Không bán nước ngọt có ga trong trường học

Thứ tư - 27/03/2019 06:46 100 0

Không bán nước ngọt có ga trong trường học

GD&TĐ - Không bán nước ngọt có ga và thức uống có cồn trong trường học – đó là lưu ý của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đối với trường có tổ chức căng tin.

Ngoài ra, trong văn bản đề nghị thủ trưởng các đơn vị có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng tin trường học đảm bảo an toàn thực phẩm trong ngành GD&ĐT, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu các trường có tổ chức căng tin tăng cường công tác tự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với căng tin trong trường học trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Căng tin đảm bảo luôn sạch sẽ, cách xa nguồn ô nhiễm, thực phẩm phải có đồ che đậy. Có tủ kính đựng thực phẩm để trên kệ cao.

Không bán những mặt hàng đồ chơi, kẹo bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không xuất xứ và không rõ hạn sử dụng.

Chỉ hợp đồng với các đơn vị, cá nhân kinh doanh căng tin trường học khi đơn vị, cá nhân đó cam kết bán hàng hợp vệ sinh, xuất xứ rõ ràng, chất lượng và đạt tiêu chuẩn. Thực phẩm phải có hợp đồng mua bán và hóa đơn tài chính hợp lệ; sản phẩm động vật phải có giấy chứng nhận vệ sinh, an toàn. 

Khuyến khích các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức xét nghiệm để kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu và sản phẩm chế biến tại các bếp ăn, căng tin, suất ăn công nghiệp...

Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia giám sát các bếp ăn tập thể và suất ăn công nghiệp, căng tin tại các trường học.

Thủ trưởng các đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học nếu nguyên nhân được chứng minh do trường học gây ra; có nhiệm vụ báo cáo về Sở GD&ĐT, ngành Y tế kịp thời để cùng phối hợp giải quyết nhanh chóng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe của học sinh, không để xảy ra ngộ độc tập thể.

Phòng GD&ĐT phối hợp với ngành Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra định kỳ về công tác y tế trường học, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo kế hoạch. Kiểm tra hồ sơ các cơ sở cung cấp thực phẩm cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn bán trú, căng tin, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cho nhà trường để phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Trong những trường hợp cần thiết, Sở GD&ĐT kiểm tra đột xuất các đơn vị trường học có những vấn đề cần chấn chỉnh, nhắc nhở công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tác giả bài viết: Lập Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay8,034
  • Tháng hiện tại82,994
  • Tổng lượt truy cập5,999,263
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944