Lá cờ dẫn đầu về chất lượng Giáo dục hơn 25 năm 

Thứ ba - 22/09/2020 20:20 310 0
GD&TĐ - Ghi nhận thành quả của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 20015 - 2020, ngành Giáo dục Nam Định đã được Nhà nước, Chính phủ và Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý, góp phần vào thành tích hơn 25 năm liên tục là đơn vị dẫn đầu chất lượng giáo dục cả nước.
Lá cờ dẫn đầu về chất lượng Giáo dục hơn 25 năm 

Phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục lan tỏa mạnh mẽ

Phát huy truyền thống quê hương Nam Định văn hiến, trong giai đoạn 2015-2020, phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục Nam Định được phát động sâu rộng, tạo không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp;

Trong những năm qua, với chủ đề xuyên suốt “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2015-2020” của tỉnh và các nhiệm vụ chuyên môn, ngành Giáo dục Nam Định đã phát động sâu rộng, hiệu quả những phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động của ngành.

Đội ngũ nhà giáo, người lao động đã tích cực thi đua, vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành gắn với quyết tâm thực hiện đạt và vượt các mục tiêu đề ra trong các Chỉ thị, Nghị quyết của tỉnh; góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29 của BCHT.Ư Đảng Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT trên quê hương, đất học Thành Nam.

Phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ngành giáo dục đã đem lại không khí thi đua, thành quả mới đóng góp vào thành tích chung của giáo dục toàn tỉnh 5 năm qua. Kết quả Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, thực hiện các tiêu chí thuộc lĩnh vực giáo dục đã quy hoạch và tổ chức sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường lớp của tỉnh phù hợp với yêu cầu thực tiễn, phát triển các nhóm trẻ, trường mầm non tư thục đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của nhân dân; Duy trì và nâng cao chất lượng công tác PCGD-XMC, huy động nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường học Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn cũng như không ngừng nâng cao các điều kiện dạy học cho các nhà trường.

Qua phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” 5 năm qua, đã tạo cơ hội cho nữ cán bộ, giáo viên, người lao động khắc phục khó khăn, phấn đấu, trưởng thành, đạt nhiều thành tựu trong công tác cũng như trong cuộc sống.

Hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động trong các nhà trường đã nỗ lực phấn đấu nâng cao trình độ, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, lòng yêu nghề, lương tâm trách nhiệm nghề nghiệp, tinh thần tự học, tự nâng cao trình độ, nghiệp vụ, sự sáng tạo của đội ngũ nhà giáo xứng đáng là tấm gương để học sinh noi theo.

Lá cờ dẫn đầu về chất lượng Giáo dục hơn 25 năm  - Ảnh minh hoạ 2
Bà Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn GDVN và ông Nguyễn Đăng Hợp- Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ GD&ĐT) trao tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Kết quả phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã mang lại kỷ cương, nền nếp, văn hóa công sở, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ và tinh thần, thái độ nghiêm túc trong đội ngũ nhà giáo, người lao động toàn ngành; Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” ngành Giáo dục đã tham mưu cho tỉnh cơ chế hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ; Trong 5 năm Sở GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục tỉnh đã thăm hỏi 3.124 nhà giáo và 369 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa…

“Chất lượng vàng” kết tinh từ phong trào thi đua yêu nước

Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” được ngành Giáo dục Nam Định phát động với nhiều cách làm hay, sáng tạo và bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực đã thổi luồng gió mới vào trường học các cấp, tạo không khí thi đua sôi nổi trên mọi lĩnh vực công tác. Trong đổi mới dạy và học, thi, kiểm tra, đánh giá, nâng cao chất lượng dạy học, Nam Định đã đặt dấu ấn tiên phong đi đầu cả nước thực hiện đổi mới Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 3 bài thi (bài thi môn Toán, môn Ngữ văn và bài thi tổng hợp).

Cùng với đó là nhiều cách làm hay, sáng tạo trong sinh hoạt chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới giảng dạy theo chủ đề dạy học tích hợp, liên môn; Chất lượng dạy và học tiếng Anh, Tin học ở cấp học có tiến bộ vượt bậc; Cuộc thi khoa học kỹ thuật, khởi nghiệp dành cho học sinh trung học; giáo dục STEM được chú trọng và đạt kết quả cao.

