Kỳ vọng khắc phục nhược điểm của năm 2018

Thứ năm - 06/12/2018 02:56 361 0
GD&TĐ - Một trong những điểm nhấn của những điều chỉnh trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019 là việc lắp đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ và đánh phách điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.
Kỳ vọng khắc phục nhược điểm của năm 2018

Giải pháp công nghệ này được kỳ vọng sẽ khắc phục những nhược điểm của kỳ thi năm 2018. Tuy nhiên, bên cạnh đó, lãnh đạo các trường đại học cho rằng, yếu tố con người vẫn là “gốc rễ” của vấn đề.

Những tín hiệu khả quan

Theo PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, những thay đổi trong tổ chức Kỳ THPT quốc gia 2019 cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, khả quan.

Cho rằng việc Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm là hợp lý, PGS.TS Võ Văn Thắng trao đổi: Giải pháp về công nghệ như: Đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép và đánh phách điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh là giải pháp mới, chặt chẽ và hỗ trợ đắc lực trong công tác chấm thi trắc nghiệm. Đây là giải pháp công nghệ mới, hiện đại nên sẽ đảm bảo tính công minh, chính xác kết quả bài thi của thí sinh.

“Tuy nhiên, theo tôi, công nghệ là giải pháp mang tính hỗ trợ, quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Mỗi cá nhân, tập thể cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Có như vậy mới tạo được niềm tin của xã hội” - PGS.TS Võ Văn Thắng nhấn mạnh.

TS Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân nhận xét: Việc điều chỉnh trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019 là hợp lý, đảm bảo tính khách quan, minh bạch của kỳ thi.

“Năm nay, Bộ GD&ĐT điều chỉnh: Trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình và các trường đại học sẽ trực tiếp chấm bài thi trắc nghiệm. Đây là giải pháp đột phá và tôi tán thành với điều chỉnh này” - TS Võ Thanh Hải nêu quan điểm.

Trước những điều chỉnh về mặt công nghệ như đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ và đánh phách điện tử, TS Võ Thanh Hải cho rằng, đây không phải là bước đột phá nhưng là giải pháp tốt, hữu hiệu. Qua đó sẽ hỗ trợ đắc lực vào kết quả chung của kỳ thi; đồng thời khắc phục những nhược điểm của kỳ thi năm trước.

“Công nghệ cũng giúp tiến trình công việc được giải quyết nhanh hơn, chính xác hơn; đặc biệt là giảm nhân lực, tiết kiệm ngân sách, ngăn ngừa kẻ gian làm việc bất chính. Tuy nhiên, công nghệ không thể làm thay con người tất cả mọi việc. Vì vậy, yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người. Rất mừng là Bộ GD&ĐT sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm. Vì vậy, mong rằng Bộ sẽ lựa chọn được những cán bộ tham gia chấm thi “vừa hồng, vừa chuyên” để thực thi nhiệm vụ. Qua đó tiếp tục củng cố niềm tin với xã hội” - TS Võ Thanh Hải chia sẻ.

Kỳ vọng khắc phục nhược điểm của năm 2018 - Ảnh minh hoạ 2
 Ảnh minh hoạ

Điều chỉnh hướng đến cán bộ

Cũng theo TS Võ Thanh Hải, một điểm đáng ghi nhận nữa là đề thi của Kỳ thi THPT quốc gia 2019 chủ yếu trong chương trình lớp 12. Bộ GD&ĐT cho biết sẽ sớm công bố đề thi tham khảo để giúp giáo viên, học sinh tổ chức dạy học, ôn tập chuẩn bị tham gia kỳ thi với kết quả cao nhất. Quyết định này là hợp lý, không gây xáo trộn cho học sinh, tạo cho các em có tâm thế tốt trước kỳ thi.

“Tôi cho rằng, với những điều chỉnh của Bộ, đặc biệt 3 nội dung nhỏ như tôi vừa phân tích ở trên sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp Kỳ thi THPT quốc gia 2019 được tổ chức thành công. Tuy nhiên, tôi vẫn nhấn mạnh một lần nữa, chúng ta cần đặc biệt coi trọng yếu tố con người, bởi con người mới là gốc rễ của mọi vấn đề” - TS Võ Thanh Hải nói.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã công bố một số điều chỉnh kỹ thuật trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Những điều chỉnh đó nằm ở một số nhóm vấn đề như: Đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12; Trường ĐH,CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình; Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm và giao cho các trường đại học chủ trì chấm các bài thi trắc nghiệm; Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và tập huấn nghiệp vụ. 

Trả lời báo chí về những điều chỉnh trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Thực hiện lộ trình đổi mới Kỳ thi THPT quốc gia giai đoạn 2015 – 2020, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và rút kinh nghiệm trong việc tổ chức kỳ thi vừa qua, năm 2019 Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT và làm cơ sở để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh; trên cơ sở cơ bản giữ ổn định như năm 2018 về mặt phương thức tổ chức thi, nhưng sẽ có một số điều chỉnh kỹ thuật để kỳ thi tốt hơn.

Một điểm rất rõ là, những điều chỉnh trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019 chủ yếu hướng đến những cán bộ, tức là hướng đến người lớn. Còn đối với các thí sinh cơ bản không ảnh hưởng gì. Qua đó bảo đảm tính ổn định cho việc dạy học và ôn tập của các em.

“Trước mắt chúng tôi có hai nhóm giải pháp lớn: Thứ nhất là triển khai kế hoạch dạy học và ôn tập rất sớm ngay từ đầu năm học. Thứ hai là trong những ngày tới đây, chúng tôi sẽ công bố đề thi tham khảo; trên cơ sở đề thi tham khảo đó, giáo viên và học sinh sẽ có định hướng trong dạy và học. Các em hãy yên tâm chuẩn bị tốt nhất để hướng tới kết quả cao trong kỳ thi năm tới” - PGS.TS Mai Văn Trinh chia sẻ.

Tác giả bài viết: Minh Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 485 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1523 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2261 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1444 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay31,974
  • Tháng hiện tại106,259
  • Tổng lượt truy cập42,167,755
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944