Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Thứ tư - 29/04/2020 01:57 242 0
GD&TĐ - 3 đối tượng dự thi, vẫn có điểm các môn thành phần trong bài thi tổng hợp, địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi, tăng cường lực lượng thanh tra các khâu của kỳ thi… là những nội dung đáng chú ý trong dự thảo Phương án thi, xét công nhận
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

3 đối tượng dự thi, vẫn có điểm các môn thành phần trong bài thi tổng hợp, địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi, tăng cường lực lượng thanh tra các khâu của kỳ thi… là những nội dung đáng chú ý trong dự thảo Phương án thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đa dạng đối tượng dự thi

Sáng 28/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ có báo cáo chuyên đề tại buổi giao ban báo chí tháng 4/2020 về Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020. Theo Thứ trưởng, thực hiện Nghị quyết số 03/NQ-CP Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Bộ GD&ĐT đã tổ chức nghiên cứu, dự thảo Phương án thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020.

Theo dự thảo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức với yêu cầu gọn nhẹ, tạo thuận lợi cho thí sinh, giảm áp lực, tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan, tin cậy để xét công nhận tốt nghiệp THPT và cung cấp thông tin phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông.

Đối tượng dự thi gồm người học đã hoàn thành chương trình THPT hoặc chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT) trong năm học 2019 - 2020; người học hoàn thành chương trình THPT hoặc đã dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT. Người học đỗ tốt nghiệp nhưng vẫn có nguyện vọng dự thi để lấy điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ cũng có thể tham gia kỳ thi này.

Các cơ sở giáo dục ĐH có thể tham khảo, sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy năm học 2020 - 2021 theo quy định trong đề án tuyển sinh của trường được công bố công khai.

Vẫn có điểm các môn thành phần trong bài thi tổng hợp

Về bài thi, theo dự thảo phương án, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổng hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN) và Khoa học Xã hội (KHXH). 

Trong đó: Bài thi tổng hợp KHTN gồm các câu hỏi của 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học; bài thi tổng hợp KHXH gồm các câu hỏi của 3 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh giáo dục THPT); gồm các câu hỏi của 2 môn Lịch sử, Địa lý (đối với thí sinh là học viên GDTX).

Bài thi tổng hợp KHTN và KHXH có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần phục vụ cho công tác tuyển sinh. Thí sinh là học sinh giáo dục THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổng hợp (KHTN hoặc KHXH).

Thí sinh là học viên GDTX phải thi 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổng hợp (KHTN hoặc KHXH). Thí sinh GDTX có thể dự thi môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tinh thần là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; bài thi của thí sinh được chấm bằng máy tính với phần mềm chuyên dụng do Bộ GD&ĐT cung cấp. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, bám sát nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD&ĐT công bố. Tinh thần, đề thi sẽ giảm độ khó so với năm trước, nhưng vẫn bảo đảm độ phân hóa phù hợp.

Bộ GD&ĐT xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước nhằm bảo đảm mặt bằng chất lượng chung và sự khách quan, công bằng trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Bộ GD&ĐT cũng đồng thời xây dựng và công bố sớm đề thi tham khảo của kỳ thi.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi

Theo dự thảo phương án, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi ở địa phương mình, từ các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi trắc nghiệm, chấm thi tự luận, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định của Quy chế thi

Bài thi trắc nghiệm của thí sinh được chấm bằng máy tính; toàn quốc thống nhất sử dụng phần mềm chấm thi trên máy tính do Bộ GD&ĐT cung cấp và thực hiện quy trình chấm thi trắc nghiệm theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra thực hiện Quy chế thi trong tất cả các khâu của kỳ thi tại các địa phương. 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức đoàn do thanh tra tỉnh chủ trì làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra thực hiện Quy chế thi trong tất cả các khâu của kỳ thi tại địa phương. Giám đốc sở GD&ĐT ra quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chế thi của Hội đồng thi địa phương.

Như vậy, ngoài các đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT, của sở GD&ĐT sẽ có thanh tra của tỉnh cùng thực hiện thanh tra các khâu của kỳ thi.

Năm 2020 sẽ không có nhiều trường tổ chức thi (hay kiểm tra) để tuyển sinh riêng, nếu có là các bài kiểm tra đánh giá năng lực đặc thù. Cũng sẽ không có cuộc thi hay bài thi tổ chức cùng lúc nên không thể lặp lại tình trạng tập trung quá đông thí sinh về một điểm, trong một thời gian, không tạo áp lực về luyện thi, thi quá nhiều.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 685 | lượt tải:122

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 474 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1509 | lượt tải:195

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2247 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1431 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập100
  • Hôm nay22,098
  • Tháng hiện tại1,034,436
  • Tổng lượt truy cập41,817,959
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944