Lan tỏa “Điều ước cho em”: Hạnh phúc khi điều ước thành hiện thực

Thứ bảy - 06/03/2021 19:29 209 0
GD&TĐ - Những món quà, sự hỗ trợ của chương trình “Điều ước cho em” đã góp phần giảm bớt khó khăn; hiện thực hóa mong mỏi của thầy trò vùng khó, miền núi cao, biên giới...
Lan tỏa “Điều ước cho em”: Hạnh phúc khi điều ước thành hiện thực

Học trò nghèo được hỗ trợ đồ dùng học tập, có bữa ăn no khi đến trường. Thầy cô có phòng làm việc, nhà công vụ cùng vật dụng thiết yếu phục vụ sinh hoạt…, hành trình gieo chữ vì thế bớt nhọc nhằn.

Mong mỏi thành hiện thực

Trước Tết Nguyên đán, thầy trò Trường Tiểu học Kim Lâm (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) vui mừng khi cổng trường mới vừa hoàn thành. Trước đó, qua nhiều năm sử dụng, cổng trường xuống cấp, gây nguy hiểm cho cả học sinh lẫn phụ huynh khi đưa đón con em. Trường không có đủ kinh phí xây cổng mới, việc vận động xã hội hóa gặp khó khăn do phụ huynh đều là người dân tộc thiểu số (DTTS) tái định cư, đời sống còn vất vả, thiếu thốn. Bởi vậy, suốt nhiều năm, thầy trò và phụ huynh luôn canh cánh nỗi lo về cổng trường mất an toàn.

Không chỉ vậy, Trường Tiểu học Kim Lâm cũng là đơn vị duy nhất của huyện Thanh Chương đến nay không có nhà hiệu bộ, phòng chuyên môn. Nhà trường phải cải tạo phòng học cũ, tận dụng làm nơi họp hội đồng và sinh hoạt chuyên môn. Phòng học, phòng chức năng, thiết bị đồ dùng dạy học thiếu thốn. Năm học 2020 -2021, trường được xây dựng và đưa vào sử dụng 10 phòng học kiên cố tại điểm chính từ nguồn vốn trung hạn của chương trình nông thôn mới. Nhưng số phòng học mới cũng chưa được trang bị đủ bàn ghế.

Thực hiện chương trình “Điều ước cho em”, qua sự kết nối của Báo Giáo dục và Thời đại, Bộ GD&ĐT đã trao tặng cho trường 30 bộ bàn ghế mới. Đồng thời, hỗ trợ nhà trường 30 triệu đồng để xây dựng cổng trường an toàn. Thầy Nguyễn Xuân Tý – Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi nói: “Dù chưa đủ kinh phí, nhưng từ sự hỗ trợ của chương trình “Điều ước cho em”, nhà trường mạnh dạn xây cổng mới. Số tiền còn thiếu, nhà trường trích từ nguồn chi thường xuyên và sẽ xin thêm các nguồn khác (kinh phí địa phương, tài trợ giáo dục)”, thầy Nguyễn Xuân Tý cho hay.

Từ chương trình “Điều ước cho em”, nhiều tổ chức đã cùng chung tay hỗ trợ kinh phí, hiện vật. Đó là chương trình Tết sum vầy tặng áo ấm đồng phục, cặp sách, học bổng... cho học sinh dân tộc thiểu số của các tổ chức thiện nguyện. Hỗ trợ kinh phí mua sắm thiết bị dạy học, sách giáo khoa Chương trình mới cho học sinh vùng khó khăn. Đặc biệt là phong trào “phòng giúp phòng, trường giúp trường” của Sở GD&ĐT và Công đoàn giáo dục Nghệ An phát động từ năm học 2019 – 2020 đã có sự hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa cả về cơ sở vật chất lẫn chuyên môn dạy học giữa các nhà trường.

