Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Chất lượng song hành với an toàn, an tâm

Thứ năm - 08/07/2021 04:50 139 0
GD&TĐ - Ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã kết thúc tốt đẹp.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Chất lượng song hành với an toàn, an tâm

Bên cạnh thực hiện an toàn phòng dịch, nghiêm túc của một kỳ thi, sự quan tâm của các lực lượng xã hội giúp các sĩ tử thêm vững tâm và tự tin hơn.

“Lá chắn” phòng dịch

Kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm luôn là sự kiện lớn, thu hút quan tâm, dõi theo của toàn xã hội. Trong năm học đặc biệt này, kỳ thi cũng nhận được sự quan tâm sát sao từ hệ thống chính trị đến các nhà trường, gia đình của thí sinh.

Những ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những thanh niên tình nguyện tại Hà Tĩnh trở thành những người đồng hành cùng sĩ tử và đặc biệt là những “lá chắn” trước cổng trường để bảo vệ thí sinh trước đại dịch.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) chúng tôi bắt gặp hình ảnh bạn Trần Thị Hải Yến (SN 1990, Bí thư Đoàn phường Bắc Hà) năng nổ hỗ trợ thí sinh. Hai ngày qua, Hải Yến cùng 22 bạn trong Đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi đội nắng, mưa kiểm tra thân nhiệt và xịt khử khuẩn từng thí sinh bước vào cổng trường.

Hải Yến chia sẻ: Đây là kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt với các bạn thí sinh và cũng là kỳ thi đặc biệt đối với bản thân mình vì tiếp sức thí sinh vượt vũ môn, vượt dịch Covid-19. Bạn Hải Yến hào hứng tâm sự: Để bảo đảm an toàn trong kỳ thi, các tình nguyện viên không quản ngại khó khăn, dù mưa hay nắng nhưng gánh trên mình nhiệm vụ và cũng cảm thấy đó là niềm vui.

Hải Yến cũng cho biết, năm nay do dịch bệnh nên không bố trí nhiều tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi mà thực hiện đúng mô hình “Một đội tình nguyện nhiều nhiệm vụ”, tư vấn tâm lý, giữ đồ miễn phí, xe ôm miễn phí, phát nước, quạt cho thí sinh.

Bên cạnh đó, chúng em tuyên truyền thêm phòng chống dịch bệnh, đo thân nhiệt, sát khuẩn cho thí sinh trước khi bước vào điểm thi, đặc biệt còn cài giúp phụ huynh Bluezone trên điện thoại, hướng dẫn phụ huynh không tụ tập ngồi đông người tại một vị trí…

Phụ trách 38 bạn trong Đội Tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, thầy Nguyễn Văn Hiệu - Bí thư đoàn Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, hào hứng nói về công việc nhóm mình phụ trách: Mỗi bạn trong đội có nhiệm vụ phát nước uống, đo thân nhiệt, xịt sát khuẩn cho thí sinh. Thậm chí, các bạn sẵn sàng trở thành những xe ôm hỗ trợ kịp thời trong trường hợp các bạn lỡ quên giấy tờ, thiết bị trước giờ thi...

“Hai ngày qua, thời tiết lúc nắng, lúc mưa nhưng các bạn tình nguyện luôn phục vụ công tác tiếp sức mùa thi hết mình. Từng thành viên trong đội ý thức việc giúp thí sinh như là cách tiếp thêm động lực, ổn định tâm lý trước khi vào phòng thi. Bởi các thí sinh đang đứng trước ngưỡng cửa lớn để thực hiện những ước mơ, hoài bão ở ngay phía trước” – thầy Hiệu cho hay.

Nguyễn Phi Hà An (lớp 10 Anh 1, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh) cho biết: Năm nay em tham gia Tiếp sức mùa thi để tích lũy kinh nghiệm cho kỳ thi của mình. Hiểu được tâm lý của anh/chị mùa thi năm nay, thấy khá lo lắng ngoài chuyện thi cử còn vấn đề lây lan dịch bệnh, nên chúng em càng quyết tâm “chắn” dịch ngay từ cổng trường.

Tại các điểm thi THPT Chợ Mới và THPT Yên Hân, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn), lực lượng thanh niên tình nguyện nhiệt tình, hỗ trợ lực lượng y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn thí sinh sát khuẩn tay. Bên cạnh đó, tổ chức đưa đón thí sinh đi thi, phát nước uống miễn phí, phục vụ trông xe… bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Chị Nguyễn Minh Ngọc, Phó Bí thư Huyện đoàn Chợ Mới chia sẻ: Tiếp sức mùa thi là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thông qua những hoạt động thiết thực của chương trình sẽ là nguồn động viên to lớn giúp thí sinh yên tâm bước vào phòng thi, cũng như góp phần để Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, hiệu quả.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Chất lượng song hành với an toàn, an tâm - Ảnh minh hoạ 2
Lực lượng chức năng làm công tác bảo vệ đề thi đến các hội đồng.

