng chỉ đạo với các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho SGK có thể lưu thông thuận lợi trong tình hình tỉnh thực hiện giãn cách xã hội.

Đến thời điểm này, Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học Tiền Giang đã cung ứng khá đầy đủ SGK các cấp học cho các trường trên địa bàn. Tỉnh Tiền Giang quyết tâm trước khi học trực tuyến, không để bất kỳ học sinh nào phải thiếu SGK. Trong thời gian giãn cách xã hội, lực lượng phòng, chống dịch tại các địa phương chuyển SGK đến từng nhà cho học sinh.

UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp Sở GTVT và Sở Y tế phối hợp vận chuyển sách đến từng địa phương. Ngoài ra, với chương trình hiện hành, phụ huynh và học sinh có thể tận dụng sách cũ sử dụng lại.

Sở GD&ĐT Vĩnh Long cũng đưa ra nhiều phương án cho học sinh đăng ký các hình thức nhận sách như qua công ty sách, phụ huynh nhận tại trường, nhận qua bưu điện hoặc học sinh nhận sách khi tựu trường. Theo bà Trương Thanh Nhuận, Giám đốc Sở GD&ĐT, SGK đã được chuẩn bị đầy đủ, sẽ kịp thời giao, phụ huynh yên tâm vì các con không thiếu sách học.

Ðể giảm áp lực trong quá trình phát hành khi thực hiện việc giãn cách xã hội, Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị Cà Mau đã chủ động bán hàng thông qua các kênh: Zalo, Facebook, hoặc số điện thoại trực tiếp nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng SGK của học sinh và giáo viên giảng dạy.

Để chủ động nguồn hàng phục vụ năm học 2021 - 2022, Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị Cà Mau sẽ phát hành hơn 1 triệu bản, sách bổ trợ là hơn 805 ngàn bản. Trước khi thực hiện giãn cách xã hội, công ty đã chủ động phát hành đến các tuyến huyện, điểm trường, phòng giáo dục.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 485 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1523 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2261 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1444 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập113
  • Hôm nay32,833
  • Tháng hiện tại107,118
  • Tổng lượt truy cập42,168,614
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944