Cách đây 15 năm, bà con dân tộc Thái, Khơ Mú ở các xã Kim Đa, Kim Tiến (huyện Tương Dương, Nghệ An) rời quê hương về tái định cư tại Thanh Chương. Trẻ con theo người lớn bắt đầu cuộc sống mới tại xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm. Thầy cô cũng chuyển về theo để tiếp tục dạy học. Các trường học trên địa bàn xã  do Ban Quản lý Thủy điện Bản Vẽ xây dựng và đưa vào sử dụng từ 2006. Qua 15 năm, trường lớp ở 2 xã này đều xuống cấp trầm trọng. Hàng năm, nhà trường phải tu sửa, khắc phục để phục vụ dạy học. 

Ngoài Trường Tiểu học Kim Lâm, chương trình “Điều ước cho em” cũng hỗ trợ cho Trường Tiểu học Hương Tiến (xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương) 1 tivi 55 inch, 8 bảng chống lóa để phục vụ dạy học theo chương trình phổ thông mới. “Với học sinh nơi đây, được no ấm, đủ điều kiện học tập đã là một ước ao lớn. Mong mỏi của nhà trường, nhà giáo, học sinh Ngọc Lâm và Thanh Sơn là có 2 ngôi trường tiểu học bán trú đầy đủ cơ sở vật chất để các em được ăn ở thuận lợi tại trường, có điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục vùng tái định cư”, thầy Đậu Đình Đức – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Tiến, xã Ngọc Lâm bày tỏ.

Vào dịp đầu năm mới 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu, thầy trò vùng tái định cư đã được hỗ trợ kinh phí và thiết bị dạy học thiết yếu. Sự quan tâm này vừa bảo đảm công tác dạy học ổn định, hiệu quả, vừa góp phần biến ước mơ của những đứa trẻ người Thái, Khơ mú nơi đây thành hiện thực – đó là được đi học an toàn, thuận lợi.

Lan tỏa “Điều ước cho em”: Hạnh phúc khi điều ước thành hiện thực - Ảnh minh hoạ 2
Cô Triệu Mùi Viển, GV Trường Mầm non Bộc Bố, Pác Nặm (Bắc Kạn) cùng học trò. Ảnh: TG

Món quà ấm áp 

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS Nhạn Môn, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã cùng các nhà hảo tâm trao tặng 389 chiếc áo ấm, 389 đôi ủng cho 389 học sinh và nhiều phần quà ý nghĩa, ấm áp tới thầy và trò nhà trường với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Với vai trò đại sứ chương trình “Điều ước cho em” tỉnh Bắc Kạn, cô Triệu Mùi Viển – giáo viên Trường Mầm non Bộc Bố (Pắc Nậm, Bắc Kạn) bày tỏ: Đây là chương trình thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm chia sẻ với thầy – trò vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tôi vô cùng phấn khởi vì điều ước đến với học sinh Bắc Kạn sớm hơn rất nhiều so với hình dung của mình. Tôi mong muốn kêu gọi được nhiều tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm cùng chung tay, chăm lo cho giáo dục vùng khó nói chung và thầy, trò vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

“Chương trình đã giúp học sinh PTDTBT Tiểu học và THCS Nhạn Môn, huyện Pác Nặm có đủ áo ấm, chăn bông; gạo nước, giày dép cho học sinh đến trường. Tin rằng, những hoạt động ý nghĩa từ chương trình “Điều ước cho em” tại Pắc Nặm sẽ lan tỏa trong toàn ngành Giáo dục tỉnh Bắc Kạn và đến với mọi miền Tổ quốc”, cô Viển bày tỏ.

