Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh kiểm tra đột xuất các điểm thi HS giỏi tỉnh

Thứ năm - 28/03/2019 20:14 686 0

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh kiểm tra đột xuất các điểm thi HS giỏi tỉnh

GD&TĐ - Không báo trước, lãnh đạo Sở GD&ĐT có mặt ở điểm thi Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ), Trường THPT Lê Hữu Trác (Hương Sơn) để kiểm tra, khiến học sinh và hội đồng thi bất ngờ.

Chiều 28/3, ngày thi thứ 2 kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 10, 11 tập trung ở phần thi thực hành các môn: Lý, Sinh, Hóa, tiếng Anh. Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Anh đột xuất kiểm tra công tác thi tại 2 điểm thi ở huyện Đức Thọ, Hương Sơn.

Tại điểm thi THPT Trần Phú, đứng nói chuyện với phụ huynh chờ con thi ở trước cổng trường, ông Quốc Anh động viên họ yên tâm là kỳ thi sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc và điều chắc là các bạn sẽ làm bài trong tâm thế thoải mái.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh kiểm tra đột xuất các điểm thi HS giỏi tỉnh - Ảnh minh hoạ 2
 Thí sinh thi phần hùng biện tiếng Anh tại điểm thi Trường THPT Trần Phú.

Trao đổi với cán bộ coi thi tại điểm thi Trần Phú, ông Quốc Anh lần nữa nhắc nhở cán bộ trông thi phải thực hiện đúng quy chế, tạo không khí thoải mái cho thí sinh thi ở phần thực hành. "Các thầy cô làm thi nghiêm túc nhưng không tạo không khí căng thẳng, để thí sinh có tâm trạng thoải mái khi làm bài", ông Anh nói.

Đặc biệt, ở môn thi tiếng Anh tại điểm thi Trường THPT Lê Hữu Trác, diễn ra tại phòng họp của trường, trong không khí cởi mở, có đông giáo viên, bạn bè của thí sinh trực tiếp tham gia, theo dõi. Phần hùng biện, trả lời của thí sinh trước các câu hỏi chất vấn của cán bộ coi thi rất ân tượng, thoải mái và tự tin.

Phần thi thực hành môn Lý, Hóa theo đánh giá của các bạn thí sinh là đề ra sát thực tế, đều nằm trong chương trình ôn luyện. “Em thấy mình đủ khả năng để làm tốt phần thi thực hành môn Hóa” – một thí sinh nói.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh kiểm tra đột xuất các điểm thi HS giỏi tỉnh - Ảnh minh hoạ 3
 Tại điểm thi Trường THPT Lê Hữu Trác.

Lãnh đạo Sở đánh giá cao công tác tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 10, 11 tại 2 điểm thi Lê Hữu Trác, Trần Phú, nhất là khâu tổ chức, phòng thi thực hành thoáng mát, đảm bảo dụng cụ để thí sinh làm bài thí nghiệm. Khâu an ninh được đảm bảo trước các phòng thi, cán bộ giám sát, thanh tra cắm chốt thường xuyên đi lại kiểm tra.

Qua thực tế kiểm tra và báo cáo từ lãnh đạo các trường vào chiều nay, lãnh đạo Sở GD&ĐT yên tâm vì mọi công tác tổ chức thi rất nề nếp, nghiêm túc. Lãnh đạo Sở gửi lời chúc các thí sinh làm bài tốt, căn dặn các em bình tĩnh, tự tin, thực hiện đúng quy chế.

Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh bậc THPT lớp 10, 11 năm học 2018- 2019, thu hút 2.092 thí sinh dự thi ở 10 bộ môn. Trong đó có 1.118 em lớp 10 và 974 em lớp 11 đến từ các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp dạy nghề trên địa bàn Hà Tĩnh. 10 bộ môn thi học sinh giỏi gồm: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Sử, Địa, Anh, Pháp.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh kiểm tra đột xuất các điểm thi HS giỏi tỉnh - Ảnh minh hoạ 4
Đổi mới theo hình thức phát triển kỹ năng, thực hành của học sinh.

Theo ông Đặng Quốc Anh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, “Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh THPT lớp 10, 11, ngoài phần thi viết được tổ chức tập trung tại 2 hội đồng thi THPT Phan Đình Phùng và THPT Thành Sen, học sinh dự thi ở các môn Lý, Hóa, Sinh có thêm phần thực hành.

Đối với môn tiếng Anh và tiếng Pháp có thêm phần thi nói. Phần thực hành môn Tin học được thực hiện qua hình thức lập trình trên máy vi tính. Những phần thi thực hành này học sinh được phép thi ngay tại trường mình đang học. Tạo điều kiện thuận lợi cho các em ở các trường huyện” – ông Anh nói.

Việc chấm điểm sẽ được thực hiện ngay sau kỳ thi và dự kiến công bố kết quả vào đầu tháng 4/2019.

Ông Quốc Anh đánh giá: “Đây là năm thứ 2 kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 10, 11 được đổi mới theo hình thức phát triển kỹ năng, thực hành của học sinh. Đây là điểm đổi mới trong kỳ thi lần này, thí sinh sẽ ở tâm thế thoải mái trong bài thi, cũng như rút ra được những kinh nghiệm sau mỗi bài thi để áp dụng vào thực tế”.

Tác giả bài viết: Trương Hoa