Trong ngành tiếp tục xuất hiện nhiều cá nhân điển hình, tiêu biểu; Như: nhiều giáo viên bậc học mầm non mặc dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn tận tình chăm sóc, nuôi dạy trẻ; đó là các thầy, cô giáo ở trường phổ thông đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, bám lớp, bám trường, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bồi dưỡng HSG, giáo dục hòa nhập cộng đồng cho học sinh khuyết tật.

Đó là các thầy, cô giáo trong Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong với tinh thần, trách nhiệm “kỷ cương, chuyên nghiệp, tận tụy và sáng tạo” đã phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) dự thi quốc gia, khu vực và quốc tế và đem về những tấm Huy chương như một sự khẳng định “chất lượng vàng” trong giáo dục của đất học Thành Nam.

Lá cờ dẫn đầu về chất lượng Giáo dục hơn 25 năm  - Ảnh minh hoạ 3
NGƯT Cao Xuân Hùng- Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định trao tặng Giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Giáo dục Nam Định 5 năm qua tiếp tục có những bước tiến vững chắc, khẳng định là địa phương dẫn đầu cả nước qua bức tranh chất lượng giáo dục các cấp học, bậc học: Ở bậc học Mầm non đảm bảo chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc cho trẻ, trẻ đến trường được đảm bảo an toàn, được khám sức khỏe định kỳ và theo dõi sự tăng trưởng bằng biểu đồ; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đều giảm.

Đối với giáo dục Phổ thông, ở cấp Tiểu học, hằng năm, 100% học sinh của tỉnh hoàn thành chương trình tiểu học với kết quả môn Tiếng Việt, môn Toán xếp loại Hoàn thành trở lên đạt trên 99,3%; xếp loại năng lực Đạt trở lên và phẩm chất Đạt trở lên đạt 99%… Ở THCS, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt và học lực xếp loại khá, giỏi năm sau tăng hơn năm trước: năm học 2019-2020 có 87% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt (tăng 1,32%); 27,3% học sinh học lực giỏi (tăng 2%);

Chất lượng giáo dục giai đoạn vừa qua của Nam Định thể hiện rõ nét nhất ở kết quả thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT luôn giữ ổn định và nằm trong tốp các tỉnh dẫn đầu toàn quốc. Điểm bình quân thi THPT Quốc gia của Nam Định năm 2016, 2017, 2019 xếp thứ Nhất, năm 2018 xếp thứ Nhì toàn quốc; Năm 2020, Nam Định tiếp tục duy trì vị trí số 1 cả nước về điểm trung bình các môn thi, đạt 6,928 điểm; Toàn tỉnh có 280 điểm 10 ở các môn thi.

Trong các kỳ thi, cuộc thi mỗi năm có hàng nghìn học sinh được Sở GD&ĐT tặng thưởng Giấy khen; 15 dự án, sản phẩm đoạt giải quốc gia, 380 giải cấp tỉnh trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học; 

Đặc biệt, từ năm học 2014- 2015 đến năm học 2019- 2020, Nam Định có 453/537 HSG đạt giải trong Kỳ thi chọn HSG quốc gia (đạt tỷ lệ 84,36%); Trong đó có 15 giải Nhất, 140 giải Nhì, 164 giải Ba và 134 giải Khuyến khích. Tham dự Kỳ thi Olympic khu vực và Olympic quốc tế, học sinh của tỉnh đã đoạt 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng.

Với những thành tích đạt được trong giai đoạn 2015-2020, 18 tập thể của ngành Giáo dục Nam Định được Chính phủ tặng Cờ thi đua; 12 tập thể và 70 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 2 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; 4 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 7 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và 5 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Bộ GD&ĐT đã tặng Cờ thi đua cho 28 tập thể, tặng Bằng khen cho 92 tập thể, 530 cá nhân. UBND tỉnh Nam Định tặng Cờ thi đua cho 119 tập thể, tặng Bằng khen cho 268 tập thể và 954 cá nhân. Tổng Liên đoàn LĐVN tặng Cờ thi đua cho 6 tập thể; tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 16 cá nhân. Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể; tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 33 cá nhân…  

Trong giai đoạn 2015-2020, tỉnh Nam Định có 2 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”; 8 nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 800 | lượt tải:192

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 571 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1689 | lượt tải:257

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2353 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1559 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập77
  • Hôm nay26,790
  • Tháng hiện tại205,812
  • Tổng lượt truy cập44,883,482
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944