Tại điểm Trường Tiểu học Đa Lộc A (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh), chương trình “Điều ước cho em” tặng máy lọc nước, tivi, xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo; sữa, bánh kẹo cho học sinh... Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tặng quà cho thầy cô giáo. Trường Tiểu học Đa Lộc A có 1 điểm chính và 4 điểm lẻ thuộc xã đặc biệt khó khăn nằm trong chương trình 135 của Chính phủ. Trường còn thiếu phòng chức năng phục vụ cho nhu cầu dạy học ở các điểm lẻ nên gặp khó khăn trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

“Trường học nằm trong vùng đặc biệt khó khăn, thầy cô luôn ước mơ học sinh đến trường được học tập trong điều kiện tốt hơn. Cùng với đó, các thầy cô giáo cũng có điều kiện thuận lợi hơn để dạy học. Chúng tôi bất ngờ và vui mừng khi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng chương trình Điều ước cho em đến với thầy trò nhà trường. Tôi tin rằng, chương trình sẽ tạo ra mạng lưới cộng đồng hỗ trợ lẫn nhau, chung tay phát triển sự nghiệp GD-ĐT”, cô Trương Thị Mỹ Xuyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đa Lộc A chia sẻ.

Lan tỏa “Điều ước cho em”: Hạnh phúc khi điều ước thành hiện thực - Ảnh minh hoạ 3
 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao quà “Điều ước cho em” đến thầy trò vùng tái định cư Thanh Chương, Nghệ An. Ảnh: Hồ Lài

Lan tỏa điều ước 

Nghệ An là tỉnh rộng nhất nước, trong đó có 10 huyện miền núi cao là nơi sinh sống của nhiều dân tộc: Thái, Mông, Khơ mú, Thổ... Để góp phần nâng cao, phát triển đời sống kinh tế, văn hóa xã hội cho đồng bào miền núi, tỉnh đã thành lập 2 Trường THPT Dân tộc nội trú. Trong đó, Trường THPT Dân tộc nội trú số 1 tỉnh Nghệ An là nơi “hội tụ” học sinh ở nhiều thành phần dân tộc nhất trong tỉnh. Đặc biệt có 2 dân tộc rất ít người chỉ phân bố ở Nghệ An là Ơ Đu và Đan Lai.

Học sinh của 2 trường đến từ những bản làng xa xôi, trắc trở, điều kiện sống gặp nhiều khó khăn như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông… Xuống thành phố học tập, các em ở nội trú xa nhà, gắn bó với thầy cô nhiều hơn gia đình. Nhưng vượt qua những khó khăn đó, kể từ khi thành lập đến nay, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh đã đạt nhiều thành tích nổi bật. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm vừa qua đạt 100%, có nhiều học sinh đạt điểm cao xét tuyển vào đại học.

Nhằm khích lệ và động viên 2 trường, chương trình “Điều ước cho em” của Bộ GD&ĐT đã trao tặng 200 chăn ấm, 40 suất học bổng cho học sinh và 4 bộ máy tính cho 2 Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Cô Nguyễn Kiều Hoa – Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An cho hay: Nhà trường vừa xây dựng thư viện thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Nhưng do kinh phí có hạn nên sách, thiết bị còn thiếu. Qua sự lan tỏa của chương trình “Điều ước cho em”, thư viện trường được bổ sung thêm nguồn sách, máy tính giúp học sinh sử dụng hiệu quả. 

“Các em đều đến từ bản làng xa xôi, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vượt núi xuống trường đi học đã là nỗ lực lớn. Vì vậy, mỗi món quà, học bổng đến với học sinh của trường là nguồn động lực để các em phấn đấu, vươn lên trong học tập đạt được mơ ước của mình”, cô Hoa chia sẻ.

Những phần quà là nguồn động viên lớn lao. Đây còn là món quà tinh thần góp phần động viên thầy cô giáo và học sinh cố gắng hơn, nỗ lực hơn, đồng thời nâng cao dân trí vùng đồng bào dân tộc. Là đại sứ chương trình, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng các đơn vị, cá nhân đồng hành. Rất mong chương trình “Điều ước cho em” sẽ đến với thật nhiều nơi vùng sâu, xa, vùng khó khăn trên khắp cả nước. - Thầy Thạch Sa Quên - đại sứ Điều ước cho em tỉnh Trà Vinh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 803 | lượt tải:194

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 580 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1699 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2355 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1565 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập143
  • Hôm nay45,680
  • Tháng hiện tại337,682
  • Tổng lượt truy cập45,015,352
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944