Ấm lòng sĩ tử

Mỗi kỳ thi, sự động viên, khích lệ của các bậc phụ huynh, quan tâm, đồng hành của các lực lượng xã hội, trong đó có lực lượng hùng hậu tình nguyện viên – sinh viên tình nguyện luôn là nguồn cổ vũ to lớn cho thí sinh.

Gia đình thầy Ngô Chiến Thắng (GV Trường THPT Quế Phong, Nghệ An) có dãy phòng cho thuê trọ. Từ đầu tháng 6, khi kết thúc năm học, thí sinh ở lại trường ôn tập, thầy đã miễn phí tiền trọ cho 12 em. Trong những ngày thi này, hai vợ chồng thầy cũng đi chợ, nấu cơm phục vụ các sĩ tử trong nhà.

Theo thầy Thắng, học sinh ở trọ đều là người dân tộc thiểu số, nhà ở xã vùng sâu, vùng xa như Quang Phong, Cắm Muộn, Châu Thôn... cách trường 40 – 50km. Vì vậy, từ đầu năm lớp 10, các em phải thuê trọ đi học.

“Những ngày thi, 12 thí sinh ở trọ nhà tôi đều không có bố mẹ, người thân ra hỗ trợ mà tự túc lo liệu mọi việc. Lo lắng các em thi xong không có thời gian nấu ăn kịp buổi thi tiếp theo, gia đình tôi đã đi chợ, nấu cơm miễn phí. Đây cũng là cách động viên tinh thần, tiếp sức để các em yên tâm dự thi”, thầy Thắng chia sẻ.

Anh Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An - cho biết, Tỉnh đoàn đã lập 68 đội hình thanh niên tình nguyện tại 68 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay có nhiều hoạt động như thăm hỏi, trao tặng quà, nấu cơm cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các nhóm tình nguyện “Xe ôm 0 đồng”; tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Là một điểm thi đặc biệt của tỉnh Thái Bình, điểm thi Trung tâm GDNN - GDTX huyện Quỳnh Phụ (dành cho các trường hợp F1, F2 và các thí sinh sống tại khu vực cách ly) đặt mục tiêu bảo đảm tốt nhất nhu cầu sinh hoạt cho thí sinh tại đây. Các thí sinh được hỗ trợ ăn trưa và nghỉ ngơi ngay tại phòng thi.

Kết thúc mỗi môn thi, các thí sinh dự thi được bố trí di chuyển ra bên ngoài để lực lượng chức năng tại điểm thi dọn dẹp, khử khuẩn tại phòng thi. Bên ngoài, lực lượng y tế, an ninh cũng được tăng cường để triển khai những yêu cầu cao nhất về phòng chống dịch của tỉnh Thái Bình tại điểm thi này.

Tại Tiền Giang, sáng 7/7, ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD&ĐT đã đến một số điểm thi trên địa bàn thành phố Mỹ Tho để kiểm tra công tác phòng dịch bệnh và động viên các thí sinh giữ bình tĩnh, tự tin để làm bài thi được tốt. Lãnh đạo còn đến các phòng thi nhắc nhở thí sinh và giám thị bảo đảm 5K và đặc biệt là luôn giữ khoảng cách an toàn.

Với phương châm, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn, nhiều trường THPT và các địa phương đã triển khai chương trình, hoạt động đồng hành sĩ tử. Thầy Nguyễn Mạnh Hùng thông tin: Điểm thi Trường THPT Tân Uyên (Lai Châu) – nơi thầy làm Trưởng điểm thi – các hoạt động thanh niên tình nguyện được khởi động. Các đội xe ôm tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ đưa đón thí sinh. Đội tình nguyện “phản ứng nhanh” cũng chính thức khởi động, nhằm hỗ trợ thí sinh trong những tình huống phát sinh khẩn cấp và bất ngờ…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1156 | lượt tải:264

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 874 | lượt tải:251

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2160 | lượt tải:344

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2745 | lượt tải:458

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2032 | lượt tải:307
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập95
  • Hôm nay36,020
  • Tháng hiện tại928,461
  • Tổng lượt truy cập47,985,090
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944