Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Lên phương án bảo đảm an toàn cho thí sinh

Thứ ba - 09/06/2020 03:44 310 0
GD&TĐ - Ngay sau hội nghị trực tuyến của Bộ GD&ĐT về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngành Giáo dục các địa phương bắt tay vào việc chuẩn bị cơ sở vật chất, ôn tập kiến thức; lên phương án bảo đảm an toàn cho học sinh.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Lên phương án bảo đảm an toàn cho thí sinh

Ứng phó khi mưa lũ

Kỳ thi THPT năm nay, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 35.000 thí sinh đăng ký dự thi, trải đều tại hơn 1.000 phòng thi. Tỉnh Thanh Hóa sẽ phải huy động hàng nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ công tác thi.

Thầy Lê Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường THPT Quan Hóa (Thanh Hóa), cho biết: Trường THPT Quan Hóa có 196 học sinh của trường và 15 thí sinh tự do đăng ký dự thi. Đến thời điểm này, trường đã hoàn tất khâu chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi. “Năm nay, Trường THPT Quan Hóa bố trí khoảng 15 phòng thi, để tổ chức kỳ thi cho cả thí sinh của trường và Trung tâm GDTX huyện”, thầy Thanh nói.

Còn tại Trường THPT Quan Sơn (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa), thầy Nguyễn Minh Đạo – Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: Trường có 217 học sinh đăng ký dự thi THPT. Bên cạnh đó, có một số thí sinh tự do đã đến đăng ký ôn thi tại trường. Hiện tại, nhà trường chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, sắp xếp các phòng thi... để sẵn sàng tổ chức kỳ thi bảo đảm đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Lên phương án bảo đảm an toàn cho thí sinh - Ảnh minh hoạ 2
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh động viên thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Tư liệu

Cũng theo thầy Đạo, do kỳ thi lùi tới tháng 8, nhà trường đã lên phương án cho việc phòng, chống mưa lũ xảy ra. “Ban giám hiệu đã báo cáo và xin ý kiến của UBND huyện về phương án phòng, tránh mưa lũ xảy ra trong kỳ thi. Nếu gặp thời tiết không thuận lợi, nhà trường mượn khu ký túc xá của Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện làm nơi ăn, nghỉ cho thí sinh. Ngoài ra, khu ký túc xá của Trường THPT Quan Sơn cũng có hơn 100 chỗ ở cho học sinh”, thầy Đạo cho biết thêm.

Ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk trao đổi: Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỉnh có khoảng 20.000 thí sinh tham gia dự thi. Dự kiến sẽ bố trí ở 32 điểm thi trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố với 900 phòng thi và huy động khoảng 2.500 cán bộ, giáo viên coi thi.

Theo ông Khoa, đợt thi THPT vào đúng thời điểm trên địa bàn thường xuyên xảy ra mưa, lũ quét. Do đó, trong thời gian tới sẽ tiến hành khảo sát, xây dựng phương án bố trí các điểm thi dự phòng ở các huyện, thị xã, đặc biệt với những vùng khó khăn, có nguy cơ bị ảnh hưởng của mưa gió, lũ quét.

“Vấn đề an toàn cho tất cả các em học sinh sẽ được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, phải bảo đảm tất cả học sinh được dự thi tốt nghiệp THPT”, ông Khoa nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Lên phương án bảo đảm an toàn cho thí sinh - Ảnh minh hoạ 3
Các em học sinh đang tích cực ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Tiếp sức cho thí sinh

Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Kon Tum có khoảng 4.200 thí sinh dự thi ở 12 điểm thi. Dự kiến sẽ có 185 phòng thi với hơn 420 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi.

Cô Hồ Thị Mai Lý, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Kon Tum cho biết: Trường có 136 học sinh khối 12. Sau khi học sinh đi học trở lại, nhà trường tiến hành phân loại, sàng lọc học sinh. Với những em có nguy cơ “hỏng” tốt nghiệp, trường phân công các giáo viên bộ môn bồi dưỡng thêm kiến thức. Đối với 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh ngoài giờ học chính khóa và phụ đạo, các giáo viên bồi dưỡng thêm kiến thức cho các em 3 lần/tuần. Môn Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học... đối tượng học sinh ít nên trường giao các thầy cô kèm thêm để các em nắm vững kiến thức cơ bản.

Theo cô Lý, nhà trường lấy kết quả thi học kỳ II làm cơ sở đánh giá đối với các em thuộc nhóm “nguy cơ”. Sau đó trường tiếp tục đề ra giải pháp để hỗ trợ nhằm giúp các em nắm chắc kiến thức, hoàn thành tốt kỳ thi THPT.

Anh Nguyễn Vũ Khanh – Phụ trách Ban Thanh thiếu nhi trường học (Tỉnh đoàn Kon Tum) cho hay: Đơn vị phối hợp với sở GD&ĐT huy động các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi.

Cũng theo anh Khanh, lịch học và lịch thi tốt nghiệp THPT thay đổi gây khó khăn trong công tác huy động, thống nhất tình nguyện viên để hỗ trợ các thí sinh. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn đang vận động các nguồn hỗ trợ để gây quỹ phục vụ cho kỳ thi quan trọng này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm mới. Do đó, sau hội nghị tập huấn về công tác thi, đơn vị tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ coi thi một cách nghiêm túc. Đặc biệt lường trước các tình huống xấu có thể xảy ra để có hướng giải quyết và xử lý kịp thời. - Ông Phạm Đăng Khoa