Khẳng định vị thế trong hợp tác quốc tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Thứ ba - 25/05/2021 06:29 383 0
GD&TĐ - Xác định đào tạo nhân lực chất lượng cao là xu hướng để phát triển, do đó Trường Đại học Kinh tế và QTKD đã có những chính sách và chiến lược nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế.
Khẳng định vị thế trong hợp tác quốc tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh là một trường thành viên của Đại học Thái Nguyên - đại học vùng đã được Đảng và Chính phủ quy hoạch phát triển thành Đại học trọng điểm Quốc gia. Kể từ khi thành lập, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh luôn hướng đến đào tạo nhân lực trình độ cao trong các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực hội nhập quốc tế trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Trải quá trình xây dựng và trưởng thành, đến nay, Nhà trường đã trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học và sau đại học với chất lượng cao. Đồng thời, luôn chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế nhằm phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là ở khu vực miền núi và trung du Bắc bộ.

Đẩy mạnh hội nhập và hợp tác quốc tế

Xác định hội nhập quốc tế là một trong những chiến lược trọng tâm và xu hướng để phát triển, trong 15 năm qua, hoạt động hợp tác quốc tế giữa Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh với các đối tác nước ngoài trong đó có các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế đã có những bước phát triển vượt bậc.

Khẳng định vị thế trong hợp tác quốc tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao - Ảnh minh hoạ 2

Các em được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa cùng lưu học sinh quốc tế.

Các hoạt động hợp tác quốc tế đã và đang được Nhà trường triển khai rất đa dạng, bao gồm: Hoạt động liên kết đào tạo quốc tế; trao đổi và phát triển học thuật; trao đổi cán bộ, giảng viên và sinh viên; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; đào tạo ngắn hạn…Đến nay, Nhà trường đã ký kết hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế và trường đại học hàng đầu ở các nước trên thế giới như: Đức, Úc, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…

Kết quả hợp tác đã giúp Nhà trường tiếp cận với những mô hình giáo dục và đào tạo hiện đại, đổi mới khung chương trình đào tạo, ứng  dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến, nâng cao chất lượng đào tạo, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài nhằm phát triển nguồn nhân lực, tăng cường cơ sở vật chất. Thông qua hoạt động hợp tác quốc tế, sinh viên của Trường có môi trường học tập đổi mới và hội nhập đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập quốc tế và yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

Chủ động nắm bắt, đón đầu xu thế trong công tác đào tạo

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đang tận dụng các cơ hội để có thể “đi tắt, đón đầu” trong việc đào tạo ra nguồn nhân lực trình độ quốc tế.

Khẳng định vị thế trong hợp tác quốc tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao - Ảnh minh hoạ 3

Giáo sư Detlef Briesen – Đại học Giessen, CHLB Đức giảng dạy cho chương trình chất lượng cao

Hiện nay, Nhà trường đã xây dựng và phát triển tốt chương trình đào tạo chất lượng cao. Đây là chương trình đào tạo cử nhân chính quy được đầu tư xây dựng và phát triển dựa trên các chương trình đào tạo của các trường đại học có uy tín trên thế giới. Bên cạnh đó, chương trình ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, chú trọng lựa chọn đội ngũ giảng viên của trường và các trường quốc tế.

Đặc biệt, sinh viên được tiếp cận phương pháp giảng dạy tiên tiến, được học tập trong môi trường quốc tế và tăng cường kỹ năng nghề nghiệp thông qua các hoạt động ngoại khóa, thực tập, thực tế tại doanh nghiệp.

Em Nông Thị Minh Thảo, sinh viên lớp K14 Quản trị kinh doanh chất lượng cao chia sẻ: Học tập chương trình chất lượng cao của Nhà trường, chúng em đã được tiếp cận với nhiều phương pháp giảng dạy mới, được giảng viên của các trường đại học nước ngoài có danh tiếng giảng dạy. Bản thân em đã có nhiều thay đổi về tư duy, nhận thức, có phương pháp học và cách học hiệu quả hơn. Từ chương trình hợp tác quốc tế của Nhà trường, em đã có cơ hội tham gia trải nghiệm chương trình trao đổi sinh viên tại Bulgaria và tại đây em đã gặt hái được nhiều kiến thức cũng như hình thành những kỹ năng mới.

Khẳng định vị thế trong hợp tác quốc tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao - Ảnh minh hoạ 4
Sinh viên tham gia chương trình trao đổi tại Đại học kinh tế Varna – Bulgaria

Em Trần Văn Hiếu, sinh viên lớp K15 Quản trị kinh doanh chất lượng cao cho biết: Theo đuổi ngành học QTKD chất lượng cao tại Trường em thấy đây là một trong những ngành học có cơ hội việc làm rất lớn. Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, môi trường học tập năng động, sáng tạo. Dưới sự định hướng dẫn dắt của đội ngũ giảng viên ưu tú, bản thân em tin rằng sau khi ra trường chắc chắn các bạn sinh viên sẽ đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như có đủ khả năng để cạnh tranh về trình độ với các lao động trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đang tích cực đẩy mạnh thực hiện việc chuyển đổi mô hình đào tạo theo hướng chủ động nắm bắt, đón đầu xu thế với yêu cầu của thị trường lao động. Tăng cường đào tạo sinh viên theo hướng thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và các doanh nghiệp tại nước ngoài, đây là yếu tố cốt lõi trong đào tạo nhân lực gắn liền yêu cầu thực tiễn và nhu cầu của xã hội. Hàng năm, Nhà trường đã cử 30 - 50 sinh viên tham gia các chương trình thực tập sinh tại nước ngoài như Nhật Bản, Singpore.

Khẳng định vị thế trong hợp tác quốc tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao - Ảnh minh hoạ 5
Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

Để tạo môi trường học tập quốc tế cho sinh viên, Nhà trường cũng đẩy mạnh thu hút lưu học sinh sang học tập dài hạn từ các quốc gia như Trung Quốc, Lào, Philippines với tổng số hơn 200 lưu học sinh (tính từ năm 2012 đến nay). Ngoài ra, Nhà trường còn có các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đối tác tại Đài Loan, CHLB Đức, Trung Quốc với số lượng sinh viên trao đổi trên 30 sinh viên mỗi năm.

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đang không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong và ngoài nước phục vụ cho công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao. Có thể nói, đây chính là môi trường học tập thuận lợi cho sinh viên rèn luyện và phát triển bản thân, tiếp thu tri thức, văn hóa và những tinh hoa của nhân loại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1191 | lượt tải:270

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 898 | lượt tải:255

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2185 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2769 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2065 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay13,577
  • Tháng hiện tại1,146,578
  • Tổng lượt truy cập48,203,207
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944