Lãnh đạo các địa phương đề nghị giữ ổn định kì thi THPT quốc gia

Thứ năm - 02/08/2018 09:46 371 0
GD&TĐ - Tại hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 diễn ra sáng nay 2/8, lãnh đạo các địa phương đều đề xuất giữ ổn định kì thi THPT quốc gia.
Lãnh đạo các địa phương đề nghị giữ ổn định kì thi THPT quốc gia

Tại điểm cầu Hà Nội, ông Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Tại kì thi THPT quốc gia 2018, Hà Nội có hơn 80.000 học sinh tham gia với quy mô 123 điểm trường, trải rộng trên địa bàn 30 quận, huyện thị xã và đã nhận được sự phối hợp tốt của các trường đại học trên địa bàn.

Thành phố đã rà soát lại tất cả các khâu trong kỳ thi vừa qua, từ khâu chuẩn bị đến coi thi, chấm thi, phúc khảo, tất cả các khâu đều thực hiện đúng quy chế của Bộ GD&ĐT, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc và công bằng.

Lãnh đạo các địa phương đề nghị giữ ổn định kì thi THPT quốc gia - Ảnh minh hoạ 2

Ông Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Ông Quý nêu ý kiến: Chúng tôi thấy việc thi THPT quốc gia như hiện tại là phù hợp, tiết kiệm cho học sinh, phụ huynh học sinh. Kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng và đảm bảo an toàn. Đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục duy trì hình thức thi như hiện nay, trong đó cần có các khâu kiểm tra, kiểm soát, rút kinh nghiệm đảm bảo công bằng cho tất cả học sinh trong cả nước.

Tại điểm cầu Phú Thọ, ông Hà Kế San- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho rằng cần duy trì tổ chức kì thi THPT quốc gia. Kì thi này trong những năm vừa qua đã nhận được sự ủng hộ của xã hội, toàn xã hội đã vào cuộc nên đã giảm chi phí xã hội rất lớn.

Kì thi đang ngày được hoàn thiện, khắc phục những nhược điểm. Các cháu học sinh những năm gần đây không phải đi Hà Nội, rồi về trung tâm tỉnh để dự thi, giảm chi phí cho gia đình, các cháu nhà nghèo đã không phải bỏ thi. Qua việc đổi mới khâu ra đề, tình trạng dạy thêm học thêm những năm trước đó đã giảm hẳn.

Chuyện tiêu cực vừa xảy ra rất đáng tiếc, nhưng không vì thế mà có cái nhìn tiêu cực về kì thi này. Bộ GD&ĐT đã vào cuộc kịp thời, xử lí kiên quyết để giải quyết những vấn đề tiêu cực. Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đề nghị tiếp tục duy trì kì thi THPT quốc gia, tiếp tục bổ sung để hoàn thiện kì thi này, những gì có kẽ hở dễ bị lợi dụng thì sửa.

img1053-1533199860

Ông Hà Kế San- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ  phát biểu tại điểm cầu Phú Thọ

Tại điểm cầu Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang cho hay, việc thực hiện kì thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn được đánh giá an toàn nghiêm túc, đạt hiệu quả tốt, được nhân dân đồng thuận, giảm tải khó khăn cho người học. Trong 3 năm thực hiện tổ chức kì thi, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Kiên Giang đều cho là thành công.

Sau đó có xảy ra một số sai phạm vi phạm pháp luật ở 2 địa phương, đây là sự việc rất đau lòng. Việc vi phạm này là cố ý, lạm dụng sơ hở của pháp luật, khiến xã hội không đồng tình. Tuy nhiên đây chỉ là những sự việc cá biệt, hầu hết các địa phương khác đều thực hiện rất nghiêm túc. Mặc dù hiện nay có lỗ hổng nhất định nhưng hoàn toàn có thể giải quyết khi xã hội tiếp tục vào cuộc, đấu tranh để phòng ngừa những tiêu cực này.

Bà Giang cũng chia sẻ việc lo lắng trong thời gian rà soát kết quả thi trên địa bàn: "Với vai trò chủ tịch hội đồng thi, khi xảy ra vấn đề chúng tôi rất lo lắng, không biết mình đã làm hết sức rồi mà có sai phạm ở đâu không. Nhưng qua kiểm tra mới thấy rằng anh em đã thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất các đầu việc của mình".

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Kiên Giang cũng đề nghị Bộ GD&ĐT rút kinh nghiệm về kì thi vừa rồi, đồng thời có phương án đấu tranh phòng ngừa những tiêu cực có thể nảy sinh trong những kì thi sắp tới. Cần tiếp tục duy trì những kết quả đạt được của kì thi THPT quốc gia, không nên có những thay đổi quá lớn để tiếp tục làm xã hội băn khoăn.

Tại điểm cầu Cần Thơ, ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng: Về cơ bản, việc tổ chức kì thi THPT quốc gia 2018 trên địa bàn thành phố Cần Thơ diễn ra an toàn nghiêm túc đúng quy chế. Việc tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia hiện nay được nhân dân địa phương đánh giá rất cao.

Nhân dân thành phố Cần Thơ đều ủng hộ, đồng thuận về hình thức tổ chức kì thi này bởi vì nó đỡ tốn kém, đồng thời cũng đảm bảo chất lượng. Những vấn đề mới xảy ra, Bộ GD&ĐT cần chỉ đạo, rút kinh nghiệm nghiêm túc để đảm bảo cho kì thi sắp tới sẽ không còn những kẽ hở, để lấy lại niềm tin của nhân dân.

Tác giả bài viết: Lan Anh