Làm gì để trường học là ngôi nhà an toàn thứ hai cho học sinh?

Thứ bảy - 09/01/2021 20:57 362 0
GD&TĐ - Công tác an ninh, an toàn trường học đóng vai trò quan trọng, có thể coi là điều kiện tiên quyết để mang đến cho học sinh môi trường học tập lành mạnh, an toàn, thân thiện.
Làm gì để trường học là ngôi nhà an toàn thứ hai cho học sinh?

An toàn từ bên trong

Trường học được xem là ngôi nhà thứ hai của mỗi học sinh. Khi gửi gắm con em mình vào trường, phụ huynh tin rằng, môi trường học đường là an toàn, lành mạnh và hạnh phúc nhất. Chính vì vậy, việc xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện được xác định là mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu trong kế hoạch GD của các nhà trường.

Thời gian qua, tại TPHCM, các trường  thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: Thành lập Ban an toàn, an ninh trường học; ban hành quy tắc ứng xử văn hoá, quy trình tiếp dân chặt chẽ, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kỹ năng cho học sinh và cả giáo viên. Bên cạnh đó, các trường  chú trọng đến công tác tư vấn tâm lý học đường, tăng cường sự gắn kết, phối hợp với phụ huynh để cùng giáo dục học sinh…

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) nhấn mạnh: Mỗi  trường học có hàng nghìn học sinh, để các em yên tâm học tập, vui chơi, khoẻ về mặt thể chất, tinh thần, được phát triển toàn diện…  thì yếu tố an toàn là ưu tiên hàng đầu, từ công tác phòng chống cháy nổ, cơ sở vật chất, an toàn thực phẩm… trong đó có cả phòng  xung đột, bạo lực học đường. Trường học phải ưu tiên phòng hơn chống - đừng để khi xảy ra mới vào cuộc.

Theo thầy Phú, song song với việc dạy kiến thức, việc giáo dục kỹ năng cho học sinh rất quan trọng, nhất là những tình huống cụ thể trong giao tiếp, mối quan hệ bạn bè, hay với thầy cô, gia đình… Đây là sự chuẩn bị cần thiết để các em biết cách ứng xử, xử lý phù hợp, văn minh. Bên cạnh đó, cũng cần thường xuyên cho học sinh tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao,  câu lạc bộ năng khiếu, học thuật…  để tăng cường sự gắn kết sở thích, đam mê.

Ngoài ra, nhà trường cũng quan tâm đến công tác tư vấn học đường - đây là nơi để các em tin tưởng, chia sẻ và cùng tìm ra hướng giải quyết để những va chạm nhỏ, những vấn đề còn vướng mắc… được hoá giải. Trường cũng gắn kết rất chặt chẽ với phụ huynh học sinh qua nhiều kênh, tăng cường công tác dân chủ, tổ chức đối thoại với học sinh, phụ huynh để lắng nghe những tâm tư, tình cảm, những gửi gắm, những trao đổi để cùng phát triển nhà trường.

Ông Lý Đức Thanh (Trung tâm Kỹ năng sống Tinh Anh Việt, TPHCM) cho biết: Nhiều trường xây dựng quy tắc ứng xử văn hoá trong môi trường học đường cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh cụ thể, rõ ràng. Quy trì tiếp dân phù hợp và thống nhất trong nhà trường. Ví dụ, phụ huynh vào làm việc với bảo vệ, xuất trình giấy tờ, sẽ được hướng dẫn vào phòng chờ, liên hệ với ban giám hiệu để thông báo, sau đó sẽ được ban giám hiệu hướng dẫn… Đồng thời thực hiện tốt nguyên tắc làm việc giữa ba bên, lắng nghe, trao đổi, hướng xử lý (nếu có) vấn đề giữ xảy ra gây bức xúc cho phụ huynh. 

Các giải pháp đồng bộ

Theo ông Lý Đức Thanh, giáo dục kỹ năng ứng phó với các tình huống cho học sinh là vấn đề quan trọng. Trước một tình huống, học sinh biết cách xử lý phù hợp  là một thành công. Nhưng để rèn kỹ năng, không phải chỉ qua một chuyên đề, buổi trò chuyện mà cần cả một quá trình, phải  thực hiện bài bản, đặt vào những tình huống giả định, lồng ghép vào các hoạt động để các em hiểu và nắm rõ.

“Khi  bạn A và B lời qua tiếng lại trên mạng xã hội, bạn A đã nhắn tin riêng, hẹn gặp ở ngoài cổng trường “trò chuyện” rõ ràng, bạn B sẽ xử sự như thế nào?. Trường hợp hai bạn Q - M cãi nhau, hùng hồ muốn xông vào ăn thua trong lớp học, các em sẽ xử trí ra sao trong trường hợp này?...”.

Ông Lý Đức Thanh cho rằng: Ở lứa tuổi học trò, va chạm là chuyện rất bình thường, vì thay đổi về tâm sinh lý, nhiều em thích thể hiện bản thân hoặc chưa kiềm chế được cảm xúc…  Việc định hướng để các em “hoá giải” những chuyện này cho thấy vai trò quan trọng của gia đình, nhà trường.

Theo ông Nguyễn Việt Thái, Trưởng phòng Truyền thông, tuyển sinh, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, bên cạnh giáo dục kỹ năng ứng phó, kỹ năng sống, kỹ năng mềm… cho học sinh, giáo viên cũng cần được tham gia các chuyên đề, bồi dưỡng kỹ năng để xử lý các tình huống có thể xảy ra trong học đường, từ nghệ thuật giao tiếp, ứng xử mạng xã hội, kiểm soát cảm xúc, xử lý tình huống…

Ông Nguyễn Việt Thái nhấn mạnh: Học sinh cần được học tập kỹ năng nhưng tăng cường sự trải nghiệm, tránh nói suông, nặng về lý thuyết. Phụ huynh, giáo viên cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau để thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ, góp ý…

Liên quan đến công tác  bảo đảm an ninh, an toàn trường học, thầy Huỳnh Thanh Phú nêu quan điểm: Ngoài  nỗ lực từ bên trong của nhà trường, cũng cần có sự chung tay, quan tâm từ nhiều phía. Thầy Phú kiến nghị: Cơ quan chức năng có thể xem xét phương án, bao nhiêu học sinh  cần một bảo vệ trường học. Bảo vệ trường học cần đáp ứng yêu cầu về mặt chuyên môn, sức khoẻ… và sống được bằng mức lương. Hoặc nếu được có thể cho phép nhà trường sử dụng nguồn xã hội hoá để tăng cường công tác này, hỗ trợ thêm cho bảo vệ trường học.

Vấn đề bảo vệ trường học khiến nhiều nơi “đau đầu” vì thiếu, yếu. Bên cạnh đó cũng cần có những quy định cụ thể, ví dụ nếu phụ huynh “cá biệt” nào vào trường không tuân thủ quy tắc ứng xử văn hoá, nhà trường có bằng chứng cần có quy định xử phạt về mặt hành chính. Ở những hành vi khác, sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật để xử lý. - Thầy Huỳnh Thanh Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 801 | lượt tải:192

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 574 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1694 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2355 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1561 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập105
  • Hôm nay42,020
  • Tháng hiện tại238,475
  • Tổng lượt truy cập44,916,145
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944