Lan tỏa để có nhiều hơn những tấm gương nhà giáo tiêu biểu

Chủ nhật - 15/11/2020 02:10 313 0
GD&TĐ - Chúng ta đừng thấy bất cập nào đó, sai sót nào đó để đánh giá, phủ nhận hết tất cả những công lao của thầy cô giáo, của ngành Giáo dục trong suốt thời gian qua.
Lan tỏa để có nhiều hơn những tấm gương nhà giáo tiêu biểu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều này tại buổi gặp mặt nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2020 – sáng 15/11 – tại phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội);

Tôn sư trọng đạo - nét đẹp văn hóa của dân tộc

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: "Tôn sư trọng đạo" là truyền thống, nét đẹp văn hóa của dân tộc ta và càng được tô đậm vào mỗi dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khi cả xã hội tôn vinh, tri ân những người đã và đang cống hiến cho sự nghiệp "trồng người".

Trong không khí đó, Chủ tịch Quốc hội vui mừng gặp mặt các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu, đại diện cho gần 1,5 triệu nhà giáo, cán bộ quản lý ngành giáo dục trên khắp cả nước đã có thành tích nổi bật trong công tác.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi đến toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục có mặt tại buổi gặp mặt và các thế hệ nhà giáo trên mọi miền Tổ quốc những tình cảm trân trọng, lòng biết ơn và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Với mong muốn ngành giáo dục tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong quá trình đổi mới, phát triển đất nước, nhất là nâng cao chất lượng công tác GD-ĐT, Chủ tịch Quốc hội đề nghị:

Cần tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển giáo dục, nhất là Kết luận số 51-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, vào thời điểm hiện nay, ngành Giáo dục cần tích cực tham mưu, đóng góp những ý kiến, đề xuất, định hướng, nội dung thiết thực, phù hợp với thực tiễn phát triển ngành cũng như phương hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn tới để góp phần hoàn thiện các dự thảo văn kiện của Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả các luật, nghị quyết của Quốc hội về GD-ĐT. Trong đó, cần lưu ý tổ chức thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa và tài liệu giáo dục địa phương theo lộ trình, bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.

Lan tỏa để có nhiều hơn những tấm gương nhà giáo tiêu biểu - Ảnh minh hoạ 2
Cô Đàm Thu Oanh - Trường mầm non Cao Thắng, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi gặp mặt.

Bộ GD&ĐT cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan đẩy mạnh công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh. Khuyến khích phát triển các ngành, các chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, kinh tế số.

Mặt khác, đẩy mạnh các hoạt động kết nối nhà trường với doanh nghiệp, gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động. Tăng cường kiểm định chất lượng, chú trọng kiểm định quốc tế các cơ sở giáo dục đại học, ngành đào tạo. Tăng cường hội nhập quốc tế, thu hút nhiều giảng viên, giáo viên quốc tế chất lượng cao và nhiều học sinh, sinh viên nước ngoài đến giảng dạy và học tập tại Việt Nam. Quan tâm đầu tư hơn nữa để phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục cho người dân.

Bảo đảm số lượng, nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp đáp ứng yêu cầu. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện chuyển đổi số trong GD-ĐT, chú trọng quản lý giáo dục trên môi trường mạng.

Phân cấp và thực hiện tự chủ đối với các cơ sở giáo dục; có cơ chế đãi ngộ về vật chất và tinh thần nhằm bảo đảm cuộc sống của giáo viên để các thầy giáo, cô giáo yên tâm công tác. Tăng cường giáo dục thể chất, đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh, sinh viên, bảo đảm an toàn trường học.

Lan tỏa để có nhiều tấm gương hơn nữa

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trước tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, kinh tế - xã hội nước ta có sự biến chuyển cả tích cực và tiêu cực như: kinh tế đi lên, nhưng văn hóa, đạo đức xã hội có biểu hiện xuống cấp, lối sống thực dụng, coi trọng vật chất, vô cảm, ích kỷ….

Điều này đòi hỏi một mặt, các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục cần đẩy mạnh nghiên cứu, sáng tạo, không ngừng hoàn thiện kiến thức, kỹ năng sư phạm để thích ứng trong tình hình mới; mặt khác, phải luôn giữ vững bản lĩnh, phẩm chất, nhân cách; hoàn thành trọng trách chèo lái "con thuyền tri thức" của đất nước.

Lan tỏa để có nhiều hơn những tấm gương nhà giáo tiêu biểu - Ảnh minh hoạ 3
Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho các nhà giáo

“Mong rằng, tất cả các thầy, cô giáo luôn đủ sức khỏe, lòng nhiệt huyết, niềm tin, để tiếp tục yêu nghề, miệt mài cống hiến cho sự nghiệp chở đạo cao cả, xứng đáng là những “người đưa đò” thầm lặng mà vẻ vang.

Đặc biệt, các thầy giáo, cô giáo tiêu biểu có mặt tại đây hôm nay tiếp tục phát huy vai trò là hạt nhân nòng cốt, lan tỏa để có nhiều hơn nữa tấm gương về chuẩn mực đạo đức, sự tận tâm, tận tụy với nghề, truyền “ngọn lửa” nhiệt huyết, chia sẻ những cách làm hay, những kinh nghiệm quý, những đổi mới, sáng tạo; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống hiếu học của cha ông; thổi bùng niềm tin, khát vọng đưa đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đồng thời đề nghị:

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức kinh tế, xã hội cùng các bậc phụ huynh tiếp tục đồng hành, đề cao trách nhiệm trong việc phối hợp chăm lo phát triển giáo dục, góp phần nâng cao những thành tựu của sự nghiệp “trồng người”; đẩy mạnh phong trào xã hội hoá giáo dục.

Chủ tịch Quốc hội thông tin, mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý cho Chính phủ tiếp tục thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên với nhà giáo cho đến khi có bảng lương mới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Vai trò của Giáo dục rất lớn trong hoạt động đời sống xã hội.  Sự nghiệp giáo dục còn ở phía trước với nhiều vấn đề tiếp tục cần triển khai thực hiện và phải thường xuyên, liên tục đổi mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 449 | lượt tải:71

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 339 | lượt tải:124

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1046 | lượt tải:109

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2060 | lượt tải:312

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1136 | lượt tải:185
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập118
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm113
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại1,374,058
  • Tổng lượt truy cập33,180,598
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944